Nhà Trắng hôm thứ Năm (31/8) thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói ông sẽ quyên tặng 1 triệu USD để giúp khắc phục hậu quả của cơn bão Harvey hiện vẫn đang gây lụt lội nghiêm trọng tại Houston và đang đe dọa Louisiana.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong buổi họp báo: “Tổng thống đã hứa sẽ tặng 1 triệu đô la tiền cá nhân để trợ giúp”.

Bà Sanders nói thêm rằng Tổng thống Trump nhờ bà hỏi các phóng viên có “đề xuất” về tổ chức, hay nhóm “từ thiện nào tốt nhất và hiệu quả nhất” để ông gửi tiền tới.

Phát ngôn viên báo chí tại Nhà Trắng Sarah Sanders trong buổi họp báo hàng ngày

Phóng viên hỏi lại rằng liệu ông Trump sẽ lấy 1 triệu USD từ tiền túi cá nhân hay từ công ty Trump Organization.

“Tôi biết tổng thống nói rằng ông sẽ tặng tiền. Tôi không biết nguồn gốc pháp lý chính xác của nó là gì, nhưng ông ấy nói là tiền cá nhân. Vì thế tôi đoán rằng khoản tiền đó lấy trực tiếp từ ông ấy”, đại diện Nhà Trắng trả lời.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã tới thị sát Texas giữa cơn bão, gặp mặt đội phản ứng nhanh và các quan chức địa phương. Theo lịch trình hai người sẽ tới bang Louisiana vào thứ Bảy, nơi cơn bão đang đe dọa gây mưa lớn trong vài ngày tới.

Cũng trong ngày thứ Năm, Nhà Trắng loan báo rằng Tổng thống sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua khoản ngân sách khẩn cấp để cứu trợ hàng vạn người bị ảnh hưởng bởi bão Harvey. Theo báo AP, ông Trump dự kiến sẽ đệ trình khoản ngân sách 5,9 tỷ USD. Thống đốc bang Texas trước đó cho biết họ có thể phải cần tới hơn 125 tỷ USD từ ngân sách liên bang để khắc phục hậu quả của bão lũ.

Cơn bão cấp độ 4 Harvey nhanh chóng suy yếu thành áp thấp sau khi đánh vào Texas, tuy nhiên những trận mưa dai dẳng nó mang đến mới gây ra hậu quả thảm khốc. Hàng vạn ngôi nhà trong bang miền tây này bị nước ngập làm hư hại. Reuters ghi nhận ít nhất 38 người đã thiệt mạng sau cơn bão, 779.000 người đã được lệnh di tản ,chưa kể 980.000 người khác tự nguyện rời bỏ nhà cửa tới các trung tâm cứu nạn do lo sợ vỡ đê sông và tràn hồ chứa nước.

Cơ quan cứu trợ khẩn cấp Mỹ (FEMA) cho hay họ đã cứu sống hơn 3.800 người gặp nguy hiểm trong cơn lũ, hơn 90.000 đã được chấp thuận hỗ trợ thảm họa.

Ngoài ra FEMA còn cảnh báo đang có kẻ lừa đảo nhắm vào nạn nhân vùng bị lụt. Có các báo cáo cho hay những kẻ lừa đảo giả làm quan chức nhập cư và thanh tra hoặc gọi điện đến các hộ gia đình nói rằng họ phải trả một khoản phí nếu không sẽ mất bảo hiểm lũ lụt.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: