Trong những dòng tweet hôm nay (thứ Bảy 29/7, giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump nói rằng ông “rất thất vọng với Trung Quốc”, và chỉ trích nước này chẳng làm được gì cho nước Mỹ về vấn đề Bắc Hàn.

Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Những lãnh đạo ngu ngốc của chúng ta trước kia đã cho phép họ thu về hàng tỷ đô la một năm trong lĩnh vực thương mại, thế mà …,“, ông Trump đăng trong một dòng tweet.

Trong dòng tweet tiếp theo, Tổng thống Mỹ viết: “...họ CHẲNG LÀM GÌ cho chúng ta đối với vấn đề Bắc Hàn, chỉ nói miệng. Chúng ta sẽ không cho phép điều này tiếp tục. Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề [Bắc Hàn] một cách dễ dàng!

Bắc Hàn vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ 2 trong chưa đầy 1 tháng. Tên lửa này, với độ cao đạt hơn 3.000 km, được tuyên bố là đã đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm ngắm. Mỹ nhanh chóng tập trận cùng Hàn Quốc và kêu gọi đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an họp khẩn.

Trong những tháng đầu sau khi nhậm chức, ông Trump đã thay đổi chiến thuật không công kích Trung Quốc về thương mại như thời gian tranh cử, thay vào đó ông kéo gần quan hệ với Bắc Kinh với hy vọng Bắc Kinh sẽ giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn mà Nhà Trắng coi là nguy hiểm an ninh hàng đầu.

Nhưng những diễn tiến trong 2 tháng gần đây cho thấy Bắc Hàn tiếp tục đẩy mạnh chương trình vũ khí và đạt thành tựu phóng được những tên lửa đầu tiên có khả năng vươn tới nước Mỹ. Bắc Kinh cũng thể hiện không sẵn sàng mạnh tay gây sức ép với Bình Nhưỡng do lo ngại thay đổi chế độ, vốn là đồng minh trung thành trong nửa thế kỷ qua của chính quyền Trung Quốc.

Từ hồi tháng 6/2017, ông Trump đã ám chỉ ông không hài lòng với Trung Quốc vì đã thất bại trong nỗ lực kiềm chế Bắc Hàn.

Nhưng ít nhất tôi biết Trung Quốc đã cố gắng“, ông Trump đăng trên Twitter.

Đến đầu tháng 7, ông Trump lại đăng tweet lên án Trung Quốc vẫn làm ăn với Bắc Hàn và thương mại 2 nước này tăng gần 40% trong quý đầu 2017.

Trung Quốc hợp tác với chúng ta như thế đấy – nhưng chúng ta vẫn phải thử [hợp tác với họ]“, ông Trump viết trên Twitter và Facebook hôm 5/7.

Trump chỉ trích Trung Quốc sau vụ Bắc Hàn phóng tên lửa xuyên lục địa

Rõ ràng là thông điệp lần này của Tổng thống Mỹ có tính đe dọa thẳng thắn hơn nhiều, và có thể là một chỉ dấu rằng ông sẽ quay ngược về chính sách đối đầu thương mại với Trung Quốc nếu Bắc Kinh vẫn từ chối dùng ảnh hưởng của mình để giải quyết mối đe dọa Bắc Hàn. Cựu tỷ phú địa ốc thường xuyên lên án Trung Quốc sử dụng chiêu thức thương mại không công bằng và khiến người Mỹ trong nước mất việc làm. Tuy nhiên ông Trump cũng tuyên bố vào hồi tháng 4 rằng Trung Quốc sẽ còn được lợi nhiều hơn từ ngoại thương với Mỹ nếu giúp Mỹ giải quyết mối lo ngại Bắc Hàn.

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố họ không có sự kiểm soát lên Bình Nhưỡng như nhiều quốc gia phương tây vẫn tưởng tượng.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: