Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan công bố báo cáo địa chấn cho biết, 9:52 sáng ngày 3/4, Đài Loan xảy ra một trận động đất 5,6 độ Richter, tâm chấn nằm ở Diên Bình, huyện Đài Đông. Do chưa đạt điều kiện gửi tin nhắn cảnh báo cấp quốc gia, nên Cục Khí tượng đã không gửi tin nhắn cảnh báo đến người dân.

đài loan
Bản đồ trận động đất tại Đài Loan hôm 3/4 do Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan công bố (Ảnh từ Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan)

Nơi cảm nhận được rung chấn mạnh nhất thuộc một số khu vực ở thành phố Cao Hùng, huyện Bính Đông, huyện Gia Nghĩa, cấp độ mạnh nhất là cấp 4; một số khu vực thành phố Đài Nam, huyện Nam Đầu đo được rung động 3 độ Richter; thành phố Đài Bắc đo được rung chấn 2 độ Richter. Ngoài ra, toàn bộ Đài Bắc có rung chấn nhỏ nhất là 1 độ Richter.

Bên cạnh đó, người dân các thành phố Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Chương Châu của tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc cũng cho biết có cảm nhận được rung lắc; một số khu vực ở Hạ Môn, Phúc Châu xuất hiện rung lắc mạnh.

Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan cho biết, tâm chấn 5,6 độ Richter này nằm ở Dãy núi Trung ương, mặc dù không phải thuộc loại ít gặp, nhưng cũng thuộc dạng hiếm. Ông Ngô Kiện Phú – Phó Chủ nhiệm Trung tâm Quan sát và dự báo địa chấn thuộc Cục Khí tượng Trung ương cho biết, cơn địa chấn này do mảng biển Philippinvà bản khối lục địa Á – Âu chèn ép tạo thành, là một trận động đất nông, không loại trừ khả năng trong 1 đến 2 tuần nữa có thể xảy ra dư chấn từ 5 độ Richter trở lên, đương nhiên cũng sẽ có 3 đến 4 dư chấn.

Nhiều người dân trách vì sao không gửi tin nhắn cảnh báo cấp quốc gia.

Chủ nhiệm Trung tâm Quan sát và dự báo địa chấn Trần Quốc Xương cho biết, điều kiện để gửi tin nhắn cảnh báo cấp quốc gia là địa chấn mạnh từ 5 độ Richter trở lên, và huyện có tâm chấn ở mức 4 độ Richter hoặc thành phố Đài Bắc đạt 3 độ Richter. Trong khi đó, địa chấn lần này ở Đài Đông và Cao Hùng chỉ có 3 độ Richter, Đài Bắc là 2 độ, nên chưa đủ điều kiện để gửi tin nhắn cảnh báo cấp quốc gia.

Huệ Anh

Xem thêm: