Hiện giờ, nếu ai đó nói rằng ông Biden đã không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, thì nhận xét của người này chắc chắn sẽ bị chặn trên các nền tảng mạng xã hội. Nhưng sau 4 tháng kể từ cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, liệu bạn có thể nói rằng ông Biden đã tích cực thực hiện quyền lực của Tổng thống, lãnh đạo và quản lý chính phủ liên bang Hoa Kỳ?

Joe Biden (Ảnh: mccv/ Shutterstock)

Bài viết được chuyển thể từ video của kênh YouTube Đông Phương.

Từ một số video được công bố vào tuần trước có thể thấy ông Biden đang trò chuyện qua video với chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ông Biden ngồi một mình trước mặt bàn, không có gì trên bàn, chỉ có một màn hình lớn trước mặt. Bà Pelosi nói chuyện với ông ấy qua màn hình. Ông Biden nói rằng ông ấy hoan nghênh mọi người đặt câu hỏi.

Ngay sau đó ông ấy lại nói thêm là ông ấy nhớ rằng đã đến lúc phải trả lời các câu hỏi, “Nancy, bà hãy nói cho tôi biết, bà bảo sao thì tôi làm vậy”. Sau đó là một cảnh kịch tính khi video phát ra tiếng bíp và cắt đứt tín hiệu, những sọc kẻ màu xuất hiện trên màn hình.

Chỉ vài ngày trước, ông Biden đã hạ lệnh ném bom Syria. Sau đó có thông tin báo chí nói rằng Phó Tổng thống Kamala Harris rất bực bội vì bà đã không được tham gia vào việc ra quyết định trước đó và bà cũng phản đối việc ném bom Syria. Các kênh truyền thông cũng đưa tin rằng sau khi nhậm chức, ông Biden đã có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo nước ngoài, ít nhất 2 cuộc gọi đã được trả lời bởi Phó Tổng thống Harris, và ông Biden vẫn chưa có mặt ở đó. Phó Tổng thống Pence, người tiền nhiệm của bà Harris, không bao giờ thay cựu Tổng thống Trump trả lời cuộc gọi từ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Hơn nữa, ông Biden đã mời các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của họ cho dự luật cứu trợ dịch bệnh. Hóa ra cuộc họp này lại do Thư ký của ông Biden, Chánh văn phòng Nhà Trắng dẫn dắt, chứ không phải bản thân ông Biden. Tin rằng nhiều người có cùng một câu hỏi, rốt cuộc thì ai mới là tổng thống thực sự của Hoa Kỳ? Ai đang lãnh đạo chính phủ liên bang Hoa Kỳ?

Còn nhớ trong thời gian tổng tuyển cử năm ngoái, ông Biden hầu như không rời khỏi nhà. Đến nay khi đã làm tổng thống được gần 2 tháng, ông ấy vẫn không xuất hiện trước công chúng và không tiếp xúc với giới truyền thông. Trong khi, Tổng thống Bush Jr. đã tổ chức một cuộc họp báo 34 ngày sau khi ông nhậm chức; TT. Obama cũng tổ chức một cuộc họp báo 20 ngày sau khi ông nhậm chức; và một cuộc họp báo đã được tổ chức trong vòng 27 ngày sau khi TT. Trump nhậm chức. Còn ông Biden, sau khi nhậm chức, ông ấy ở trong Nhà Trắng hầu như mỗi ngày, và chỉ số ủng hộ ông ấy trong các cuộc thăm dò dân ý đã giảm mạnh.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức, hơn 100.000 người Mỹ đã chết vì virus Trung Cộng (virus corona mới), tổng cộng đã có nửa triệu người Mỹ chết vì dịch bệnh. Liệu TT. Biden có nên tổ chức một cuộc họp báo cho thân tình? Ông Biden đã được tiêm phòng, và ông ấy không thể tiếp tục viện nỗi sợ bị nhiễm bệnh như một cái cớ. Khi phóng viên hỏi bà Jen Psaki, phát ngôn viên Nhà Trắng, rằng khi nào thì ông Biden có thể gặp gỡ các phóng viên, bà ấy nói rằng họ chắc chắn sẽ bố trí cuộc gặp, sau khi bố trí xong các phóng viên sẽ được thông báo sớm nhất có thể.

Nhưng điều khác biệt là sau khi nhậm chức, ông Biden đã ký 35 lệnh hành pháp, 13 sắc lệnh tổng thống, 16 tuyên bố và 3 thông báo. Vậy rốt cuộc ai đang đứng sau lãnh đạo chính phủ liên bang Hoa Kỳ?

Hiện dự luật cứu trợ gần 2 nghìn tỷ đô la Mỹ đã được thông qua tại Thượng viện và Hạ viện, nhưng không có sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa. Điều này trái với lời hứa của ông Biden về việc đoàn kết nhất trí và tìm kiếm điểm chung trong khi bảo lưu sự khác biệt. Ông Biden đã đến lúc phải đi khắp nước Mỹ để tuyên truyền quảng bá cho Dự luật cứu trợ này. Như TT. Obama năm đó, để quảng bá cho dự luật Obamacare, ông đã đi nhiều nơi để thu phục lòng dân.

Dự luật cứu trợ trị giá 2 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhưng chưa đến một nửa số tiền này được dùng cho cứu trợ, mà đa phần được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương của Đảng Dân chủ đang gặp khó khăn ở khắp mọi nơi, để thỏa mãn công đoàn giáo viên, và số tiền mà các nghị sĩ tranh thủ cho dự án địa phương, ai nấy đều có phần. Hôm Chủ nhật, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu chính phủ liên bang cung cấp các điều kiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc bầu cử.

Trước khi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 năm ngoái, ông Biden nói rằng ông tin tưởng vào nền dân chủ, nếu không nhận được phiếu bầu hoặc sự ủng hộ của Quốc hội, ông sẽ ký lệnh hành pháp của tổng thống. Đó là cách tiếp cận của một nhà độc tài. Chúng ta là nền dân chủ và cần sự đồng thuận. Nhưng kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã ký nhiều lệnh hành pháp nhất trong thời gian ngắn nhất. Rốt cuộc ai mới là người đứng sau đang lãnh đạo chính phủ liên bang Hoa Kỳ?

Bắt đầu từ thời TT. Reagan, các vị tổng thống sẽ phát biểu trước Quốc hội trong vòng vài ngày sau khi nhậm chức và sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội vào tháng Giêng. Ngày 14/1, chưa đầy một tuần trước khi nhậm chức, ông Biden hứa rằng ông sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội vào tháng tới, để trình bày chi tiết về kế hoạch 3B của tôi: Kế hoạch chấn hưng “Build Back Better”, nhưng ông ấy đã không thực hiện.

Khi được hỏi tại sao không thực hiện, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Nhà Trắng, vẫn hỏi một đằng trả lời một nẻo. Bà giải thích rằng ông Biden đã không hứa như vậy và chưa bao giờ có kế hoạch thực hiện vào tháng 2. Đây là những gì ông ấy đã nói vào ngày 16/2.

Vào giữa tháng 2, ông TJ Ducklo, Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Nhà Trắng, đã từ chức vì báo chí đưa tin ông này đe dọa một nữ phóng viên. Cô Jen Psaki tiết lộ rằng sau khi truyền thông phanh phui, cô đã trừng phạt ông TJ Ducklo, nhưng cô ấy đã không thảo luận điều đó với ông Biden và cô ấy không chắc liệu ông Biden có biết về việc này hay không.

Nhưng chỉ một tháng trước, ông Biden còn nhấn mạnh rằng nếu nhân viên của ông thiếu tôn trọng đồng nghiệp, ông sẽ sa thải ngay tại chỗ. Tuy nhiên, ông TJ Ducklo không phải bị sa thải mà là tự xin từ chức, và việc ông từ chức là do các kênh truyền thông đã công khai ngày càng nhiều bê bối của ông ấy. Không có gì ngạc nhiên khi người Mỹ phải đặt câu hỏi, liệu có phải ông Biden có đang nắm quyền hay không?

Ngày 2/3, Trung tâm Thăm dò ý kiến ​​của Đại học Monmouth đã công bố cuộc thăm dò mới nhất. Trong số những cử tri độc lập ở giữa, tức là trong số những cử tri chủ chốt có thể quyết định kết quả của cuộc tổng tuyển cử, 43% ủng hộ ông Biden và 48% không ủng hộ ông ấy. Chỉ một tháng trước, tỷ lệ này là 47% ủng hộ và 30% không ủng hộ. Chỉ trong một tháng, tức là trong tuần trăng mật của tổng thống, khoảng cách trong dân ý dành cho ông Biden đã chênh nhau tới 22%.

Theo lý mà nói, ông Biden đã tham gia chính trị 50 năm, và theo hồ sơ tổng tuyển cử năm ngoái, ông đã giành được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Các kênh truyền thông lớn thiên tả cũng rất lịch sự với ông, nhưng tại sao ông Biden lại không dám đối diện với các kênh truyền thông và tổ chức một cuộc họp báo? Rốt cuộc ông Biden có đang nắm quyền hay không? Lẽ nào TT. Trump lại nói đúng một lần nữa, ông Biden chỉ là một con rối?

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: