Hôm thứ Ba (28/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy một loạt các quy định hạn chế ngành sản xuất năng lượng quốc nội mà người tiền nhiệm đã đặt ra và tuyên bố đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến chống ngành than.

Tại trụ sở của Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA, Tổng thống Trump yêu cầu ngay lập tức ngừng và xem xét lại Kế hoạch Năng lượng sạch vốn đặt giới hạn lên lượng khí thải nhà kính tại các nhà máy nhiệt điện.

Trước những thợ mỏ, ông Trump tuyên bố bản kế hoạch của Obama là “một cuộc tấn công phá hoại” đối với công nhân Mỹ và thề sẽ rút lại các “quy định giết chết việc làm“.

Chúng ta sẽ có sự an toàn, chúng ta sẽ có nước sạch, chúng ta sẽ có không khí sạch, nhưng có quá nhiều quy định không cần thiết đang giết chết việc làm của ta“, Trum nói. “Cùng với nhau, chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc cách mạng năng lượng mới“.

Sắc lệnh Hành pháp mang tên Độc lập Năng lượng mà ông Trump ký sẽ dừng ngay lập tức hơn một chục mệnh lệnh mà Obama đã ra về các rào cản môi trường đối với ngành dầu khí của Hoa Kỳ, đồng thời giúp giảm ngân sách của EPA đi 1/3.

Chính quyền của tôi đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến chống than đá. 

“Bằng quyết định hành pháp hôm nay, tôi đang thực thi một bước đi có tính lịch sử để gỡ bỏ hạn chế đặt lên ngành năng lượng Mỹ, rút bỏ sự can thiệp của chính phủ và hủy đi các quy định bóp nghẹt việc làm“, Tổng thống nói trước các thợ mỏ.

Người đứng đầu EPA Scott Pruitt làm rõ quan điểm của ông Trump rằng chính quyền Mỹ hiện nay sẽ bắt đầu một hướng đi mới “vừa tốt cho môi trường” vừa “tốt cho công việc“.

Việc đó sẽ tạo ra công ăn việc làm trong ngành dầu khí“, ông Pruitt nói. Ông khẳng định EPA sẽ không ngáng đường các ngành công nghiệp và doanh nghiệp làm ăn như điều mà cơ quan này đã thực hiện “trong thời gian quá lâu“.

Ngoài ra sắc lệnh mới của ông Trump còn gỡ bỏ một lệnh tạm dừng kéo dài 14 tháng đối với dự án cho thuê mỏ than của chính quyền liên bang trị giá 1 tỷ đô/năm. Ông Obama cho dừng dự án này năm 2016 vì các yêu cầu biến đổi khí hậu.

Chính quyền Trump nói rằng họ vẫn đang thảo luận xem có rút hỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hay không. Nhưng với quyết định mới của Tổng thống, Mỹ sẽ rất khó đạt được mục tiêu cắt giảm cacbon.

Quyết định của ông Trump nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa, vốn phản đối kế hoạch năng lượng của ông Obama từ đầu và các lãnh đạo doanh nghiệp.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Thomas J. Donohue khen ngợi Tổng thống vì “các bước đi táo bạo để giảm thiểu quy định và đảm bảo ưu tiên an ninh năng lượng“.

Tuy nhiên Đảng Dân chủ và những người vận động môi trường thì tức giận và đòi kiện quyết định của ông Trump ra tòa.

Cựu giám đốc EPA Gina McCarthy lên án ông Trump muốn nước Mỹ “thụt lùi về thời ống khói xả ra các cụm khí thải khiến con người bị bệnh và không khí bị ô nhiễm, thay vì nắm bắt cơ hội để hỗ trợ việc làm sạch của tương lai”.

Trọng Đức

Xem thêm: