Một trận động đất mạnh đến 7,9 độ richter ảnh hưởng miền trung Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria hôm thứ Hai (6/2). Thống kê cho biết hàng hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi các tòa nhà sụp đổ. Các cứu trợ đang diễn ra ở vùng đổ nát và tuyết lạnh, theo Reuters đưa tin.

Động đất rất mạnh đêm về sáng ngày 6/2.

Trận động đất xảy ra vào mùa đông khi trời chưa sáng, và có thể cảm nhận được ở tận đảo Síp (Cyprus) và Li-băng (Lebanon).

“Tôi chưa bao giờ gặp bất cứ điều gì tương tự trong 40 năm tôi sống,” theo Erdem, cư dân thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, gần tâm chấn của trận động đất.

“Chúng tôi bị lắc mạnh ít nhất 3 lần, giống như một đứa trẻ trong nôi vậy.”

Cơ quan thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 76 người đã thiệt mạng và 440 người bị thương, khi các nhà chức trách huy động các đội cứu hộ và cung cấp máy bay đến khu vực xung quanh thành phố Kahramanmaras, đồng thời tuyên bố “báo động cấp 4” kêu gọi hỗ trợ quốc tế.

Video cảnh một tòa nhà bị sập vì động đất khủng khiếp:

Truyền thông nhà nước Syria cho biết một số lượng lớn các tòa nhà đã bị sập ở tỉnh Aleppo, trong khi một nguồn tin từ cơ quan dân sự Hama cho biết các tòa nhà cũng bị sập ở đó.

“Những bức tranh rơi khỏi tường trong nhà,” Samer, một người dân ở thủ đô Damascus, cho biết. “Tôi thức dậy trong sợ hãi. Bây giờ tất cả chúng tôi đã mặc quần áo và đứng ở cửa.”

Các nhân chứng cho biết người dân ở Damascus và các thành phố Beirut và Tripoli của Libăng đã chạy ra đường và lên ô tô để rời khỏi các tòa nhà của họ, e rằng chúng có thể bị sập.

Tại Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, Erdem cũng cho biết mọi người đã chạy trốn khỏi những ngôi nhà rung chuyển của họ và sợ quá chưa dám quay lại.

“Mọi người đang ngồi trong ô tô của họ hoặc cố gắng lái xe đến những khoảng trống cách xa các tòa nhà,” Erdem nói qua điện thoại. “Tôi tưởng tượng bây giờ không một người nào ở Gaziantep ở trong nhà của họ.”

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết trên Twitter rằng Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện.

“Tôi đã liên lạc với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển tiếp rằng chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết,” ông nói.

Hôm 3/2, một tweet dự đoán sẽ có động đất mạnh cỡ 7,5 độ richter ở chỗ này:

Tìm kiếm và cứu nạn

Theo một nhân chứng của Reuters ở Diyarbakir, cách đó 350 km (218 dặm) về phía đông, một trận động đất kéo dài khoảng một phút và làm vỡ các cửa sổ, theo một quan chức an ninh cho biết ít nhất 17 tòa nhà đã bị sập.

Các nhà chức trách cho biết 16 công trình bị sập ở Sanliurfa và 34 công trình ở Osmaniye.

Các đài truyền hình TRTHaberturk đã chiếu cảnh mọi người nhặt nhạnh đống đổ nát của tòa nhà, di chuyển cáng và tìm kiếm những người sống sót ở Kahramanmaras, nơi trời vẫn còn tối.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu nói với các phóng viên: “Công việc chính của chúng tôi là tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn và để làm được điều đó, tất cả các đội của chúng tôi đều trong tình trạng báo động.”

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 10 km (6 dặm), trong khi dịch vụ giám sát EMSC cho biết họ đang đánh giá nguy cơ xảy ra sóng thần.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã báo cáo một loạt các trận động đất tiếp theo sau cơn chấn động ban đầu, với cường độ 7,8 độ richter. Có một trận động đất mạnh 6,7 độ richter ở Gaziantep và một trận khác 5,6 độ richter ở khu vực Nurdag của thành phố.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết trận động đất mạnh 7,4 độ Richter gần Kahramanmaras và thành phố lớn Gaziantep, gần biên giới Syria.

Rung động cũng được cảm nhận ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, cách tâm chấn 460 km (286 dặm) về phía tây bắc, và ở đảo Síp, nơi cảnh sát báo cáo không có thiệt hại.

Khu vực này thường xuyên bị động đất mạnh.

“Trận động đất xảy ra ở khu vực mà chúng tôi lo sợ. Có thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng,” Kerem Kinik, người đứng đầu cơ quan cứu trợ Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, nói với Haberturk, đồng thời đưa ra lời kêu gọi hiến máu.

 

Lưu ý: Các hình ảnh video trên mạng xã hội là các thông tin sơ bộ, chưa được kiểm chứng.

Thiên Đức