Vào 23:50 ngày 06/2 tại huyện Hoa Liên – Đài Loan đã xảy ra trận động đất 6.0 độ Richter. Số liệu thống kê cập nhật đến hết ngày 07/2 do truyền thông Đài Loan đưa tin cho biết, có 4 khu nhà cao tầng bị nghiêng và sụp, nạn nhân thiệt mạng và mất tích vẫn tiếp tục tăng lên. Sau thảm họa, chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng muốn tham gia hỗ trợ nhưng phía Đài Loan từ chối.

Trận động đất 6.0 độ Richter vào tối ngày 06/2 vừa qua tại Hoa Liên – Đài Loan .

Trận động đất lớn nhất kể từ năm 1972

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) cập nhật thông tin thống kê đến cuối ngày hôm qua (07/2), thảm họa động đất tại Đài Loan đã làm 7 người chết, 260 người bị thương (nặng và nhẹ), 88 người mất tích; hiện tại, có đến hơn 35.100 hộ gia đình không có nước, hơn 200 hộ không có điện; trong số 7 người thiệt mạng thì 4 người là người bản địa Đài Loan, 1 người Trung Quốc Đại Lục, 2 người nữ còn lại chưa tra rõ thân phận.

Theo Trung tâm Dự báo Động đất Đài Loan, đây là trận động đất lớn nhất ở Hoa Liên kể từ năm 1972, nhưng trận động đất này vẫn đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn toàn kết thúc, tình hình không giống những trận động đất trước đây, không loại trừ sẽ xảy ra động đất lớn hơn nữa.

Sau khi trận động đất xảy ra, chính quyền huyện Hoa Liên đã thông báo ngừng mọi hoạt động làm việc, nhưng rất nhiều người sợ hãi không dám trở về nhà, cơ quan chức năng đã phải tổ chức nơi ở tập trung cho mọi người tại sân vận động, trung tâm thiện nguyện…

Hiện đã thống kê có 40 điểm đứt gãy trên các tuyến đường giao thông tại Hoa Liên, cơ quan chức năng cũng kêu gọi mọi người đi xe phải lưu ý an toàn.

Từ chối trợ giúp của Trung Quốc Đại Lục

Sau thảm họa, chính quyền Trung Quốc Đại Lục đã lên tiếng muốn tham gia hỗ trợ chia sẻ những khó khăn của “đồng bào ruột thịt”. Ông Trương Trí Quân, Giám đốc Văn phòng Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc đã sẵn sàng để hỗ trợ Đài Loan, vì ‘chúng ta là người một nhà’…”.

Nhưng SCMP (South China Morning Post, Hồng Kông) dẫn lời ông Chiu Chui Cheng, Phó chủ tịch Hội đồng Vấn đề Đại lục của Đài Loan cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích về đề nghị của Bắc Kinh, nhưng hiện tại chúng tôi chưa cần giúp đỡ, vì chúng tôi có đủ nguồn lực để xử lý…”; “Đây là thảm họa tự nhiên, công tác cứu hộ cần là công tác nhân đạo, chúng tôi không muốn xem đây là chiếc cầu nối chính trị.”

Ngoài ra, Hội đồng Vấn đề Đại lục của Đài Loan cũng đưa ra thông báo cho biết hiện Đài Loan chưa cần đến sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Đến nay quan hệ giữa Trung Quốc Đại Lục và Đài Loan vẫn trong trạng thái đóng băng. Một trong những nguyên nhân chính là sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức Tổng thống Đài Loan năm 2016 đã không chấp nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Sau đó giới chức Bắc Kinh cũng cho biết dừng cơ chế liên lạc với Đài Loan.

Tuyết Mai

Xem thêm: