Các quan chức Taliban cho biết hoạt động cứu hộ gần như đã hoàn tất và hàng cứu trợ bắt đầu đến vào thứ Năm tại các khu vực xa xôi bị ảnh hưởng bởi trận động đất đã giết chết 1.000 người ở Afghanistan. Những người Nepal bày tỏ sự ngạc nhiên vì cứu hộ có thể hoàn thành xong sớm như vậy chỉ sau hơn 1 ngày.

Embed from Getty Images

Trận động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra vào sáng sớm hôm thứ Tư giờ địa phương, cách thủ đô Kabul khoảng 160 km về phía đông nam, trên vùng núi khô cằn rải rác với các khu định cư nhỏ gần biên giới với Pakistan.

Thông tin liên lạc kém và đường xấu đã khiến các nỗ lực cứu trợ trở nên khó khăn hơn tại quốc gia vốn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ kể từ khi Taliban nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái.

Mohammad Ismail Muawiyah, phát ngôn viên của chỉ huy quân đội Taliban ở tỉnh Paktika, nơi bị ảnh hưởng nặng nề, nói với Reuters: “Chiến dịch cứu hộ đã kết thúc, không còn ai bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.” Ông cho biết trận động đất đã giết chết khoảng hơn 1.000 người và 1.500 người bị thương. Hơn 3.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Mohammad Nassim Haqqani, người phát ngôn của Bộ thảm họa, nói với Reuters rằng các hoạt động cứu hộ đã kết thúc ở các quận lớn nhưng vẫn đang tiếp tục ở một số khu vực bị cô lập.

Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Taliban cho biết sớm nhất là vào thứ Tư, 90% hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đã hoàn tất.

Sharafat Zaman, phát ngôn viên của Bộ Y tế nói với Reuters rằng khoảng 1.000 người đã được cứu vào sáng thứ Năm.

“Viện trợ đã đến khu vực và đang tiếp tục nhưng cần nhiều hơn nữa”, ông nói.

Tuy vậy, hai sĩ quan đã nghỉ hưu ở Nepal từng tham gia vào công tác cứu trợ trong trận động đất năm 2015 khiến 9.000 người thiệt mạng bày tỏ sự ngạc nhiên khi chiến dịch cứu hộ có thể hoàn thành sớm như vậy.

Chiến dịch giải cứu được coi là một thử thách lớn đối với phiến quân Hồi giáo Taliban.

Các quan chức viện trợ cho biết, tình hình nhân đạo đã xấu đi một cách đáng báo động kể từ khi Taliban tiếp quản, với việc nước này bị cắt khỏi nhiều khoản viện trợ quốc tế vì các lệnh trừng phạt.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, với số người tử vong cao như vậy, đây đã trở thành trận động đất nguy hiểm nhất ở Afghanistan trong hai thập kỷ.

Một nhóm nghiên cứu của Reuters cho biết thị trấn Gayan, gần tâm chấn, chịu thiệt hại đáng kể với hầu hết các tòa nhà làm bằng tường bùn bị hư hại hoặc sụp đổ hoàn toàn.

Abdul Qahar Balkhi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan, hôm thứ Năm đã lặp lại lời kêu gọi viện trợ quốc tế.

“Chúng tôi kêu gọi các cơ quan quản lý thảm họa thiên nhiên và cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ ngay lập tức và toàn diện cho người dân Afghanistan”, ông nói trong một tweet.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết nền kinh tế của Afghanistan đã sụp đổ hoàn toàn vào cuối tháng Ba.

Tình trạng hạn hán kéo dài đã khiến 9 triệu người Afghanistan phải đối mặt với nạn đói. Một số gia đình đã buộc phải bán trẻ em và nội tạng để tồn tại, ông nói.

Liên Hợp Quốc cho biết Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của họ đang gửi thực phẩm và thiết bị hậu cần đến các khu vực bị ảnh hưởng, với mục đích ban đầu là hỗ trợ 3.000 hộ gia đình.

Gordon Craig, Phó giám đốc WFP tại Afghanistan cho biết: “Người dân Afghanistan đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có sau nhiều thập kỷ xung đột, hạn hán nghiêm trọng và suy thoái kinh tế”.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hôm thứ Năm cho biết họ có kế hoạch gửi viện trợ. Nguồn cung cấp từ nước láng giềng Pakistan đã được gửi qua biên giới.

Ngân Hà (theo Reuters)