Phát biểu tại Hội nghị Đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina vào tối thứ Bảy (5/6, giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump đã mạnh mẽ đáp trả tuyên truyền của truyền thông thiên tả rằng ông đang nỗ lực “hủy hoại nền dân chủ” bằng tuyên bố dứt khoát: “Tôi là người đang nỗ lực cứu [nền dân chủ]”.

Embed from Getty Images

Họ muốn bịt miệng quý vị; họ muốn làm câm nặng tiếng nói của quý vị”, ông Trump nói tại Hội nghị Đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina vào tối 5/6.

Hãy nhớ, tôi không phải là người cố gắng hủy hoại nền dân chủ Mỹ. Tôi là người đang nỗ lực cứu nó. Xin hãy nhớ điều đó”, ông Trump tuyên bố dứt khoát và nhận được tràng vỗ tay kéo dài của những người tham dự.

Bắt đầu bài phát biểu kéo dài khoảng hơn một giờ đồng hồ, ông Trump nói: “Thật tuyệt vời được quay lại Greenville, gặp mặt nhiều người yêu nước đáng tự hào tại Bắc Carolina, những người yêu đất nước ta, ủng hộ quân đội ta, tôn trọng cảnh sát, vinh danh lá cờ của chúng ta và luôn luôn đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Chúng ta không đặt nước Mỹ thứ hai. Khi chúng ta tụ họp cùng nhau tối nay, đất nước ta đang bị phá hủy ngay trước mắt mình. Tội phạm đang bùng nổ. Các phòng cảnh sát đang bị giải tán và bị cắt ngân sách”, ông Trump nói.

Ông Trump sau đó kêu gọi thực hiện các biện pháp liêm chính bầu cử, trong đó có xác nhận chữ ký cử tri, xác định danh tính cử tri và quy định về việc cấm Big Tech tài trợ cho các đơn vị tổ chức bầu cử địa phương.

Tất cả chúng ta biết những gì đã xảy ra với cuộc bầu cử đó, và chúng ta có thể không bao giờ, không bao giờ để điều đó xảy ra lần nữa”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng đã chỉ trích những chính sách tồi tệ của chính quyền Biden mà người Mỹ có thể sắp chấp nhận đó là điều bình thường mới.

Hãy nói về các nhà lãnh đạo của chúng ta: Họ đang quỳ gối trước Trung Quốc; nước Mỹ đang bị hạ phẩm giá và bị bẽ mặt trên vũ đài thế giới; sự tự do của chúng ta đang bị văn hóa xóa sổ cánh tả lấn át; và chính quyền Biden đang đưa lý thuyết chủng tộc phê phán độc hại và phân biệt đối xử bất hợp pháp vào dạy trẻ em trong các trường học”, ông Trump nói.

Ông Trump nhận định rằng nước Mỹ dưới thời Biden đang hướng tới trở thành một chế độ độc tài, nhưng ông cũng cho rằng vị tổng thống hiện tại có thể không phải là người đang điều hành chính phủ.

Chúng ta sẽ không có một quốc gia nếu quý vị không có liêm chính bầu cử, và nếu quý vị không có biên giới mạnh mẽ, đất nước của chúng ta có thể bị vận hành như một chế độ độc tài, và đó là những gì họ muốn làm”, ông Trump nói.

Nhưng cựu tổng thống cho rằng: “Tôi không nghĩ Biden là kẻ độc tài… Nếu bất kỳ ai biết được kẻ quái quỷ nào đang điều hành hoạt động này thì có thể nói cho chúng tôi biết được không? Bởi vì tôi không nghĩ người đó là Joe. Nhưng ai mà biết được? Có lẽ vậy. Có lẽ vậy”.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: