Việc đầu tiên ông Biden làm sau khi nhậm chức là thông qua dự luật cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD, dự luật được thông qua trong bối cảnh không được các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ. Trong lịch sử cận đại của Mỹ, chỉ có Tổng thống Reagan vừa mới nhậm chức đã thông qua dự luật với khoản tiền khổng lồ. Năm 1981, chính quyền Reagan đồng thời sử dụng cả hai phương pháp tiếp cận, một mặt giảm thuế mạnh, một mặt khác là tăng mạnh chi phí quân sự, khi đó được mọi người gọi là một canh bạc lớn, phóng viên Laurence Barrett đã viết một cuốn sách có tựa đề “Đánh bạc với lịch sử” (Gambling With History). Cách làm của ông Reagan không những phá vỡ quan niệm kinh tế và chính trị thông thường, mà cũng thay đổi hướng đi tương lai của Mỹ. Hiện giờ ông Biden cũng thế, dự luật cứu trợ kinh tế gần 2000 tỷ USD cho đến hàng loạt các đề nghị chính sách khác tiếp theo, không chỉ đơn nhất để đối phó với dịch bệnh mà là muốn xé nát và dệt lại từ đầu cấu trúc cơ bản nhất của xã hội.

Bài viết được chuyển thể từ video của Kênh Youtube Đông Phương.

Cảnh dân nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ (Nguồn: Ảnh cắt từ video)

Căn cứ lý luận của những người phe cánh tả là gì? Theo dự tính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ¼ dân số lao động tầng thấp nhất của Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp hơn 20%, hàng ngàn vạn hộ kinh doanh nhỏ ngừng kinh doanh hoặc đóng cửa. Xã hội Mỹ cần một chính phủ trung ương có sức mạnh, hiện tại chính là lúc mạnh tay mở rộng chính phủ liên bang. Bạn xem tuyên truyền về dự luật cứu trợ kinh tế của chính quyền Biden thì biết, họ không nói đây là cứu trợ kinh tế, mà là cây cầu đi đến tương lai tốt đẹp. Những người cánh tả tin rằng canh bạc lớn này của họ sẽ có được thành công giống như của ông Reagan cách đây 40 năm. 

Có thực sự như thế? 

Dự luật giảm thuế và mở rộng chi tiêu quân đội của ông Reagan cách đây 40 năm, ít nhất còn nhận được sự ủng hộ của 60 Dân biểu Đảng Dân chủ, còn là dự luật liên đảng phái, nhưng dự luật cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ không có sự ủng hộ của một thành viên Đảng Cộng hòa nào, kết cục dù là tốt hay xấu, hoàn toàn đổ lên đầu Đảng Dân chủ, tiền đặt cược này có thể nói là đủ lớn.

Tính toán của ông Biden và phe cánh tả là như thế này, vắc-xin đã được nghiên cứu ra và đã đưa vào sử dụng, đông qua hè tới thời tiết chuyển biến tốt, lệnh phong tỏa và cấm ra ngoài cũng dần dần hủy bỏ, trường học bắt đầu mở cửa trở lại, khôi phục kinh tế có lẽ không có gì băn khoăn. Những người phe cánh tả tin rằng cử tri phổ thông của Đảng Cộng hòa kỳ thực là ủng hộ dự luật cứu trợ kinh tế, bởi vì rất nhiều người là chủ kinh doanh nhỏ, rất nhiều người thuộc tầng lớp trung và hạ lưu về địa vị kinh tế, nếu đời sống khôi phục lại bình thường và kinh tế xuất hiện tăng trưởng trở lại thì họ sẽ càng ủng hộ. Trong khi đó, ông Biden tin rằng điều này sẽ giúp ghi điểm thêm cho mình, cho nên hiện giờ ông bắt đầu đi các nơi ở Mỹ để tuyên truyền về dự luật cứu trợ kinh tế của mình, nhưng dự luật đã thông qua rồi thì còn tuyên truyền gì nữa? Chính là vì để trong tương lai tô vẽ cho bản thân. Có tư bản chính trị như thế này rồi, bước tiếp theo càng có thể thúc đẩy càng nhiều và liên tiếp các hành động lớn, ví dụ như xây dựng rầm rộ cơ sở hạ tầng, ví dụ như cải cách luật nhập cư, v.v. Từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, cho nên đội ngũ Biden từ đầu đã thỉnh thoảng lại đánh đồng Biden với Phó tổng thống Roosevelt, người đã thúc đẩy chính sách mới. 

Đã là đánh bạc, thắng thua thì không thể nói chính xác, đã là canh bạc lớn, thì rủi ro sẽ cao. Cần biết rằng trong cuộc bầu cử năm ngoái, Đảng Dân chủ dẫn đầu Hạ viện, nhưng không những không mở rộng mà còn thu hẹp lại, tại Thượng viện là 50 – 50, dưới tiền đề như thế này, phe cánh tả vẫn cương quyết đi theo con đường chủ nghĩa xã hội, đặc trưng lớn nhất của xã hội dân chủ chính là thỏa hiệp, khăng khăng làm theo ý mình để cho xã hội Mỹ gia tăng chia rẽ, bước tiếp theo đều sẽ là đối chọi gay gắt. 

Năm xưa cách làm độc đáo của ông Reagan đã có được thành công, kinh tế phát triển phồn vinh, cuối cùng Cộng sản Liên Xô giải thể. Phe cánh tả đều đặt cược vào cửa phục hồi kinh tế, đúng thế, nếu kinh tế từng bước mở cửa, thì khôi phục là điều tất nhiên, nhưng gần 2000 tỷ USD đến từ đâu? Chính quyền Biden đang có ý định muốn cải cách luật thuế, nói chỉ hạn chế tăng thuế đối với những gia đình có thu nhập một năm trên 400.000 USD. Phe cánh tả tăng thuế từ trước đến nay đều nói chỉ tăng thuế người giàu, bạn có tin không? Chỉ tăng thuế của người giàu thì liệu có đủ để bù đắp vào thiếu hụt của chính phủ? Cuối cùng vẫn là rơi lên đầu của tầng lớp trung lưu rộng lớn. Năm xưa những người Đảng Cộng sản hô hào đánh địa chủ, phân ruộng đất, cào bằng khác biệt xã hội, cuối cùng tài nguyên xã hội đều tập trung vào tay của Đảng Cộng sản. Là một người đến từ quốc gia xã hội chủ nghĩa, tôi có thể nói, chính sách kinh tế của xã hội chủ nghĩa sẽ không có hiệu quả, canh bạc lớn này sẽ khiến cho phe cánh tả thua rất thảm.

Hãy nhìn biên giới phía nam nước Mỹ, nạn dân tập trung như thủy triều, trong số họ có 80% – 90% đều là đào thoát khỏi nơi bị xã hội chủ nghĩa làm cho thê thảm – quốc gia Nam Mỹ. Ông Biden vừa mới nhậm chức, biên giới phía nam đã xuất hiện khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp, vì sao lại thế? Ông Biden chẳng phải là đã lật lại các chính sách nhập cư của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, ông ấy còn lật đổ chính sách biên phòng của các thế hệ tổng thống tiền nhiệm. Chính sách biên phòng được các thế hệ tổng thống tuân thủ từ thời Clinton, chính là thông qua việc tăng độ khó nhập cảnh phi pháp từ đó đạt được mục đích giảm thiểu vượt biên. Biên giới Mỹ – Mexico quá dài, không cách nào chặn đứng được vượt biên, chỉ có thể thu hẹp hành động của người vượt biên, tăng giá phải trả khi vượt biên. Còn chính quyền Biden đưa ra tín hiệu, một là cải cách luật nhập cư, bao gồm trao quyền công dân cho nhập cư bất hợp pháp; một nữa là một khi vượt biên đến Mỹ, sau khi qua bước đăng ký thì sẽ ở lãnh thổ Mỹ đợi xin tị nạn, còn cách làm của ông Trump là ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ đợi. 

Khủng hoảng biên giới Mỹ tương đối lớn, ngay cả truyền thông lớn thiên tả giúp Hunter Biden che giấu bê bối ổ cứng cũng không tiếp tục che giấu vấn đề biên giới nữa. New York Times đi đầu chất vấn, đưa tin hơn 3000 trẻ em ở đường phố thuộc khu vực biên giới Texas, tiếp theo có hàng trăm trẻ em chen chúc trong một cái lều lớn, có người còn có kết quả xét nghiệm dương tính; tại tiểu bang California, một chiếc xe jeep chở 25 người vượt biên bị đâm xe; Washington Post đặt nghi vấn về chính quyền Biden rằng nhậm chức 2 tháng qua, khủng hoảng biên giới đã tạo thành thách thức chính trị cho ông Biden, làm dấy lên một làn sóng chỉ trích từ quan chức và người dân Mỹ.

Những người Đảng Dân chủ ôn hòa lo lắng về việc tỏ ra mềm yếu trước cử tri, phe cánh tả và những người ủng hộ nhập cư trách móc rằng nạn dân không có được sự chăm sóc cơ bản,  người Đảng Cộng hòa lại càng lăm le muốn lấy việc nhập cư bất hợp pháp để nói chuyện, chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới. 

Đội ngũ của ông Biden vẫn luôn tô vẽ ông thành một người chủ nghĩa nhân đạo có thiện tâm, quá khứ ông Biden có truyền thông chống lưng giúp đỡ tuyên truyền; nhưng hiện tại truyền thông không còn ông Trump nữa, nên tỷ lệ xem, tỷ lệ đọc, tỷ lệ bấm vào và tỷ lệ theo dõi đều giảm mạnh, họ cũng phải báo cáo tin tức thì mới có thể sinh tồn, do đó tương lai của canh bạc lớn của ông Biden vẫn chưa biết được. 

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: