Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (17/9) rằng các lệnh cấm phá thai không ngoại lệ trong các trường hợp hãm hiếp hoặc loạn luân hoặc để bảo vệ sức khỏe của người mẹ là sai, và có những đảng viên Đảng Cộng hòa “nói rất không mạch lạc” về vấn đề này. 

Ông Trump trả lời phỏng vấn trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC phát sóng hôm Chủ nhật (17/9). (Nguồn ảnh: chụp màn hình video)

“Tôi nghĩ mọi người nên tính đến các ngoại lệ, ông Trump nói với bà Kristen Welker, người dẫn chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC. “Tôi nghĩ nếu đó là hiếp dâm, loạn luân hay liên quan đến mạng sống của người mẹ, tôi nghĩ phải có ngoại lệ. Điều đó rất quan trọng.”

Ông Trump nói nhiều ứng cử viên tổng thống 2024 đang kêu gọi cấm phá thai mà không có ngoại lệ, nhưng “ngoài một số vùng nhất định của đất nước ra, [thì ở những nơi khác] bạn không thể – bạn sẽ không thắng trong vấn đề này. Nhưng bạn sẽ thắng trong vấn đề này khi bạn tính toán đến số tuần mang thai nào là phù hợp.”

Ông Trump không nói rõ ông sẽ ký luật nào để cấm thực hiện phá thai sau số tuần mang thai nhất định hoặc liệu ông có ưu tiên một giải pháp liên bang cho vấn đề này hơn hay là trao quyền quyết định cho từng tiểu bang, nhưng ông nói rằng ông có thể đoàn kết “cả hai bên” về vấn đề gây tranh cãi này.

“Chúng tôi sẽ đồng ý về một số tuần hoặc tháng hoặc tùy theo cách bạn muốn xác định, và cả hai bên sẽ cùng thoả thuận và cả hai bên – cả hai bên, và đây là một tuyên bố lớn – cả hai bên sẽ cùng ngồi lại, ông Trump nói, “Lần đầu tiên sau 52 năm, các bạn sẽ gặp phải một vấn đề mà các bạn có thể đã bỏ qua.”

Giải pháp đó “có thể áp dụng riêng biệt cho các tiểu bang hoặc có thể là liên bang”, ông Trump cũng nói. “Thành thật mà nói thì tôi không quan tâm. Đó có thể là lệnh cấm của tiểu bang, có thể là lệnh cấm của liên bang, nhưng Đảng Dân chủ cũng muốn điều đó. Đảng Dân chủ không muốn phá thai vào tháng thứ bảy thai kỳ, đúng không nào? Tôi đã nói chuyện với rất nhiều đảng viên Đảng Dân chủ. Họ muốn một con số, có một con số và có một con số sẽ được đồng ý.”

Ông Trump cũng nói với bà Welker rằng ông “gần giống như người hòa giải trong trường hợp này”.

Ông nói: “Họ muốn kết thúc án lệ Roe kiện Wade vì nó không phù hợp. Chúng tôi đã hoàn thành công việc. Điều gì sẽ xảy ra. Nó sẽ là một vài tuần”. 

“Điều gì đó sẽ xảy ra khi cả hai bên sẽ có thể khớp với nhau. Và sau đó chúng ta sẽ có thể chuyển sang những vấn đề khác, như nền kinh tế, quân đội của chúng ta.”

Anh Nguyễn