Cựu Tổng thống Donald Trump nói với Newsmax hôm thứ Ba (6/4) rằng, các đối thủ và kẻ địch của Mỹ luôn tôn trọng chính quyền của ông và cũng không dám nói chuyện với đại diện của ông theo cách mà Trung Quốc và Nga đã công khai chế nhạo các quan chức Nhà Trắng của Joe Biden.

Embed from Getty Images

Ông Trump đặc biệt chú ý đến thái độ ‘lên mặt’ của các quan chức Trung Quốc trên đất Mỹ trước báo giới Hoa Kỳ trong cuộc gặp gỡ cấp cao ở Alaska, với sự xuất hiện của Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan.

“Trung Quốc chưa bao giờ nói chuyện với tôi như [cách mà] họ nói với đại diện của chúng ta,” ông Trump nói với Heather Childers trên chương trình “American Agenda” của Newsmax.

“Cách họ nói chuyện với người dân của chúng ta ở Alaska thật kinh khủng.”

Ông Donald Trump cũng chỉ trích sự hung hăng đầy trắng trợn của Trung Quốc trong vài tháng qua, bao gồm cả những tuyên bố hùng hồn của họ đối với lãnh thổ Đài Loan.

“Nếu các bạn nhìn vào Trung Quốc, tàu của họ xuất hiện ở khắp nơi,” ông Trump nói thêm: “Tôi chưa bao giờ bị đe dọa.”

Ông Trump cũng chỉ trích cách tiếp cận mới của nhóm Biden với Iran trong việc thử và tiến hành khởi động một thỏa thuận hạt nhân mới là “không thể tưởng tượng được“. Đặc biệt là sau khi ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cũng là thời điểm ông Biden còn đang giữ chức Phó Tổng thống. 

Thêm nữa, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin “xỉa xói” ông Biden trên các phương tiện truyền thông sau khi ông Biden gọi Putin là “kẻ giết người”, cùng với việc quân đội Nga mở xây dựng lực lượng quân sự dọc biên giới Ukraine cũng được ông Trump mô tả là những dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo thế giới không còn “tôn trọng” những nhân vật đang hiện diện tại Phòng Bầu dục.

“Họ phải tôn trọng nhà lãnh đạo của các bạn và họ phải tôn trọng sự lãnh đạo của các bạn,” ông Trump nói, “Nga – họ không bao giờ gây hấn với tôi, họ không gây hấn với đất nước của chúng ta.”

Cựu Tổng thống nhận định, vụ việc “trò lừa bịp Nga” (Russia hoax) – những cáo buộc không thể chứng minh về “sự thông đồng” nhưng lại luôn được các chính trị gia Đảng Dân chủ và nhiều hãng truyền thông nhắc đi nhắc lại – đã khiến mối quan hệ của Mỹ với Nga trở nên khó khăn.

“Mặc dù vậy, họ đã tôn trọng tổng thống và họ tôn trọng đất nước của chúng ta,” ông Trump nhấn mạnh về việc Nga tôn trọng ông và nước Mỹ khi ông tại nhiệm.

Ông Trump cũng đề cập đến mối quan hệ của mình với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người đã bắt đầu “thử” chính quyền Biden bằng một loạt vụ phóng tên lửa gần đây.

“Cuối cùng thì tôi đã có một mối quan hệ rất tốt với Kim Jong Un,” ông Trump cho hay. “Nếu các bạn còn nhớ, khi tôi mới lên nắm quyền, mọi người đều nghĩ rằng chúng ta sẽ gây chiến với Triều Tiên – nhưng điều đó đã không xảy ra.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm:

Leave a Reply