Ông Biden đã nắm quyền được nửa năm, tình cảnh Đảng Dân chủ hiện nay dường như hơi căng thẳng, điều này cho thấy vấn đề gì?

Bài viết được chuyển thể từ video của Kênh Youtube Đông Phương.

(Nguồn: Đông Phương)

Nhìn bề ngoài thì tình hình rất ổn: dịch bệnh đã chậm lại và kinh tế phục hồi, Phố Wall không sụp đổ như Trump tuyên bố nếu ông ấy không được bầu lại làm tổng thống, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 10 điểm phần trăm sau khi ông Biden lên nắm quyền; các cuộc thăm dò về Biden cũng cho thấy rất được lòng dân, còn dự luật cơ sở hạ tầng vừa đạt được thỏa thuận với Đảng Cộng hòa ở Thượng viện. Vậy Đảng Dân chủ lo lắng về điều gì? Dù Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện nhưng đa số rất mong manh, còn Đảng Cộng hòa đang quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, đây thực sự là một xu hướng ngày càng rõ ràng chứ không phải khoa trương.

Trước hết, Đảng Dân chủ gặp khủng hoảng về định vị và hình ảnh, Đảng Dân chủ luôn xây dựng hình ảnh là đảng vì nhân dân lao động, ông Biden luôn tuyên bố ông xuất thân nghèo khó, nhưng tín nhiệm từ lớp dân lao động dành cho Đảng Dân chủ đã giảm sút nhanh chóng. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, tỷ lệ phiếu của lớp dân lao động bình dân bất kể da trắng hay da màu dành cho ông Biden đã thấp hơn dành cho Obama trong cuộc bầu cử năm 2012, tỷ lệ này dành cho các nghị sĩ Dân chủ trên khắp nơi tại Mỹ còn thấp hơn ông Biden. Dữ liệu này là từ công ty phân tích Catalist của đảng Dân chủ. Lập trường của Đảng Dân chủ về các vấn đề xã hội và văn hóa truyền thống của Mỹ là nguyên nhân chính khiến đông đảo người dân lao động ngày càng không hài lòng. Thứ văn hóa xóa sổ (cancel culture) thịnh hành [của Đảng Dân chủ] cũng giống như chiến dịch “Phá tứ cựu” trong Cách mạng Văn hóa [của Đảng Cộng sản Trung Quốc], khiến đông đảo cử tri bình dân không hài lòng. Lý thuyết Chủng tộc phê phán (Critical Race Theory) [chống phân biệt chủng tộc] của cánh tả và Đảng Dân chủ  thực chất là lý thuyết về “đấu tranh giai cấp về chủng tộc”, hiện đang bị phản đối từ xu hướng chính thống của Mỹ, còn Đảng Cộng hòa đang tích cực tận dụng điều này để lên tiếng.

Thứ hai, Đảng Dân chủ luôn cho rằng giới cử tri thiểu số đứng về phía họ, nên dữ liệu mới được tổng hợp khiến họ lo lắng. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, một số lượng lớn phiếu của người da đen và phiếu của người gốc Tây Ban Nha đã bị mất, vấn đề được giới phân tích chính trị của Đảng Dân chủ quy nguyên nhân là do phe cánh tả giải tán các đồn cảnh sát, điều này làm tỷ lệ tội phạm nhìn chung đã tăng ở nhiều khu vực có người dân tộc thiểu số sinh sống. Theo thống kê của Cục Điều tra Liên bang, trong quý cuối cùng của năm ngoái, các vụ giết người ở các khu vực đô thị với dân số hơn một triệu người ở Mỹ đã tăng hơn 32%, và hầu như tất cả các khu vực đô thị này đều do Đảng Dân chủ kiểm soát, vấn đề này cũng đang lên men trong công luận. Cuối tháng Sáu vừa qua, Chính phủ Biden đã quyết định chi một phần quỹ cứu trợ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) cho an ninh công cộng ở các đô thị, tăng nhân lực cho đồn cảnh sát và tăng cường đầu tư cho công tác phòng chống bạo loạn, thử nghĩ, có phải họ tự chuốc lấy cái khổ không? Năm ngoái muốn giải tán đồn cảnh sát và giảm ngân sách, năm nay lại tăng cường lực lượng cảnh sát và tăng đầu tư ngân sách.

Ngoài đấu tranh trong vấn đề tội phạm và vấn đề [chủ nghĩa] giai cấp chủng tộc, Đảng Cộng hòa còn đấu tranh vấn đề nhập cư bất hợp pháp vốn là điểm yếu của Đảng Dân chủ. Đầu năm nay, số lượng trẻ em nhập cư bất hợp pháp đã tăng mạnh, hai tháng qua đã giảm nhưng số lượng vẫn còn khá lớn. Trong hai lần tranh cử tổng thống của ông Trump thì vấn đề chống nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu luôn là chương trình nghị sự chính sách của Trump. Trong bài phát biểu mít tinh đầu tiên của ông Trump vào cuối tuần trước cũng chú ý vấn đề buôn lậu, từ đó cho thấy chắc chắn rằng nhập cư bất hợp pháp sẽ trở thành chủ đề chính của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Sau đó là dịch bệnh COVID-19, ông Biden đã tận dụng lợi thế của việc phát triển thành công vắc-xin thời chính quyền Trump giúp kiểm soát được dịch bệnh, không còn phải phong tỏa nên nền kinh tế phục hồi. Nhưng nếu dịch bệnh bùng phát trở lại thì trách nhiệm sẽ bị quy cho ông Biden và Đảng Dân chủ. Đến nay có số lượng đáng kể người Mỹ từ chối tiêm chủng, khiến tỷ lệ tiêm chủng đã chậm lại rõ ràng, trong tình hình này nếu virus đột biến bùng phát thì đảng cầm quyền sẽ gánh hậu quả.

Cuối cùng là về ông Trump. Ông sẽ không xuất hiện trên lá phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm sau, nên biết rằng Đảng Dân chủ vừa ghét, vừa ưa ông Trump, ghét Trump vì ông đã đưa nước Mỹ quay trở lại đường lối truyền thống, nhưng cũng cảm ơn vì nhờ ông mà nhiệt huyết của cử tri đi bỏ phiếu được khích lệ. Nếu ông Trump không còn tham gia tranh cử thì nhiều cử tri cơ bản mà đặc biệt là cử tri Dân chủ da trắng có trình độ đại học trở lên sẽ lười đi bỏ phiếu.

Tất nhiên, bầu cử giữa nhiệm kỳ cho năm tới vẫn còn nhiều tháng nữa mới đến, tình hình chính trị luôn thay đổi và có nhiều yếu tố không thể ngờ, phải xem thái độ cử tri vào ngày bỏ phiếu, dĩ nhiên tình hình trong hơn một năm tới cũng có thể có lợi hoặc không có lợi cho Đảng Dân chủ, nhưng thực tế mất tín nhiệm từ xã hội chính thống và người dân lao động đối với Đảng Dân chủ là xu thế không thể thay đổi, đặc biệt là ở một số khu vực bầu cử dao động như Wisconsin, Ohio và Pennsylvania.

Nhiều chuyên gia phân tích tình hình Đảng Dân chủ cho rằng từ bây giờ nên bắt đầu tập trung vào kinh tế, đây là nước cờ hay nhất, tránh rơi vào cái bẫy do Đảng Cộng hòa giăng ra khi mắc kẹt vào các vấn đề văn hóa xã hội. Còn tôi đề nghị cách hay nhất cho Đảng Dân chủ là cần vạch ra một ranh giới rõ ràng với những người cực tả.

Đông Phương, Vision Times
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của ​​cá nhân tác giả)

Xem thêm: