Trong cuộc vận động chiến dịch đầu tiên của năm 2022 tại Florence, tiểu bang Arizona vào tối thứ Bảy (15/1, giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố với đông đảo người ủng hộ rằng phong trào MAGA của ông sẽ lấy lại Nhà Trắng vào năm 2024, và trước đó sẽ giành lại Hạ viện và Thượng viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một năm nay.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng gần 2 giờ, cựu Tổng thống Trump kêu gọi đám đông ủng hộ vào cuối năm nay hãy “bước ra và đi bỏ phiếu, và hãy đảm đảo đó sẽ không phải là một cuộc bầu cử bị gian lận”.

Đám đông này mang tính biểu tượng to lớn cho những gì đã diễn ra bởi vì người dân đang thèm khát sự thật: Họ muốn lấy lại đất nước của họ”, ông Trump nói. “Tôi muốn lấy lại đất nước từ hiện trạng biên giới mở và các cuộc bầu cử tồi tệ, và chúng ta luôn luôn nghĩ về một đất nước tươi đẹp vốn đã có những cuộc bầu cử công bằng, nhưng bây giờ chúng ta đang trở thành trò cười cho toàn thế giới vì nhiều lý do”.

Vào cuối bài phát biểu, ông Trump đã ám chỉ về việc sẽ quay trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Làn sóng đỏ sẽ bắt đầu ngay tại Arizona này đây, và nó sẽ càn quét khắp đất nước này”, ông Trump nói và nhấn mạnh về tầm quan trọng trước hết của các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, qua đó Đảng Cộng hòa trở lại chiếm thế đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện liên bang.

Tôi thực sự tin rằng 2024 sẽ là quan trọng hơn, nhưng [2022] này đây là năm mà chúng ta sẽ phải lấy lại Hạ viện, chúng ta sẽ lấy lại Thượng viện, và chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ. Điều này là rất quan trọng”, ông Trump nói và nhấn mạnh thêm, “năm 2024, chúng ta sẽ lấy lại Nhà Trắng”.

Cựu Tổng thống cũng chỉ ra rằng những phát biểu gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là ví dụ cho thấy Tổng thống Joe Biden “đang làm bẽ mặt” nước Mỹ trên trường quốc tế.

Biden đã đang hoàn toàn làm bẽ mặt đất nước ta trên trường quốc tế. Không biết các bạn có đọc tin tức này không, Putin không chỉ đe dọa Ukraine, mà ông ta còn đang đe dọa sẽ [đưa quân] vào Cuba và Venezuela”, ông Trump nói.

Đó là thiếu tôn trọng [Mỹ], và chúng ta chưa bao giờ gặp phải vấn đề đó, phải không nào? [Chúng ta] đã không gặp vấn đề với Putin và Ukraine. [Chúng ta] đã không gặp vấn đề với Chủ tịch Tập về Đài Loan. Trung Quốc, Nga và Iran đang thực hiện các hành vi bành trướng và khiêu khích; mới chỉ một năm trước những nước này không bao giờ dám làm như vậy. Họ lẽ ra không bao giờ làm bất kỳ hành động nào như này. Họ đang đùa giỡn chúng ta”, cựu Tổng thống Trump nhận định.

Trong bài phát biểu tối 15/1, cựu Tổng thống còn lên án truyền thông dòng chính đã đồng lão với Biden trong cuộc bầu cử gian lận 2020. Ông cũng chỉ trích tổng thống Mỹ đương nhiệm xử lý sai trầm trọng đại dịch COVID-19, trong đó có việc ban hành các quy định bắt buộc tiêm chủng hoặc xúc tiến chủng ngừa cho trẻ em vốn đã có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hay việc hoàn tiền xét nghiệm cho các công ty bảo hiểm.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: