Các quốc gia đã gấp rút gửi viện trợ, nhân sự và thiết bị để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất lớn hôm thứ Hai làm hàng nghìn người thiệt mạng.

Embed from Getty Images

Lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm suốt đêm lạnh giá cho đến sáng ngày thứ Ba, với hy vọng kéo được thêm nhiều người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm đổ hàng ngàn tòa nhà trên một khu vực rộng lớn.

Số người chết được xác nhận trên cả hai quốc gia đã tăng vọt lên trên 4.300. Có nhiều lo ngại rằng số người thiệt mạng sẽ còn tăng cao. Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có tới 20.000 người có thể đã chết.

Liên minh châu Âu đã huy động các đội tìm kiếm và cứu nạn để giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi hệ thống vệ tinh Copernicus của khối 27 quốc gia đã được kích hoạt để cung cấp các dịch vụ lập bản đồ khẩn cấp.

Ít nhất 13 quốc gia thành viên đã đề nghị hỗ trợ. EU cho biết họ cũng sẵn sàng giúp đỡ Syria thông qua các chương trình hỗ trợ nhân đạo.

Hoa Kỳ đang phối hợp hỗ trợ khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, bao gồm các đội hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn. Các đối tác nhân đạo do Hoa Kỳ hỗ trợ cũng đang triển khai công tác hỗ trợ ở Syria.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn. Ông Tập nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong các thông điệp riêng rẽ rằng ông “bị sốc” khi biết về thảm họa, CCTV đưa tin.

Cơ quan viện trợ nước ngoài chính thức của Trung Quốc cho biết họ đã liên lạc với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và “sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp phù hợp với nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng”.

Tân Hoa xã cũng đưa tin rằng Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã quyết định gửi 200.000 USD cho các tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ sẽ tặng 200.000 USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các nỗ lực cứu hộ và đang phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cử các đội tìm kiếm và cứu nạn chuyên dụng.

Trong khi đó, các đội cứu hộ của Nga từ Bộ tình trạng khẩn cấp đang chuẩn bị bay tới Syria, nơi quân đội Nga được triển khai tại quốc gia đó đã gửi 10 đơn vị gồm 300 người để giúp dọn dẹp các mảnh vỡ và tìm kiếm những người sống sót.

Quân đội Nga đã thiết lập các điểm để phân phối hỗ trợ nhân đạo. Nga cũng đã đề nghị giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ và điều này đã được chấp nhận.

Quân đội Israel cho biết họ đang gửi một đội tìm kiếm và cứu hộ gồm 150 kỹ sư, nhân viên y tế và các nhân viên cứu trợ khác tới Thổ Nhĩ Kỳ. Phái đoàn sẽ rời Israel vào tối thứ Hai. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel từng là đồng minh thân cận trong khu vực đang trong quá trình hàn gắn quan hệ sau nhiều năm căng thẳng. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông cũng đã chấp thuận yêu cầu viện trợ nhân đạo cho Syria. Israel và Syria không có quan hệ ngoại giao và hai nước đã xảy ra nhiều cuộc chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết họ đang phối hợp ứng phó viện trợ với các đối tác EU và sẵn sàng cung cấp máy phát điện khẩn cấp, lều, chăn và thiết bị xử lý nước. Đức cũng đã đề nghị cử các đội từ cơ quan bảo vệ dân sự THW đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp ứng phó.

Nhóm Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc tế Đức cũng đang chuẩn bị đưa hàng chục bác sĩ và chuyên gia cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối ngày thứ Hai.

Nước láng giềng và đối thủ lịch sử trong khu vực là Hy Lạp đang gửi cho Thổ Nhĩ Kỳ một đội gồm 21 nhân viên cứu hộ, hai chú chó cứu hộ và một phương tiện cứu hộ đặc biệt, cùng với một kỹ sư kết cấu, năm bác sĩ và chuyên gia lập kế hoạch địa chấn trên một chiếc máy bay vận tải quân sự.

Chính phủ Lebanon đang gửi binh lính, nhân viên phản ứng khẩn cấp từ Hội Chữ thập đỏ và Dân phòng, cùng lính cứu hỏa tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ các nỗ lực cứu hộ.

Jordan đang gửi hàng viện trợ khẩn cấp tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo lệnh của Quốc vương Abdullah II.

Cộng hòa Séc đang gửi cho Thổ Nhĩ Kỳ một đội gồm 68 nhân viên cứu hộ, bao gồm lính cứu hỏa, bác sĩ, kỹ sư kết cấu và cả các chuyên gia cùng với chó nghiệp vụ.

Anh đang gửi 76 chuyên gia tìm kiếm và cứu nạn cùng với thiết bị và chó, cũng như một đội y tế khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ. Vương quốc Anh cũng cho biết họ đang liên hệ với Liên Hợp Quốc về việc nhận hỗ trợ cho các nạn nhân ở Syria.

Embed from Getty Images

Các trợ giúp khác:

 • Dịch vụ chó cứu hộ Thụy Sĩ REDOG đang gửi 22 nhân viên cứu hộ với 14 con chó đến Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ cho biết họ cũng sẽ gửi 80 chuyên gia tìm kiếm và cứu nạn đến nước này, bao gồm cả các chuyên gia thảm họa của quân đội
 • Nhật Bản gửi một nhóm khoảng 75 nhân viên cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Áo đã đề nghị gửi 84 binh sĩ từ một đơn vị cứu trợ thảm họa quân sự tới Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Tây Ban Nha đang chuẩn bị gửi hai đội Tìm kiếm và Cứu nạn Đô thị tới Thổ Nhĩ Kỳ với 85 nhân viên và một đội lính cứu hỏa tình nguyện.
 • Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Một đội chữa cháy đang chuẩn bị rời khỏi Pisa, và quân đội Ý cho biết các chuyến bay vận tải sẽ mang theo thiết bị cũng như nhân viên y tế và các nhân viên khác.
 • Pháp đang phái đội cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Ba Lan đang gửi Thổ Nhĩ Kỳ 76 lính cứu hỏa và tám con chó được huấn luyện, cùng với các thiết bị.
 • Romania đang gửi nhân viên chuyên môn và vật liệu tới Thổ Nhĩ Kỳ trên hai máy bay quân sự.
 • Croatia đang gửi 40 người nhân viên và 10 con chó, thiết bị cứu hộ và xe tải đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Serbia đang gửi 21 nhân viên cứu hộ và ba sĩ quan liên lạc tới Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Montenegro gửi ít nhất 24 lính cứu hỏa tới Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Tổng thống Moldova cho biết 55 nhân viên cứu hộ đã được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Ai Cập đã cam kết viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Lê Vy (theo AP, AFP, Reuters)