Theo CNN, hôm thứ Tư (27/7) Donal Trump kêu gọi tình báo Nga nên đột nhập vào cơ sở dữ liệu chứa 30.000 email đã bị xóa của đối thủ Hillary Clinton, người gần đây được FBI bác bỏ hoàn toàn cáo trạng sau cuộc điều tra dài hơi và tốn kém về vấn đề bà này sử dụng sever cá nhân cho thư tín nhà nước.

Nước Nga, nếu các bạn đang nghe, tôi hy vọng các bạn có thể tìm ra 30.000 email bị mất. Tôi nghĩ rằng các bạn sẽ được trả công hậu hĩnh từ báo chí của chúng tôi.”, ông Trump nói trong một buổi xuất hiện trước người ủng hộ.

Nếu Nga, Trung Quốc hay bất cứ nước nào có những email này, tôi muốn nói thật rằng, tôi rất muốn thấy chúng”.

Bà Clinton không công bố 30.000 email này trong quá trình FBI điều tra sever cá nhân vì lý do chúng có các thông tin riêng tư.

Đây tiếp tục là một phát biểu gây sốc của người đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Hội nghị quốc gia Đảng Dân Chủ đang diễn ra ngay lập tức có phản ứng đáp trả, nói rằng phát ngôn của ông Trump làm hư hại an ninh quốc gia, công khai câu kết với “kẻ thù”. Thậm chí có người còn đi xa đến mức nói ông Trump đã phạm tội phản quốc.

Đây có lẽ là lần đầu tiên một ứng viên tổng thống chính tích cực ủng hộ một thế lực nước ngoài thực hiện hoạt động tình báo chống lại đối thủ chính trị của mình”, cố vấn Jake Sulivan của bà Clinton nói.

Phát biểu của ông Trump tiếp nối vào chuỗi bê bối khi mà một loạt các email cá nhân của các quan chức Washington bị ròi rỉ trên mạng wikileaks, và giới chức Hoa Kỳ “có ít nghi ngờ” rằng các hackers người Nga đứng sau vụ này.

Người quản lý chiến dịch tranh cử cho bà Clinton, ông Robby Mook nói rằng người Nga đã thực hiện các vụ tấn công vào sever thư tín của các quan chức đảng Dân chủ để làm tăng lợi thế cho ông Trump.

Điện Kremlin phản đối cáo buộc này, nói rằng họ không can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.

Trọng Đức