Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (11/5, giờ Mỹ) đã chỉ trích người kế nhiệm ông, nói rằng “sự yếu kém” của Tổng thống Joe Biden trong việc ủng hộ Israel đang “thúc đẩy” bạo lực tại Trung Đông.

Embed from Getty Images

Khi tôi tại nhiệm, chúng tôi được biết đến là nhiệm kỳ Tổng thống Hòa Bình bởi vì các đối thủ của Israel biết rằng Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Israel và sẽ có đáp trả nhanh chóng nếu Israel bị tấn công”, ông Trump nói trong tuyên bố phát đi hôm 11/5. “Dưới thời Biden, thế giới trở nên bạo lực hơn và bất ổn hơn bởi vì sự yếu kém của Biden và thiếu sự ủng hộ đối với Israel đang dẫn tới các cuộc tấn công mới vào những đồng minh của chúng ta”.

Một cuộc không kích của Israel vào đêm thứ Ba (11/5, giờ địa phương) đã khiến tòa nhà ở 13 tầng tại dải Gara bị sập và một cuộc tấn công đáp trả bằng rocket của Palestine vào Tel Aviv khiến 3 người Israel bị thương, theo Reuters.

Theo ghi nhận của Reuters, tòa nhà 13 tầng tại dải Gara là nơi đặt một văn phòng của các nhà lãnh đạo chính trị Hamas – nhóm vũ trang Hồi giáo mạnh nhất của người Palestine.

Các đoạn video được đăng tải ngay sau các cuộc không kích của Israel cho thấy các cột khói bốc lên từ tòa nhà và những tầng trên cùng vẫn nguyên vẹn khi cấu trúc này sập.

Israel hôm 11/5 đã điều động xe tăng tới biên giới và 80 phản lực cơ oanh tạc Gara để trả đũa các cuộc không kích bằng rocket nhắm vào Tel Aviv và các cũng ngoại ô của thành phố này một ngày trước đó.

Tại Tel Aviv, nhiều tiếng còi báo động phòng không vang lên và bầu trời bên trên thành phố này lóe sáng khi các tên lửa đánh chặn được phóng lên để bắn hạ các rocket đang bay tới, theo Reuters.

Trong khi các cuộc không kích diễn ra, cả người dân địa phương và người qua đường đã phải chạy trốn, một số nằm rạp xuống vỉa hè.

Truyền hình Israel đưa tin có ba người bị thương tại Holon, ngoại ô của thành phố Tel Aviv.

Reuters dẫn một tuyên bố của Hamas nói: “Chúng tôi bây giờ đang thực hiện lời hứa của mình. Các Lữ đoàn Qassam đang tiến hành cuộc không kích lớn nhất với 130 rocket nhắm vào Tel Aviv và các vùng ngoại ô của thành phố này, đáp trả kẻ thủ đã tấn công vào các tòa nhà ở tại Gara”.

Theo Reuters, 28 người Palestine và 2 người Israel đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát trở lại tại Gara.

Vụ xung đột bạo lực tồi tệ nhất trong khu vực này kể từ năm 2019 đã khởi phát từ hôm thứ Hai (10/5) khi cảnh sát Israel và người dân Palestine đụng độ ở khu Đền al-Aqsa tại Jerusalem.

Jerusalem – hiện Israel tuyên bố là thủ đô của họ – là nơi thần thánh của cả người Do Thái, Công giáo và Hồi giáo, đặc biệt trong tháng Ramadan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng nhà nước Do Thái sẽ tăng cường các cuộc không kích tại Gara để đáp trả các vụ tấn công bằng rocket nhắm vào Israel.

Ông Netanyahu nói trong một tuyên bố qua video: “Cả độ mạnh mẽ và tần suất của các cuộc tấn công sẽ được tăng cường”.

Trong khi đó, Bộ Ngoai giao Mỹ đang kêu gọi cả hai bên xung đột nên kiềm chế.

Trong tuyên bố hôm 11/5, ông Trump nói rằng nước Mỹ phải “luôn luôn” sát cánh với Israel. Ông cũng yêu cầu người Palestine hãy chấm dứt “bạo lực, khủng bố và các cuộc tấn công bằng rocket”.

(Nước Mỹ phải) khẳng định rõ ràng rằng chúng ta sẽ luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ quyền được tự vệ của Israel”, tuyên bố của cựu tổng thống cho hay. “Không thể tin nổi, Đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục bênh vực Dân biểu chống Mỹ điên cuồng Ilhan Omar và những người khác đang công kích dữ dội Israel trong khi nước này đang bị tấn công khủng bố”.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: