Một trận động đất hiếm hoi đã xảy ra vào sáng sớm hôm thứ Tư (22/9) ở đông nam nước Úc, làm rung chuyển các tòa nhà, gây đổ tường và khiến những người dân tại Melbourne hoảng loạn chạy ra đường.

Embed from Getty Images

Theo Geoscience Australia, tâm chấn của trận động đất nằm gần thị trấn nông thôn Mansfield ở bang Victoria, cách Melbourne khoảng 200 km về phía đông bắc và ở độ sâu 10km. Trận động đất xảy ra khoảng sau 9h sáng theo giờ địa phương và có thể cảm nhận được dư chấn cách đó hàng trăm km.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho hay cường độ của trận động đất là 5,8, sau đó điều chỉnh lên 5,9.

Động đất có quy mô lớn là điều bất thường ở khu vực phía Đông Nam của Úc. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết đây là một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận ở nước này.

Geosciences Australia cho biết một dư chấn có cường độ 4.0 đã xảy ra ngay sau trận động đất ban đầu.

Thị trưởng của Mansfield, gần tâm chấn của trận động đất, cho biết không có thiệt hại trong thị trấn, nhưng nó đã khiến người dân rất bất ngờ.

Các dịch vụ khẩn cấp cho biết họ đã nhận được các cuộc gọi cầu cứu ở tận Dubbo, cách tâm chấn của trận động đất khoảng 700 km.

Thủ tướng Scott Morrison, phát biểu từ New York, cho biết không có báo cáo ban đầu về thương tích.

Không có mối đe dọa sóng thần nào được đưa ra đối với đất liền, các đảo hoặc vùng lãnh thổ của Úc, Cục Khí tượng của nước này cho biết trong một tuyên bố.

Trận động đất có khả năng gây gián đoạn cho các cuộc biểu tình chống phong tỏa dự kiến sẽ diễn ra ở Melbourne vào thứ Tư.

Nhật Minh