Trận động đất mạnh nhất trong 20 năm đã làm rung chuyển một vùng rộng lớn ở Nam California và một phần của bang Nevada vào thứ Năm (4/7). Động đất 6,4 độ richter đã khiến một số người bị thương và gây thiệt hại nặng cho một thị trấn gần tâm chấn.

Embed from Getty Images

Nhà địa chất học Lucy Jones thông tin với truyền thông về trận động đất 6,4 độ richter tại Ridgecrest, bang Nam California hôm 4/7/2019. (Ảnh: ROBYN BECK/AFP/Getty Images)

Trận động đất xảy ra vào khoảng 10:33 sáng ngày thứ Năm 4/7 (giờ địa phương), theo AP.

Theo BBC, tâm chấn của trận động đất ở gần thành phố Ridgecrest, cách Los Angeles khoảng 240km về phía đông bắc. Thành phố Ridgecrest có dân số khoảng 28.000 người.

Lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết họ đang cung cấp trợ giúp y tế và xử lý các đám cháy ở trong và quanh thành phố Ridgecrest.

Người dân từ sa mạc Mojave tới bờ biển Thái Bình Dương được cho là đều đã cảm nhận được động đất. Giới chức địa phương xác nhận đây là trận động đất mạnh nhất tại Nam California trong vòng hai thập kỷ qua kể từ sau trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra ở khu vực này vào ngày 16/10/1999.

Phòng Cứu hỏa Quận Kern đăng lên Twitter nói rằng Bệnh viện Vùng Ridgecrest đã phải sơ tán 15 bệnh nhân do cấu trúc của tòa nhà bệnh viện không được an toàn.

Thị trưởng Ridgecrest, bà Peggy Breeden nói với CNN rằng bà đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong thành phố này.

Bà Breeden cho biết một số người đã bị thương do các vật thể rơi từ các tòa nhà và đường ống dẫn khí đốt đã bị vỡ.

“Chúng tôi đã quen với các trận động đất, nhưng chúng tôi chưa quen với động đất mạnh thế này,” bà Breeden nói.

Một đoạn video được một cửa hàng rượu ở Ridgecrest đăng lên mạng trực tuyến cho thấy các lối đi chứa đầy rượu và các chai rượu bị vỡ, các hộp bị hỏng và nhiều hàng tạp hóa khác nằm rải rác trên sàn nhà. Có hình ảnh lửa bốc cháy từ một ngôi nhà trong khu vực này.

Theo BBC, tại Las Vegas ở bang Nevada khá xa tâm chấn, người dân cũng cảm nhận được động đất. Sau động đất mạnh, có thêm nhiều dư chấn nhỏ hơn. Giới chức chưa có báo cáo về thiệt hại tại Las Vegas.

Tổng thống Donald Trump đang ở Washington DC chuẩn bị cho lễ kỷ niệm ngày Độc lập 4/7 đã đăng tweet nói rằng tình hình tại Nam California đã được kiểm soát.

“Đã được thông báo đầy đủ về trận động đất tại Nam California. Tất cả dường như được kiểm soát rất tốt!” ông Trump tweet.

Bà Lucy Jones, nhà địa chấn học thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, nói với các phóng viên rằng tâm chấn nằm ở một khu vực tương đối ít người ở. Bà Lucy cho biết thêm rằng khả năng sẽ có thêm dư chấn, một số mạnh mẽ.

Xuân Thành