Cựu Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (21/5) đã đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tiến gần tới chiến tranh hạt nhân và ông khẳng định mình bây giờ là ứng viên tổng thống Mỹ duy nhất có thể ngăn chặn Thế chiến III.

Ông Trump đưa ra cảnh báo nêu trên sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đảo ngược quan điểm từ không đồng ý đến cho phép huấn luyện binh lính Ukraine vận hành chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất, đồng thời bật đèn xanh cho các nước khác chuyển các phi cơ chiến đấu tối tân này cho Kyiv.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm 21/5: “Biden tiếp tục đưa thế giới đến gần chiến tranh hạt nhân hơn nữa. Tôi là ứng viên duy nhất có thể ngăn chặn Thế chiến III. Tôi sẽ kết thúc sự giết chóc, đổ máu này và mang hòa bình đến châu Âu và thế giới!

Ông Trump viết trên Truth Social hôm Chủ Nhật (21/5)

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra tuyên bố như trên. Cựu tổng thống Mỹ trước đây đã nhiều lần cảnh báo trong các bài phát biểu vận động chiến dịch và trên truyền hình về nguy cơ Thế chiến III, một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Trong bài phát biểu tại Davenport, Iowa hồi tháng Ba, ông Trump nói: “Đứng trước quý vị hôm nay, tôi là ứng viên duy nhất có thể ngăn chặn Thế chiến III. Tôi tin quý vị sẽ hiểu”.

Ông Trump đã chỉ trích Tổng thống Biden cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động “cuộc chiến tranh thảm họa tại Ukraine”, một cuộc chiến mà ông Trump đã nói ông nhiều lần cảnh báo ông Putin: “Đừng làm thế”.

Thật đáng tiếc”, ông Trump tiếp tục và lưu ý rằng ngay cả một số thành viên Đảng Dân chủ bây giờ cũng phải thừa nhận rằng ông Putin lẽ ra sẽ không xâm lược Ukraine nếu ông Trump vẫn là tổng thống Mỹ.

Điều khủng khiếp đã xảy ra. Nó lẽ ra đã không bao giờ xảy ra”, ông Trump nói.

Với chính quyền này quý vị cuối cùng có thể rơi vào Thế chiến III”, ông Trump cảnh báo và nói thêm rằng các quan chức an ninh quốc gia của ông Biden, Bộ Ngoại giao, và quân đội không biết “cách nói” bởi vì “những kẻ hiếu chiến hủ bại này” đôi khi nói “quá rắn” và đôi khi lại nói “quá yếu”.

Thành thực mà nói, bọn họ không biết bọn họ đang làm cái thứ quái quỷ gì. Chúng ta cuối cùng sẽ rơi vào một cuộc chiến tranh thế giới”, ông Trump nói.

Ngoài việc đưa ra cảnh báo về chiến tranh hạt nhân, ông Trump cũng đã nhiều lần cam kết rằng ông sẽ kết thúc cuộc chiến tranh Ukraine “trong vòng 24 giờ”.

Hải Đăng