Vào tối hôm thứ Ba (21/7) xảy ra một trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở vùng bờ biển Alaska, cảnh báo sóng thần đã khiến đông đảo người dân buộc phải sơ tán.

Hình ảnh núi lửa Peulik ở Alaska. (Nguồn: AlaskaTrekker / Wikipedia).

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (U.S. Geological Survey) cho biết trận động đất xảy ra lúc 10:12 tối giờ địa phương với tâm điểm là 65 dặm phía đông nam của Perryville, độ sâu là 17 dặm. Tuy nhiên CNN cho biết độ sâu chỉ 6 dặm (10 km).

Chuyên gia khí tượng Allison Chinchar của CNN đã cho biết rằng trận động đất mà (độ sâu địa chấn) dưới 70 km được coi là trận động đất nông, có xu hướng tàn phá mạnh hơn nhiều so với động đất sâu, bất kể cường độ nào.

“Quy mô của trận động đất này là rất lớn”, chuyên gia về động đất là Michael West, thuộc Trung tâm Động đất Alaska nói với tờ Anchorage Daily News.

Trận động đất đã gây ra cảnh báo sóng thần ở Nam Alaska, Bán đảo Alaska và Quần đảo Aleutian. Nhưng cảnh báo đã bị hủy vào khoảng hai giờ sau trận động đất xảy ra vào sáng thứ Tư.

Trong các hình ảnh phát trực tiếp trên nền tảng truyền thông xã hội có thể thấy rõ cảnh người dân hoảng loạn, ngôi nhà rung lắc dữ dội, kèm theo tiếng cảnh báo sóng thần vang lên.

Cư dân mạng Timothy Daugherty đã tweet: Còi còi báo động của cảnh sát reo liên hồi, tiếng máy bay trực thăng vang lên trong không trung. Trong một video khác được chia sẻ bởi Kelsey Frazier, một chiếc xe hơi chạy vụt qua camera.

Thị trưởng Erin Reinder của Unalaska nói với tờ Daily Daily rằng, ban đầu cơ quan chức năng thành phố thông báo sơ tán cho các cộng đồng nằm dưới 50 feet so với mực nước biển, nhưng sau đó thông báo cho tất cả phải sơ tán.

“Chúng tôi đang có một cuộc họp hội đồng (thành phố) thì bắt đầu cảm thấy rung lắc, đến khi tôi về nhà thì có tiếng còi báo động khiến tôi phải trở ra không thể vào nhà.” Thị trưởng Erin Reinders cho biết.

Trên đảo Kodiak, một trường trung học Công giáo đã phải mở cửa cho mọi người đến sơ tán, trở thành nơi trú ẩn tạm thời.

Người phụ trách Khu học chánh Kodiak là Larry LeDoux nói với tờ Daily Daily: “Trường trung học của chúng tôi chật kín người lánh nạn. Ngay khi bắt đầu tiếng chuông cảnh báo là tôi đã không ngừng phát khẩu trang cho mọi người.” Ông cũng cho biết mọi người đều bình tĩnh.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, kể từ năm 1900 đã xảy ra 6 trận động đất cường độ 7,0 trở lên trong vòng 155 dặm của tâm chấn trận động đất vào hôm thứ Ba này.

Năm 1964, một trận động đất mạnh 9,2 độ xảy ra ở lòng chảo Alaska-Aleutian. Đó là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Bắc Mỹ.

Theo Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia (National Centers for Environmental Information), trận động đất hồi đó đã gây ra hóa lỏng đất, lở đất và sóng thần, đã cướp đi khoảng 139 sinh mạng. Trận động đất kéo dài gần 5 phút còn dư chấn kéo dài trong 3 tuần.

Y Bình (theo Epoch Times)

Xem thêm: