Tính đến Chủ nhật (ngày 29/8), chính quyền Biden đã đưa khoảng 14.000 người tị nạn Afghanistan đến Sân bay Quốc tế Dulles, bang Virginia nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nhiều người Afghanistan không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khi đến sân bay Dulles. Một cựu quan chức biên giới tin rằng Afghanistan đang trở thành căn cứ hoạt động của những kẻ khủng bố, và thật đáng lo ngại nếu để những người tị nạn Afghanistan không được kiểm tra lý lịch thích hợp có thể tiến vào Hoa Kỳ.

Ngày 22/8/2021, tại sân bay Kabul ở Afghanistan, một lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ đang phân phát nước uống cho những người sơ tán. (Ảnh: Trang web của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ)

Ít nhất 14.000 người tị nạn Afghanistan đã vào Hoa Kỳ.

Theo Breibart News ngày 29/8, Thống đốc bang Virginia Ralph Northam xác nhận rằng chính quyền Biden đã sơ tán khoảng 14.000 người tị nạn Afghanistan ra khỏi nước này và gửi họ đến Hoa Kỳ. Cuối cùng, có thể sẽ có hàng trăm ngàn người Afghanistan tìm kiếm tái định cư trên khắp Hoa Kỳ.

Một số người cực tả thậm chí còn kêu gọi chính quyền Biden chấp nhận 1,2 triệu người Afghanistan tái định cư.

Dulles đã trở thành trung tâm chính cho việc tái định cư của người tị nạn Afghanistan, đến nỗi chính quyền Biden đã phải thành lập một điểm tiêm chủng COVID – 19 quy mô lớn tại sân bay này. Tuy nhiên, Thống đốc Northam tiết lộ rằng Philadelphia, Pennsylvania cũng sẽ được mở cửa như là trung tâm tái định cư thứ hai cho người tị nạn Afghanistan.

Sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Dulles, dân tị nạn Afghanistan được chia đi tái định cư tại các bang Florida, Texas, Arizona, Wisconsin, Pennsylvania, một số khác được chia về New Jersey, New York và Virginia

Người Afghanistan nhập cảnh mà không có giấy tờ tùy thân có nguy cơ liên quan đến khủng bố.

CNN ngày 25/8 đưa tin, sau khi được các cơ quan liên bang của chính quyền Biden sàng lọc và chấp thuận, người Afghanistan đã đến Mỹ dù “không có bất kỳ giấy tờ nào”.

Các nguồn tin nói với CNN rằng mục tiêu của chính quyền Biden là cho phép càng nhiều người Afghanistan từ các trạm trung chuyển ở các nước châu Âu và Trung Đông vượt qua các thủ tục sàng lọc và xem xét nhanh chóng, hơn nữa không có giấy tờ tùy thân cũng có thể lên máy bay đến Hoa Kỳ.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) của ông Biden đang tạo điều kiện cho những người Afghanistan này tái định cư ở Hoa Kỳ, nhưng từ chối cho biết có bao nhiêu người Afghanistan nhập cảnh mà không có giấy tờ.

Ngay cả khi thiếu giấy tờ, Hải quan và Bảo vệ Biên giới vẫn có cách để xác định danh tính người dân, nhưng trong bối cảnh quá trình sơ tán gấp rút, hy vọng sẽ tái định cư cho hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người Afghanistan ở Mỹ, nguồn tin nói với CNN rằng “đó chỉ là một trò chơi toán học”.

Nguồn tin cũng nói với CNN rằng khả năng xảy ra một cuộc tái định cư quy mô lớn kết nối người Afghanistan với chủ nghĩa khủng bố đang “gia tăng”.

Một cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa cũng cảnh báo, chính phủ liên bang không có cách nào để biết liệu người nước ngoài có chuyển sang khủng bố sau khi tái định cư ở Hoa Kỳ hay không.

Người này nói: “Các quan chức tình báo và thực thi pháp luật luôn lo sợ bỏ sót điều gì đó trong quá trình kiểm tra, sợ rằng những kẻ khủng bố có thể lọt qua. Khía cạnh thách thức là bạn không thể đoán trước được tương lai, bạn không biết khi nào ai đó sẽ trở nên tồi tệ”.

Afghanistan đang trở thành căn cứ hoạt động của bọn khủng bố. Điều tra không đầy đủ về những người tị nạn Afghanistan là điều đáng lo ngại.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax TV hôm thứ Bảy (ngày 28/8), Cựu Ủy viên Tuần tra Biên giới Mark Morgan nói rằng những người tị nạn Afghanistan đang nhanh chóng nhập cảnh vào Hoa Kỳ, điều này làm dấy lên lo ngại về việc liệu họ có được kiểm tra lý lịch thích hợp hay không.

Ông Morgan nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên làm điều này trong tình huống hiện nay. Chúng ta thực sự đang đưa người dân từ một quốc gia khủng bố hoàn toàn thất bại, nơi (Afghanistan) đang trở thành căn cứ hoạt động của những kẻ khủng bố.”

Ông cũng tiết lộ những tin tức thống nhất mà CNN có được: “Những gì tôi đã nghe được từ chính quyền (Biden) này, bao gồm các quân nhân… Tôi liên tục nhận tin từ họ, biết rằng nhiệm vụ của họ là đưa mọi người lên máy bay nhanh nhất có thể.”

“Tôi chưa nghe thấy bất cứ điều gì khiến tôi tin rằng họ đang tiến hành kiểm tra lý lịch. Bây giờ, những gì họ đang làm là nói rằng, ‘Này, chúng tôi sẽ đưa họ (người tị nạn Afghanistan) vào Hoa Kỳ, và sau đó chúng tôi sẽ tìm kiếm họ từ đó’ – đây không phải là cách làm đúng,” ông Morgan nhận định.

Điều khiến ông Morgan lo ngại là nếu những kẻ khủng bố nhân cơ hội này xâm nhập vào Hoa Kỳ, thì chúng sẽ làm những gì trong tương lai. Ông lo lắng nói: “Câu hỏi của tôi là, một khi chúng đến đây, nếu chúng ta tìm thấy tin tức xấu một lần nữa thì chúng ta cần làm gì, sẽ đối phó với họ như thế nào? Đây chắc chắn không phải là một quy trình xử lý mọi việc. Nếu chúng ta phát hiện ra một trong số họ là cá nhân thuộc Al Qaeda hoặc từ ISIS, một kẻ xấu, liệu chúng ta có nguồn tư liệu thích hợp để truy lùng ra những người này không?”

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: