Một trận động đất mạnh xảy ra ở vùng núi High Atlas của Ma-rốc vào cuối ngày thứ Sáu (8/9), đã khiến ít nhất 632 người thiệt mạng, phá hủy nhiều tòa nhà và khiến cư dân các thành phố lớn phải tháo chạy khỏi nơi cư trú, truyền hình nhà nước Ma-rốc đưa tin.

Hình ảnh nhà đổ nát trong trận động đất mạnh tại Marrakesh, Ma-rốc hôm 8/9/2023. (Nguồn ảnh: FADEL SENNA/AFP via Getty Images)

Truyền thông nhà nước Ma-rốc đưa tin hôm thứ Bảy (9/9), số người bị thương là 329, trích dẫn số thương vong ban đầu được cập nhật từ Bộ Nội vụ.

Một quan chức địa phương trước đó cho biết hầu hết các trường hợp tử vong đều ở các vùng núi khó tiếp cận.

Người dân tại Marrakech, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, cho biết một số tòa nhà đã sụp đổ ở thành phố cổ này, một khu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đài truyền hình địa phương chiếu hình ảnh Tháp giáo đường Hồi giáo cùng gạch đá đổ nát đè lên một chiếc xe ô tô. 

Bộ Nội vụ kêu gọi người dân bình tĩnh, nói trong tuyên bố trên truyền hình thông báo về số người thiệt mạng cho biết trận động đất đã tác động đến các tỉnh Al Haouz, Ouarzazate, Marrakech, Azilal, Chichaoua và Taroudant. 

Ông Montasir Itri, cư dân ngôi làng miền núi Asni gần tâm chấn cho biết hầu hết các ngôi nhà ở đó đều bị hư hại. Ông nói: Hàng xóm của chúng tôi đang ở dưới đống đổ nát và mọi người đang nỗ lực giải cứu họ bằng các phương tiện sẵn có trong làng”.

Xa hơn về phía tây, gần Taroudant, giáo viên Hamid Afkar cho biết ông đã chạy ra khỏi nhà và đã cảm thấy dư chấn. “Mặt đất rung chuyển trong khoảng 20 giây. Cửa tự mở và đóng khi tôi chạy vội xuống từ tầng hai”, ông nói.

Trung tâm địa vật lý Ma-rốc cho biết trận động đất xảy ra ở vùng Ighil của dãy núi High Atlas với cường độ 7,2 độ richter. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đưa ra cường độ của trận động đất là 6,8 độ richter và cho biết nó ở độ sâu khoảng 18,5 km (11,5 dặm).

Ighil, một khu vực miền núi với các làng nông nghiệp nhỏ, cách Marrakech khoảng 70 km (40 dặm) về phía Tây Nam. Trận động đất xảy ra ngay sau 11 giờ đêm (22:00 GMT).

Trận động đất này là trận động đất nguy hiểm nhất ở Ma-rốc kể từ trận động đất năm 2004 gần Al Hoceima ở vùng núi phía bắc Rif khiến hơn 600 người thiệt mạng.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết trong một tuyên bố, Liên Hợp Quốc sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Ma-rốc trong “nỗ lực hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng”.

Thiệt hại tại thành phố Marrakesh

Tại Marrakech, cư dân Id Waaziz Hassan cho biết một số ngôi nhà trong thành phố cổ đã bị sập và người dân đang phải làm việc cật lực để di dời đống đổ nát bằng tay trong khi chờ đợi thiết bị hạng nặng tới.

Một đoạn video cho thấy một phần bức tường thành thời Trung cổ xuất hiện những vết nứt lớn và một phần khác đã bị đổ, đống đổ nát nằm ngổn ngang trên đường phố.

Một cư dân Marrakech khác, ông Brahim Himmi nói ông nhìn thấy xe cứu thương chạy ra khỏi khu phố cổ và nhiều mặt tiền tòa nhà bị hư hại. Ông cho biết mọi người rất sợ hãi và đang ở bên ngoài đề phòng một trận động đất khác.

Houda Hafsi, 43 tuổi, ở Marrakech, cho biết: “Chiếc đèn chùm rơi từ trần nhà xuống và tôi chạy ra ngoài. Tôi vẫn ở ngoài đường với các con tôi và chúng tôi rất sợ hãi”.

Một người phụ nữ khác ở đó, Dalila Fahem, cho biết có những vết nứt trong nhà và đồ đạc của cô bị hư hỏng. “May mắn là tôi chưa đi ngủ lúc trận động đất xảy ra”, cô nói.

Theo các nhân chứng mà Reuters phỏng vấn, người dân ở thủ đô Rabat, cách Ighil khoảng 350 km về phía Bắc và ở thị trấn ven biển Imsouane, cách đó khoảng 180 km về phía Tây, cũng phải rời khỏi nhà vì lo ngại một trận động đất mạnh hơn.

Ở Casablanca, cách Ighil khoảng 250 km về phía Bắc, những người qua đêm trên đường phố quá sợ hãi để trở về nhà.

Cư dân Mohamed Taqafi cho biết: “Ngôi nhà rung chuyển dữ dội, mọi người đều sợ hãi. Tôi tưởng chỉ có nhà của tôi là rung chuyển vì nó mỏng manh và cũ kỹ. Tôi nghe thấy tiếng người la hét, ai cũng chạy ra khỏi nhà”.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội về hậu quả ngay sau trận động đất mà Reuters chưa thể xác minh ngay lập tức, cho thấy mọi người sợ hãi chạy ra khỏi trung tâm mua sắm, nhà hàng và tòa nhà chung cư và tụ tập ở bên ngoài.