“Tại Mỹ, quý vị không cần phải là người theo Công giáo mới được tận hưởng mùa Giáng sinh… Mỹ yêu Giáng sinh”, cựu Tổng thống Donald Trump nói trên chương trình đặc biệt “Giáng sinh tại Mỹ” của Newsmax TV sẽ phát sóng vào 9h tối thứ Tư (15/12, giờ miền Đông nước Mỹ).

Embed from Getty Images

Và cho dù bạn là người theo Hồi giáo, dù bạn là người theo Công giáo, dù bạn là người theo Do Thái giáo, thì tất cả mọi người đều yêu Giáng sinh và họ muốn nói ‘Merry Christmas’, cho đến khi những kẻ điên rồ xuất hiện và họ đã muốn chấm dứt việc nói ‘Merry Christmas’, cùng mọi thứ khác nữa”, ông Trump nói, có ý chỉ trích văn hóa xóa sổ của những người cực đoan cách tả muốn phá vỡ truyền thống Mỹ, không để người dân chúc mừng nhau bằng câu nói ‘Merry Christmas’ trong dịp Lễ Giáng sinh.

Ông Trump đã lưu ý rằng chiến dịch ‘Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại’ (MAGA) ngay từ lúc khởi đầu vào năm 2015 đã thúc đẩy người Mỹ và thế giới không sợ hãi khi lại nói, “Merry Christmas”.

Ông Trump nói với cựu Thống đốc Mike Huckabee, người dẫn chính của chương trình “Giáng sinh tại Mỹ” của Newsmax TV, rằng: “Đất nước này đã bắt đầu có ‘văn hóa thức tỉnh’ một đoạn thời gian ngắn trước chiến dịch (MAGA), và tại các cửa hàng [ở Mỹ] giờ đây đang bối rối khi nói ‘Merry Christmas’. Ông thấy đấy những chuỗi cửa hàng lớn, họ muốn có tiền, nhưng họ không muốn nói, ‘Merry Christmas’”.

Và mùa lễ hội năm nay, tranh cãi về Giáng sinh lại nổi lên. Một số cây thông trang trí của các hãng tin cánh hữu bảo thủ đã bị đốt phá tại Thành phố New York. Ông Trump là người gốc New York, nhưng bây giờ cựu tổng thống cho rằng nơi ông sinh ra và lớn lên đã bị “thay đổi” bởi những kẻ lãnh đạo kém cỏi của Đảng Dân chủ.

Khi tôi bắt đầu chiến dịch [tranh cử tổng thống Mỹ 2016], tôi đã nói: ‘Quý vị sẽ nói Merry Christmas trở lại’”, ông Trump nhắc lại kỷ niệm với ông Huckabee, đồng thời chỉ trích văn hóa xóa sổ đã đang thẩm thấu vào “kết cấu” xã hội Mỹ.

Bây giờ mọi người sẽ nói ‘Merry Christmas, nhưng tất nhiên họ sẽ không nói nhiều thứ khác, ví như George Washington, Abraham Lincoln, Thomas Jefferson, ông biết đấy những tên tuổi này đang bị xóa sạch vì sự điên rồ”, ông Trump nói với ông Huckabee.

Nhưng họ [người Mỹ] đang nói ‘Merry Christmas’ trở lại rồi. Chúng tôi đã làm được điều đó. Đó là một phần lớn trong những điều tôi đang làm”, ông Trump nhấn mạnh.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: