Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính quyền Obama chịu trách nhiệm cho việc Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở biển Đông. 

Đừng quên rằng tôi mới ở đây được bốn tuần. Đây là điều đã xảy ra bắt đầu từ 3 năm trước …“, ông Trump nói trong buổi phỏng vấn với Reuters hôm 24/2.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, ông gọi Trung Quốc là “nhà đại vô địch trong việc thao túng tiền tệ“.

Về biển Đông và Trung Quốc, ông nói:

“Tôi biết chính xác điều gì đang diễn ra giữa Trung Quốc và Bắc Hàn và mọi nước khác. Nhưng tôi không thích nói về chiến lược quân sự trên báo chí … Tôi không thích thế”. 

“Việc này không xảy ra dưới chính quyền Trump, nó xảy ra dưới chính quyền Obama. Có rất nhiều chuyện đã xảy ra mà đáng lẽ không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một khu phức hợp quân sự khổng lồ ở giữa biển Đông. Và đừng quên tôi chỉ mới ở đây 4 tuần. Đây là chuyện đã xảy ra và bắt đầu từ 3 năm trước. 3 năm trước ta có vị thế đàm phán tốt hơn nhiều [so với bây giờ], tôi không vui về chuyện này” .

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Hồi tháng 12 năm ngoái sau khi đắc cử, ông viết: “Trung Quốc có hỏi chúng ta việc họ phá giá đồng nội tệ (khiến các công ty của Mỹ khó cạnh tranh), đánh thuế nặng các sản phẩm của ta nhập vào nước họ (Mỹ không đánh thuế họ) hay xây dựng một tổ hợp quân sự to đùng ở giữa biển Đông hay không? Tôi không nghĩ vậy”.

Đức Trí

Xem thêm: