Vladimir Sungorkin, Tổng biên tập tờ báo ủng hộ Điện Kremlin Komsomolskaya Pravda, đã qua đời ở tuổi 68.

Vladimir Sungorkin, một đồng minh của Tổng thống Nga Putin, đồng thời là Tổng biên tập tờ báo ủng hộ Điện Kremlin Komsomolskaya Pravda (Ảnh: Kremlin.ru)

Ông Sungorkin, một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, được cho là đã bị đột quỵ khi đang đi công tác tới vùng lãnh thổ Khabarovsk ở vùng Viễn đông của Nga, một người phụ trách chuyên mục của tờ báo nói với hãng thông tấn Interfax của nhà nước.

“Vladimir Sungorkin đã qua đời. Nghi ngờ bị đột quỵ. Ông ấy đang đi công tác ở Lãnh thổ Khabarovsk. Hiện chúng tôi đang tổ chức đưa ông ấy về Moscow”, Alexander Gamov nói.

Tờ Komsomolskaya Pravda đã đăng một tuyên bố trên tài khoản Telegram của mình cho biết ông Sungorkin đã “đột ngột qua đời” trong chuyến đi với mục đích “thu thập tài liệu cho một cuốn sách về nhà tiên phong vĩ đại của Viễn Đông, Vladimir Arseniev.”

Tờ báo Komsomolskaya Pravda được coi là “tờ báo yêu thích” của Tổng thống Putin. Nó được thành lập vào năm 1925 và là tiếng nói chính thức của Ủy ban Trung ương của Komsomol, hay liên đoàn thanh niên cộng sản.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra tuyên bố về cái chết của ông Sungorkin vào hôm thứ Tư.

“Đây là một mất mát to lớn”, ông Peskov nói với các phóng viên và nói thêm rằng Điện Kremlin đã gửi lời chia buồn của mình. “Hôm nay là một tin buồn, thật không may, ông Sungorkin đã qua đời”, ông nói.

Người phát ngôn của Tổng thống nói thêm rằng ông Putin sẽ gửi một thông điệp cá nhân tới bạn bè và gia đình của ông Sungorkin.

Ông Sungorkin, sinh ngày 16 tháng 6 năm 1954 tại Khabarovsk, từng là Tổng biên tập và Tổng giám đốc của tờ báo từ năm 1997.

Theo Interfax, ông Sungorkin đã được trao tặng Huân chương Vì Tổ quốc hạng IV vào năm 2014. Năm 2018, ông được phong tặng danh hiệu “Nhà báo danh dự của Liên bang Nga.”

Ông Sungorkin là một trong những nhân vật Nga bị Ủy ban châu Âu trừng phạt vào tháng 4, sau khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hồi tháng 2.

Danh sách trừng phạt mô tả nhà báo này là “một trong những tác nhân chính trong các hoạt động thao túng và can thiệp thông tin nước ngoài hoặc tuyên truyền viên thường xuyên lên tiếng về Ukraine, tạo ra thông tin sai lệch và thao túng sự thật.”

Tài liệu của ủy ban cho biết thêm: “Vladimir Sungorkin đang phổ biến và hợp pháp hóa các tuyên truyền chống Ukraine và chống phương Tây tích cực của chế độ Putin dưới quyền trực tiếp của Điện Kremlin tại một trong những phương tiện truyền thông phổ biến nhất của Nga.”

“Tờ Komsomolskaya Pravda cũng được Tổng thống Vladimir Putin mô tả là tờ báo yêu thích của ông. Vì vậy, Vladimir Sungorkin có trách nhiệm ủng hộ các hành động và chính sách làm suy yếu sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine.”

Ngân Hà (theo Newsweek)