Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (15/5) đã hoan nghênh báo cáo của Biện lý Đặc biệt John Durham trong đó kết luận rằng FBI chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào về thông đồng Nga để biện minh cho cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016. Ông Trump gọi báo cáo đó là “minh oan hoàn toàn” và cam kết sẽ tiến hành những thay đổi sâu rộng tại FBI và Bộ Tư pháp liên bang nếu ông giành lại Nhà Trắng năm 2024.

Tôi rất trân trọng báo cáo này”, ông Trump nói trên chương trình podcast “John Solomon Reports” của hãng tin Just the News.

Tôi là người trung thực, chi tiết trong báo cáo là tuyệt vời. Tôi đã đợi và mọi người đã đợi, và chúng ta đã đợi rất lâu. Nhưng đây là chi tiết tốt đẹp khi bạn xem nó. Ông [Durham] rõ ràng rất chú trọng tiểu tiết”, ông Trump nói.

Đây là tiểu tiết tuyệt vời, minh oan hoàn toàn”, ông Trump nói về báo cáo dày hơn 300 trang của Biện lý Đặc biệt Durham được Bộ Tư pháp công bố hôm 15/5.

Ông Trump nói nỗ lực của chiến dịch tranh cử của đối thủ Hillary Clinton và những đồng minh của bà trong Bộ Tư pháp để tạo ra cáo buộc thông đồng Nga sai trái chống lại chiến dịch tranh cử Trump đã gây ảnh hưởng tới hai cuộc bầu cử tổng thống Mỹ liên tiếp.

Thật đáng tiếc. Đó là sự vi phạm hoàn toàn mọi luật lệ và quy tắc mà bạn có thể có. Đó là sự thiếu trung thực hoàn toàn, và đã ảnh hưởng tới bầu cử tổng thống 2020 hơn bất cứ điều gì khác, ảnh hưởng hơn nhiều kỳ bầu cử 2016”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump cho biết các quan chức Bộ Tư pháp và FBI đã tán thành cuộc điều tra cáo buộc thông đồng Nga mà không có bất kỳ bằng chứng nào bởi vì họ đã sợ những thay đổi mà ông có thể sẽ làm với bộ máy hành chính liên bang và các cơ quan của họ. Cựu tổng thống nói các cơ quan liên bang khi đó có đầy những người thuộc Đảng Dân chủ và những người Cộng hòa chỉ còn cái tên (RINO) vốn không ủng hộ ông.

Rất nhiều thứ tồi tệ tiếp diễn tại Bộ Tư pháp và FBI, và nhiều thứ tồi tề tiếp diễn ở nhiều nơi. Bạn biết đấy, khi tôi đến đó, có đầy những RINO và thành viên Đảng Dân chủ. Có hàng nghìn hàng nghìn người trong mọi cơ quan ban ngành khác”, ông Trump nói với Just the News.

Đây là những người thuộc nhà nước ngầm. Một số người đã ở đó 30 năm. Và bạn biết đấy, họ bằng nhiều cách khác nhau đã chạy đua vào chính phủ trong một thời gian dài. Và chúng tôi đã đến và chúng tôi thực sự đã phá vỡ hành động đó và nhiều người đã rất không hài lòng về điều đó. Đó là lý do tại sao mọi thứ như thế đã xảy ra”, ông Trump nói tiếp.

Ông Trump cam kết sẽ tiến hành những cải cách sâu rộng các cơ quan hành chính tại FBI, Bộ Tư pháp và những cơ quan liên bang khác nếu ông giành lại được Nhà Trắng vào năm 2024.

Đây là nhà nước ngầm. Tôi sẽ thực hiện những thay đổi rất lớn”, ông Trump quả quyết.

Xuân Thành