Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (30/8) đã cáo buộc “những kẻ mất trí cánh tả” gieo rắc nỗi sợ hãi về các biến thể COVID-19 mới để biện hộ cho việc tái áp dụng các chính sách cách ly và bắt buộc của phe cánh tả, bao gồm việc sử dụng các hòm phiếu và bỏ phiếu bầu qua thư vào năm 2020, nhằm gian lận cuộc bầu cử năm 2024. 

Cựu Tổng thống Trump đưa ra nhận xét nêu trên trong một video đăng vào ngày 30 tháng 8 trên mạng xã hội Truth Social, nói rằng thông điệp của ông nên được coi như lời cảnh báo đối với mọi “bạo chúa” COVID-19, những kẻ không chỉ muốn “tước đoạt quyền tự do của chúng ta” mà còn muốn giở trò lợi dụng các hạn chế liên quan đến COVID-19 để can thiệp vào cuộc bầu cử năm sau.

Cựu Tổng thống Trump nói trong video: “Những kẻ mất trí cánh tả đang rất cố gắng để khôi phục lại các lệnh phong tỏa và quy định bắt buộc thời COVID bằng việc đột ngột lan truyền nỗi sợ hãi về các biến thể mới sắp xuất hiện”.

Gần đây, nổi lên một loạt báo cáo trên các phương tiện truyền thông về một biến thể COVID-19 mới đang lây lan, trong khi Tổng thống Joe Biden tuần trước cho biết rằng tất cả người Mỹ có thể sẽ được khuyên nên tiêm một mũi vắc-xin tăng cường khác. 

Trong thông điệp video của mình, cựu Tổng thống Trump nói rằng các đối thủ chính trị của ông đang mong muốn lợi dụng “chứng cuồng loạn” COVID-19 để đạt được mục đích chính trị.

Cựu tổng thống nói: “Họ muốn khởi động lại chứng cuồng loạn về COVID để biện minh cho việc áp dụng biện pháp đóng cửa, kiểm duyệt nhiều hơn, nhiều hòm phiếu bất hợp pháp hơn, nhiều lá phiếu gửi qua thư hơn và chi trả hàng nghìn tỷ đô la cho các đồng minh chính trị của họ trước cuộc bầu cử năm 2024”.

Ông cáo buộc rằng: “Họ đã gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 và giờ họ đang cố gắng làm điều tương tự một lần nữa bằng cách gian lận trong cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta, cuộc bầu cử năm 2024, ngay cả khi điều đó nghĩa là cố gắng mang thời Covid-19 trở lại. “

Cựu Tổng thống Trump vẫn khẳng định ông tin rằng mình đã bị cướp chiến thắng vào năm 2020, một phần do những thay đổi vào phút cuối đối với các quy tắc bầu cử đã loại bỏ rào cản đối với các lá phiếu gửi qua thư và ít nhất về mặt lý thuyết điều đó khiến việc gian lận trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù cựu tổng thống thua gần như tất cả các vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử của mình, nhưng nhiều vụ kiện bị bác bỏ không phải vì tính pháp lý mà vì các vấn đề kỹ thuật như lý thuyết về độ trễ, hiểu đơn giản là một một vụ kiện pháp lý được đưa ra quá muộn và gây bất lợi cho nguyên đơn.

‘Chúng tôi sẽ không tuân theo’

Một số nhà bình luận bảo thủ đã đang chỉ ra sự gia tăng mạnh mẽ của việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông liên quan đến COVID-19 trong những tuần gần đây, đồng thời chỉ ra mối đe dọa về các hạn chế mới đối với quyền tự do dân sự, và cuộc bầu cử sắp tới.

Người sáng lập Turning Point USA(*),ông Charlie Kirk, đã tuyên bố rằng có một âm mưu nhằm thúc đẩy “sự chuyên chế COVID”“nhốt bạn lại đúng lúc bầu cử” và tạo điều kiện cho việc phát động một “cuộc cách mạng kiểu Marxist”.

*( một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ ủng hộ chính trị bảo thủ trong khuôn viên các trường trung học, cao đẳng và đại học)

Cựu thành viên Quốc hội Ron Paul đã viết một bài xã luận trên LewRockwell.com nói rằng mối đe dọa được cho là do biến thể COVID-19 mới gây ra đang được khuếch đại trên khắp các nền tảng truyền thông “đúng vào mùa bầu cử”.

“Tại sao họ lại phóng đại nỗi sợ một lần nữa, để thực hiện một đợt chuyên chế Covid khác  hay sao? Sợ hãi là vũ khí để giành quyền kiểm soát”, ông Ron Paul viết. 

“Lần trước, họ đã tạo ra nỗi sợ hãi để thay đổi hoàn toàn cách thức bầu cử của nước Mỹ. Đột nhiên, tất cả mọi người đều được gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Những lá phiếu qua thư đó đã được kiểm tra chặt chẽ đến mức nào? Không ai biết và không ai dám hỏi. Những người lên tiếng về cuộc bầu cử hiện đang phải đối mặt với các án tù”, ông Paul viết, có lẽ ám chỉ một số bị cáo trong vụ 6/1.

“Họ muốn chúng ta im lặng trong khi họ làm điều đó lần nữa. Chúng ta sẽ [im lặng]?” Ông Paul hỏi.

Trong thông điệp của mình, cựu Tổng thống Trump đã đưa ra câu trả lời mạnh mẽ cho câu hỏi này, điều đã được nhiều nhà bình luận bảo thủ đồng tình dưới hình thức này hay hình thức khác.

“Đừng nghĩ về điều đó”, Cựu tổng thống nói và tuyên bố trong phát biểu của mình, “mọi tên bạo chúa COVID muốn tước đoạt tự do của chúng ta. Hãy nghe những lời này: Chúng tôi sẽ không tuân thủ! Chúng tôi sẽ không đóng cửa trường học, chúng tôi sẽ không chấp nhận lệnh đóng cửa, chúng tôi sẽ không tuân thủ các yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và chúng tôi sẽ không chấp nhận các yêu cầu bắt buộc tiêm vắc-xin.”

Sau đó, cựu tổng thống nói rằng nếu được bầu làm tổng thống vào năm 2024, ông sẽ sử dụng mọi thẩm quyền hiện có để đẩy lùi các quy định về bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm vắc xin. Ông lấy ví dụ một biện pháp là cắt tài trợ liên bang cho bất kỳ trường đại học hoặc hãng hàng không nào áp đặt các quy định bắt buộc đó.

Cựu tổng thống nói: “Họ sẽ thất bại vì tôi sẽ không để điều đó xảy ra”.

‘Có khả năng được khuyến nghị’

Những bình luận nêu trên của cựu Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca nhập viện vì COVID-19 đang gia tăng trên khắp đất nước, với ba biến thể mới của căn bệnh này được cho là đang lây lan.

Nhiều công ty dược phẩm, trong đó có Pfizer, Novavax và Moderna, đã giới thiệu các loại vắc xin mới mà họ cho rằng sẽ có tác dụng chống lại biến thể COVID-19 được quan tâm là EG.5 hay còn gọi là Eris — mặc dù các vắc xin này không ngăn chặn được sự lây nhiễm.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên ở South Lake Tahoe, California, vào ngày 25 tháng 8 rằng ông đã yêu cầu thêm tài trợ cho vắc-xin mới ngừa COVID. 

Tổng thống Biden nói: “Sáng nay tôi đã ký vào một đề xuất mà chúng tôi phải trình lên Quốc hội, một yêu cầu tài trợ thêm cho một loại vắc-xin mới – điều đó là cần thiết và nó có hiệu quả”.

Ông nói thêm: “Và tạm thời, chưa là quyết định cuối cùng – điều này có thể được khuyến nghị – rằng mọi người nên được tiêm nó, bất kể họ đã được tiêm trước đó hay chưa”.

Các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gần đây đã nói với các phóng viên rằng vắc-xin dự kiến sẽ được cung cấp cho công chúng vào giữa tháng Chín, mặc dù chúng vẫn đang chờ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt.

Một ủy ban cố vấn CDC độc lập dự kiến ​​họp vào ngày 12 tháng 9 để bỏ phiếu về các hướng dẫn đề xuất về khả năng đủ điều kiện nhận các mũi tiêm ngừa COVID-19 mới.