Đã có ít nhất 61 người thiệt mạng và khoảng 300 người khác bị thương trong một vụ động đất ở tỉnh Kermanshah, Iran, sát biên giới với Iraq vào tối Chủ Nhật (12/11), theo Reuters.

Embed from Getty Images

Người dân bị thương trong trận động đất tối 12/11 được đưa vào bệnh viện điều trị

Hãng thông tấn Anh Quốc dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Iran cho biết nhiều nạn nhân tập trung ở thị trấn Sarpol-e Zahab, cách biên giới Iraq khoảng 15km.

Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ cho hay trận động đất này mạnh 7,3 độ richter , tâm chấn ở khu vực cách tây nam Halabja, Iraq khoảng 30km, gần biên giới đông bắc Iran. Trong khi đó, quan chức địa chất Iraq cho biết trận động đất mạnh 6,5 độ richter, xảy ra ở Penjwin, tỉnh Sulaimaniyah, nằm trong khu vực Kurdistan, gần biên giới với Iran.

Giới chức Iraq cho biết trận động đất đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Thị trưởng Nasseh Moulla Hassan của tỉnh Darbandikhan nói với AFP rằng: “Bốn người đã bị chết do động đất”. Theo giám đốc bệnh viện tại Darbandikhan, hai người khác bị thiệt mạng tại Kalar – thị trấn cách Darbandikhan 70km về phía nam.

Thống đốc Houshang Bazvand, tỉnh Kermanshah nói với hãng tin ISNA, Iran rằng: “Theo các số liệu thương vong mới nhất, 6 người bị chết tại Qasr-e Shirin – giáp biên giới Iraq và một người thiệt mạng ở Azgaleh, cách Qasr-e Shirin khoảng 40km về phía tây nam”.

Cả AFP và ISNA đều báo cáo có khoảng 25 người bị thương. Trận động đất xảy ra ở vùng núi tỉnh  Sulaimaniyah, Iraq vào khoảng 9h18’ tối Chủ Nhật 12/11 (giờ địa phương), tâm chấn ở độ sâu khoảng 25km.

Các phóng viên của AFP thường trú tại Baghdad cho biết tại Thủ đô Iraq có thể cảm nhận được cơn địa chấn trong khoảng 20 giây. Người dân ở tỉnh Sulaimaniyah đã phải đổ xô ra đường và có ghi nhận một số thiệt hại nhỏ về tài sản.

ISNA cho hay tại nhiều thành phố của Iran ở khu phía tây, trong đó có tỉnh Tabriz, người dân có thể cảm nhận rõ trận động đất. AFP thông tin rằng ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, từ Malatya tới Van, người dân cũng cảm thấy có địa chấn nhẹ.

Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ nói rằng trận động đất này xảy ra dọc theo một dải địa chất khoảng 1.500km giữa lục đại Ả-rập và Âu-Á, một vành đai kéo dài qua phía tây Iran và tới phía đông bắc Iraq.

Vào tháng 5 vừa qua, một trận động đất 5,7 độ richter xảy ra ở gần biên giới Iran với Turkmenistan đã khiến 2 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và gây thiệt hại về tài sản trên diện rộng.

Trận động đất lớn xảy ra gần nhất ở Iran là năm 2003, ở thành phố Bam thuộc tỉnh Kerman. Cơn địa chấn này đã cướp đi sinh mạng của 31.000 người và biến cả thành phố thành bình địa.

Xuân Thành

Xem thêm: