Một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra ở một thành phố biển Indonesia vào thứ Sáu (28/9), sau đó kích hoạt một trận sóng thần lớn. Thảm họa kép này đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và nhiều tổn thất khác.

Embed from Getty Images

BBC cho biết sóng thần cao 2m đã quét qua thị trấn Palu nằm trên đảo Sulawesi, phía đông Indonesia.

Một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh người dân la hét và trốn chạy trong hoảng loạn, một đền thờ Hồi giáo đã bị phá hủy.

Lãnh đạo Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia, ông Muhammad Syaugi nói với hãng tin AFP: “Có nhiều thi thể người, nhưng chúng tôi không biết chính xác là bao nhiêu”. Hiện tại, giới chức Indonesia cũng chưa rõ số người thiệt mạng là do ảnh hưởng của động đất hay do sóng thần.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất nêu trên xảy ra ở miền trung đảo Sulawesi ở độ sâu 10km vào khoảng trước 11 giờ GMT hôm thứ Sáu (28/9).

Đã có cảnh báo sóng thần được phát đi sau trận động đất nêu trên, nhưng theo BBC, cảnh báo này đã bị gỡ bỏ trong vài giờ sau đó.

Một video trên mạng xã hội quay cảnh sóng thần đập vào Palu cho thấy các cột sóng cao quét qua nhiều tòa nhà và sau đó con sóng lớn quật đổ một đền thờ Hồi giáo trong thị trấn này. Thị trấn Palu cách tâm chấn động đất khoảng 80km.

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng và Địa-vật lý học của Indonesia, Dwikorita Karnawati nói với BBC: “Tình hình là hỗn loạn, mọi người đang chạy xuống các con phố và các tòa nhà đổ sập. Có một con tàu bị sóng đánh dạt vào bờ”.

Theo BBC, Palu là thị trấn có hơn 300.000 dân. Các hoạt động giải cứu đã được tiến hành nhưng một quan chức chính phủ Indonesia nói rằng thông tin liên lạc đã bị gián đoạn và đường băng trong thành phố đã bị phá hủy, dù vậy người ta hy vọng các máy bay trực thăng vẫn có thể cất, hạ cánh.

Indonesia là nơi dễ bị động đất vì đất nước này nằm trong Vành đai Lửa, gần như bao quanh toàn bộ vành đai Thái Bình Dương, thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa. Hơn một nửa số núi lửa hoạt động trên mực nước biển trên thế giới là nằm trên vành đai này.

Tháng trước, một loạt các vụ động đất chết người đã làm rung chuyển đảo Lombok, gần đảo du lịch Bali. Trong đó, cơn địa chấn lớn nhất xảy ra vào ngày 5/8 đã khiến hơn 460 người thiệt mạng.

Vào năm 2004, một trận sóng thần kích hoạt sau một trận động đất xảy ra ở đảo Sumatra đã giết chết 226.000 người trên toàn Ấn Độ Dương, trong đó có 120.000 người tại Indonesia.

Thanh Long

Xem thêm: