Trận động đất lớn khoảng 7,2 độ richter đã xảy ra tại quốc đảo Haiti vào hôm thứ Bảy (14/8, giờ địa phương) khiến ít nhất 304 người đã thiệt mạng, nhiều nhà thờ, khách sạn, trường học và nhà dân bị đổ sập.

Theo Reuters, cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đã xác nhận ít nhất có hai trận động đất xảy ra liền nhau tại Haiti hôm 14/8, một trận 5,4 độ richter và một trận khác 7,2 độ richter.

Cả hai trận động đất này xảy ra ở độ sâu 10 đến 11km; tâm chấn của hai trận động đất cách nhau khoảng 20 dặm.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết tâm chấn của trận động đất 7.2 độ cách thị trấn Petit Trou de Nippes khoảng 8km và cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 150km về phía Tây.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Haiti nói rằng trận động đất 7,2 độ xảy ra khoảng 8:30 sáng 14/8 (giờ địa phương) đã khiến ít nhất 304 người thiệt mạng, ít nhất 1.800 người bị thương và nhiều thương vong nữa chưa được xác nhận. Cơ quan này cho biết thêm ít nhất 949 nhà dân, 7 nhà thờ, 2 khách sạn và 3 trường học đã bị sụp đổ. Ngoài ra, 723 nhà dân, 1 nhà tù, 3 trung tâm y tế và 7 trường học cũng đã bị hư hại.

Thủ tướng Ariel Henry đã trực tiếp đến khu vực xảy ra động đất để chỉ đạo công tác cựu hộ và khảo sát tổn thất. Ông cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài một tháng. Chính quyền Mỹ và chính quyền Mexico cũng đã ra lệnh sẵn sàng cứu trợ Haiti.

Tháng trước, Haiti cũng đã bị “rung chuyển” sau khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát. Quốc đảo nghèo khó tại Caribe này vẫn đang trong quá trình tái thiết sau trận động đất kinh hoàng năm 2010. Khi đó, 250.000 người đã thiệt mạng, vô số tòa nhà bị san phẳng và đã đẩy khoảng 1,5 triệu dân Haiti vào tình cảnh vô gia cư.

Như Ngọc

Xem thêm: