Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiết lộ chiến lược của ông về giải quyết dứt điểm vấn nạn người vô gia cư trong các thành phố lớn tại Mỹ. Một trong những giải pháp của ông Trump là chuyển đổi tiền viện trợ cho chiến tranh Ukraine thành tiền hỗ trợ người vô gia cư ở Mỹ.

Nghị trình nêu trên được ông Trump đưa ra trên trang web của chiến dịch tranh cử của ông và một video ông phát biểu đăng trên trang Rumble hôm thứ Hai (17/4).

Ông Trump nói: “Cân nhắc trước tiên của chúng ta nên là quyền và an toàn của những công dân làm việc chăm chỉ, tuân thủ pháp luật, những người làm cho xã hội chúng ta vận hành. Khi tôi trở lại Nhà Trắng, chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ, đòn bẩy, và thẩm quyền để đưa người vô gia cư ra khỏi các đường phố của chúng ta. Chúng tôi muốn chăm sóc họ, nhưng họ phải được đưa ra khỏi đường phố”.

Chẳng có gì là thương người khi để những cá nhân này sống trong những nơi dơ dáy, bẩn thỉu chứ không đem đến cho họ sự giúp đỡ mà họ cần. Chúng ta cần những người có chuyên môn giúp họ. Chỉ một phần nhỏ của những gì chúng ta đang sử dụng cho Ukraine, chúng ta có thể chăm sóc mọi cựu chiến binh đang sống vô gia cư tại Mỹ”, ông Trump nói.

Những cựu chiến binh của chúng ta đang bị đối xử tệ hại. Tương tự, với tất cả khoản tiền chúng ta sẽ tiết kiệm được thông qua chấm dứt nhập cư không kỹ năng diện rộng, chúng ta sẽ có một khoản lợi tức lớn để giải quyết cuộc khủng hoảng này trong chính đất nước chúng ta”, cựu tổng thống nói tiếp.

Ông Trump nhấn mạnh: “Với chiến lược của tôi, làm việc cùng các tiểu bang, chúng tôi sẽ CẤM cắm trại ở đô thị bất cứ nơi đâu có thể”.

Theo trang chiến dịch tranh cử của ông Trump, cựu tổng thống nếu quay lại Nhà Trắng vào năm 2024, ông sẽ “mở các thửa đất rẻ tiền rộng lớn, mang đến đó bác sĩ, bác sĩ tâm thần, nhân viên làm công tác xã hội, và các chuyên gia cai nghiệm ma túy, cũng như sẽ dựng các lều trại để tái định cư người vô gia cư đến đây và kiểm tra các vấn đề của họ”. Ông cũng sẽ “làm sống lại các bệnh viện tâm thần để đón và chữa trị cho những người bị bệnh tâm thần nặng và những người loạn trí nguy hiểm”.

Trong video trên Rumble, ông Trump đã tuyên bố: “Chiến lược này sẽ là tốt hơn nhiều và cũng rẻ hơn nhiều việc sử dụng số lượng lớn tiền của người nộp thuế vào việc nuôi dưỡng người vô gia cư trong các khách sạn sang trọng mà không giải quyết các vấn đề cơ bản của họ”.

Đây là cách tôi sẽ chấm dứt vấn nạn người vô gia cư và làm cho các thành phố của chúng ta sạch, an toàn và tươi đẹp trở lại một lần nữa”, ông Trump cam kết.

Xuân Thành