Con trai cựu tổng thống Trump là Donald Trump Jr. cho rằng phiên tòa luận tội tại Thượng viện có thể gây ra tác dụng ngược, và luận điệu của Đảng Dân chủ tại Hạ viện có thể khiến mọi người quay lưng lại với họ.

Embed from Getty Images

Tờ Washington Examiner đưa tin hôm thứ Năm (11/2), Donald Trump Jr. đã nhận định: “Nó [phiên tòa đó] có tính báo thù; họ đang cố gắng trừng phạt nặng nề ai đó sau những gì diễn ra. Nhưng điều đó chỉ khiến ông Trump trở nên mạnh mẽ hơn bởi vì mọi người bắt đầu thấy nó nực cười như thế nào.”

Cựu Tổng thống Trump đã không đưa ra bình luận công khai về vấn đề này bởi ông bị cấm trên hầu hết các nền tảng mạng xã hội, và thay vào đó đã thể hiện quan điểm thông qua luật sư của mình.

Phiên tòa luận tội dự kiến ​​kéo dài đến hết cuối tuần. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã dự đoán rằng phiên tòa sẽ kết thúc vào Chủ nhật (14/2). Hơn nữa, khả năng kết tội ông Trump là rất thấp, bởi Thượng viện yêu cầu 67 phiếu đồng thuận, trong khi chỉ có 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía Đảng Dân chủ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Trump hồi tháng trước vì bị cáo buộc kích động bạo lực tại Điện Capitol trong Phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1 để chứng nhận kết quả cuộc bầu cử. Trong phiên tòa luận tội, họ đã công bố đoạn video mới đã qua chỉnh sửa về vụ hỗn loạn ở Điện Capitol.

Tuy nhiên, theo luật sư biện hộ David Schoen của cựu Tổng thống, với đoạn video đó, Đảng Dân chủ không thể liên kết ông Trump với vụ đột nhập Điện Capitol Hoa Kỳ. “Tôi nghĩ họ đang làm một bộ phim. Bạn biết đấy, họ không làm cách nào liên kết nó với [cái tên] Donald Trump được.”

Ngoài ra, Đảng Dân chủ cũng không đưa được thêm được bằng chứng mới về việc “kích động”. Bài thuyết trình vào ngày 10/2 về vấn đề “kích động” phần lớn chỉ điểm lại lại các tuyên bố từ bản tóm tắt phiên tòa xét xử tại Hạ viện, tập trung vào các tweet và tuyên bố công khai của ông Trump.

Trump Jr. còn nhận định rằng khi Đảng Dân chủ không ngừng chỉ trích và đưa ra cáo buộc chống lại ông Trump, họ có thể phải đối mặt với hậu quả khó lường vì đã không tuân theo chương trình nghị sự nhằm giúp đỡ người Mỹ.

“Chúng ta đang ở giữa đại dịch với hàng trăm nghìn người đang chết dần, và Thượng viện lại không làm gì tốt hơn là dành một tuần lễ nhằm nỗ lực phê bình Tu chính án đầu tiên,” con trai cựu tổng thống nói với Examiner.

Trước đó, Donald Trump Jr nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham của Fox News hôm 9/2: “Tôi nghĩ, [phiên tòa luận tội này] cuối cùng sẽ lại cho người Mỹ thấy nó nực cười và đi quá xa ra sao. [Đảng Dân chủ] thực sự đang tự bắn vào chân họ bởi vì tôi nghĩ họ đã đánh mất tất cả uy tín trong vai trò là trọng tài phân xử sự thật vì không ai tin họ là [những người] thật thà.”

Về diễn biến phiên tòa, ông Jason Miller, một cố vấn của cựu tổng thống đã cho rằng các luật sư của ông Trump “sẽ hoàn thành” các lập luận của họ vào ngày 12/2

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: