Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (13/4, giờ Mỹ) đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden vì khuyến nghị tạm dừng tiêm vắc-xin Johnson & Johnson ngừa COVID-19.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden đã gây hại khủng khiếp cho người dân khắp thế giới bằng việc cho phép FDA và CDC kêu gọi ‘tạm dừng’ sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 Johnson & Johnson”, ông Trump viết trong một tuyên bố gửi báo giới.

Ông Trump bảo vệ những kết quả “phi thường” của vắc-xin Johnson & Johnson và cho rằng loại vắc-xin này sẽ không bao giờ khôi phục lại được uy tín sau khi các nhà điều hành y tế liên bang đã loan báo tạm dừng sử dụng nó.

Các kết quả của vắc-xin này đã đang là phi thường, nhưng bây giờ uy tín của nó sẽ bị tổn hại lâu dài”, ông Trump viết.

Cựu Tổng thống cũng dấy lên quan điểm cho rằng FDA đưa ra quyết định khuyến nghị dừng tiêm vắc-xin Johnson & Johnson là vì động cơ chính trị hoặc bởi vì “cảm tình của FDA với Pfizer”.

Những người đã tiêm vắc-xin [Johnson & Johnson] sẽ rất tức giận, và có lẽ tất cả điều này đã được làm vì [động cơ] chính trị hoặc có lẽ là do cảm tình của FDA đối với Pfizer”, ông Trump cáo buộc.

FDA, đặc biệt là các quan chức công tác lâu năm ở đó, đã bị kiểm soát. Họ không thể gây tổn hại như vậy vì lý do chính trị hoặc có lẽ bởi vì bạn bè của họ tại Pfizer đã đề nghị họ [làm thế]. Họ sẽ làm mọi thứ như này để khiến họ trông có vẻ quan trọng”, ông Trump viết.

Trước đó, trong một tuyên bố chung hôm 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết họ đang điều tra về tình trạng máu đông bất thường xuất hiện ở 6 phụ nữ, xảy ra từ 6 – 13 ngày sau khi tiêm vắc-xin Johnson & Johnson ngừa COVID-19. Tất cả 6 trường hợp đều là phụ nữ, ở trong độ tuổi từ 18 đến 48.

Hiện có hơn 6,8 triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson đã được sử dụng ở Mỹ, phần lớn không có tác dụng phụ hoặc có tác dụng phụ ở mức độ nhẹ.

Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc CDC, và Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA cho biết trong một tuyên bố chung rằng: “Cho đến khi quá trình được hoàn tất, chúng tôi khuyến nghị quý vị nên dừng việc tiêm vắc-xin Johnson & Johnson”.

Phía Johnson & Johnson nói rằng họ đã biết về các báo cáo liên quan đến tình trạng đông máu, nhưng không thấy việc này có mối liên hệ nào với loại vắc-xin của mình.

Cũng trong tuyên bố phát đi hôm 13/4, ông Trump đã lên án gay gắt FDA. Ông nhắc người dân Mỹ nhớ lại rằng chính FDA đã không phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Virus Trung Quốc cho đến hai ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Họ đã rất không thích tôi bởi vì tôi đã thúc ép họ cực kỳ quyết liệt”, ông Trump viết.

Ông Trump kêu gọi FDA phải kiểm thử vắc-xin Johnson & Johnson nhanh chóng và phải chuyển nó lại trạng thái lưu hành.

Hãy thực hiện kiểm thử, xóa bỏ hồ sơ này, và đưa vắc-xin Johnson & Johnson trở lại lưu hành nhanh chóng. Cách duy nhất mà chúng ta có thể đánh bại Virus Trung Quốc là bằng các loại vắc-xin tuyệt vời của chúng ta!” ông Trump viết.

Cùng quan điểm với cựu Tổng thống Trump, Thống đốc Florida Ron DeSantis (Đảng Cộng hòa) hôm 13/4 nói rằng tiểu bang của ông không phát hiện vấn đề lớn nào với vắc-xin Johnson & Johnson.

Chúng tôi chưa thấy bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào từ [vắc-xin] Johnson & Johnson tại bang Florida”, ông DeSantis nói trong buổi họp báo hôm 13/4. “Tôi nghĩ quá trình theo dấu [vắc-xin này] cho đến nay tại Florida là đang tốt”.

Tuy nhiên, Thống đốc DeSantins nói thêm rằng Florida sẽ tôn trọng các quyết định của FDA, CDC và sẽ tuân thủ khuyến nghị của họ.

Bởi vì CDC đang làm điều đó, nên chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định này, chúng tôi sẽ tuân thủ khuyến nghị đó và theo dõi những điều họ làm trong thời gian này. Nhưng tôi cho rằng việc họ đang làm là quá thận trọng”, ông DeSantins nói.

Nhà Trắng hôm 13/4 cũng phát đi thông báo cho biết khuyến nghị của FDA và CDC sẽ “không gây ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch tiêm chủng” của chính quyền Biden bởi vì vắc-xin Johnson & Johnson hiện chỉ chiếm 5% số liều vắc-xin ngừa COVID-19 đã tiêm cho người dân Mỹ cho đến nay.

Chúng tôi bây giờ sẽ làm việc với các đối tác ở tiểu bang và liên bang để sắp xếp cho những người đã được lên lịch tiêm vắc-xin Johnson & Johnson sẽ nhanh chóng được chuyển lịch sang tiêm vắc-xin của Pfizer hoặc Moderna”, Nhà Trắng nói thêm.

Theo số liệu của CDC Mỹ, tính đền ngày 12/4, hơn 189 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 đã được tiêm cho người dân tại Mỹ.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: