Trận động đất 7,1 độ richter tại thủ đô Mexico City hôm thứ Ba (19/9) đã khiến ít nhất 223 người thiệt mạng, trong đó có khoảng hơn 20 trẻ em và gây thiệt hại lớn dọc theo các bang ở trung tâm Mexico.

Đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát

BBC, dẫn tin từ giới chức chính phủ Mexico, cho hay ít nhất 21 trẻ em và 5 người lớn đã thiệt mạng tại một trường tiểu học tại Mexico City khi các lớp học bị đổ sập trong trận động đất hôm thứ Ba.

Các cuộc tìm kiếm trong tuyệt vọng với mong muốn cứu thêm được những người bị vùi lấp trong các đống đổ nát vẫn đang được tiếp diễn.

Hàng chục tòa nhà trên khắp Mexico đã bị đổ sập, trong đó có nhiều nhà thờ, nơi nhiều tín đồ đã thiệt mạng.

Tại thủ đô Mexico City, nhiều gia đình với trẻ nhỏ đã phải ngủ qua đêm ở trên đường phố.

Tổn thất lớn cho các trường học

Trường tiểu học Enrique Rebsamen tại quận Coapa, phía nam Mexico City đã bị đổ sập. Bộ trưởng giáo dục Mexico Aurelio Nuno nói rằng đội cứu hộ đã giải cứu được 11 người, vẫn còn 2 trẻ em và người lớn mất tích.

Tờ nhật báo Milenio (Mexico) cho hay có hơn 500 quân nhân, cùng 200 sĩ quan cảnh sát và tình nguyện viên đang làm việc tại hiện trường để nỗ lực cứu hộ.

Hy vọng cứu thêm những người bị vùi lấp đã tăng lên tại đây khi một bé gái vẫn sống sau khi được giải thoát khỏi đống đổ nát.

Báo chí địa phương cho biết có ít nhất 209 trường học bị ảnh hưởng bởi trận động đất này, trong đó có 15 trường bị hư hại nghiêm trọng.

Hơn 200 người tử vong

BBC, dẫn theo số liệu của chính phủ Mexcio, thông tin rằng đã có ít nhất 223 người thiệt mạng trong trận động đất vừa qua:

Mexico City: 93 người

Bang Morelos: 69 người

Bang Puebla: 43 người

Bang Mexico: 13 người

Guerrero: 4 người

Oaxaca: 1 người

Trong đó có 15 người đã thiệt mạng khi một nhà thờ gần núi lửa Popocatepetl sụp đổ khi đang tổ chức Thánh Lễ. Núi lửa Popocatepetl cũng phun trào nhẹ do ảnh hưởng của dư chấn.

Tại Atzala, bang Puebla, một nhà thờ khác cũng đổ sập khi các tín đồ đang làm lể rửa tội, 11 người thiệt mạng, trong đó có trẻ nhỏ.

Thống đốc bang Mexico Alfredo del Mazo Maza nói rằng các trường học sẽ đóng cửa vào thứ Tư (20/9). Ông cũng yêu cầu tất cả các phương tiện vận tải công cộng vận hành các dịch vụ miễn phí để mọi người có thể về nhà.

Thế giới chia sẻ với Mexico

Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi các thông điệp chia sẻ với những tổn hại lớn về nhân mạng và tài sản mà đất nước Mexico vừa trải qua sau trận động đất.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đăng tweet rằng: “Chúa ban phước cho người dân Mexico City. Chúng tôi ở bên các bạn và sẽ ở đó vì các bạn”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đăng tweet bày tỏ sự cảm thông của ông với “những tin tức tàn phá” Mexico.

Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis, đang dự hội nghị của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, đã thể hiện “tinh thần đoàn kết” của mình với nhân dân Mexico.

Tại Tòa thánh Vatican, Đức Giáo hoàng Francis đã nói rằng: “Trong khoảnh khắc đau thương này, tôi muốn thể hiện sự gần gũi và lời cầu nguyện của tôi đối với tất cả những người dân Mexico yêu dấu”.

Tại sao Mexico dễ bị động đất?

Mexico là một trong những khu vực hoạt động địa chấn phổ biến nhất trên thế giới, nơi hội tụ của ba tầng kiến tạo của Trái Đất: Lục địa Bắc Mỹ, đảo Cocos và Thái Bình Dương.

Trận động đất gần nhất xảy ra gần giao giới giữa lục địa Bắc Mỹ và đảo Cocos.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, tại Mexico đã từng xảy ra 19 trận động đất với dư chấn ít nhất 6,5 độ richter trong thế kỷ qua.

Chính phủ Mexico đã ban hành hướng dẫn ngắn gọn khuyến cáo người dân áp dụng khi xảy ra động đất:

– Giữ bình tĩnh

– Tìm lộ trình di tản và điểm gặp nhau

– Tránh xa cửa sổ và những nơi mà đồ vật có thể rơi xuống

– Trong trường hợp khẩn cấp hãy gọi số cứu hộ

– Không sử dụng thang máy

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: