Các chính khách của Mỹ nhận được bao nhiêu tiền lương? Không nhiều, thực sự không nhiều. Tiền lương mỗi năm của Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ của Lưỡng viện Quốc hội là 174.000 đô la Mỹ; chủ tịch Hạ viện và Thượng viện lương là 223.500 đô la mỗi năm; lãnh đạo đảng đa số và thiểu số là 193.400 đô la mỗi năm. Ngay cả tổng thống Mỹ, mỗi năm cũng không quá 400.000 đô la, cộng thêm 50.000 đô la trợ cấp. 

Gia đình ông Obama (trái và gia đình ông Bill Clinton (Ảnh: Michael Candelori/ Shutterstock)

Người Hoa tại Mỹ, có không ít người là kỹ sư phần mềm máy tính, thu nhập mỗi năm cũng không chênh lệch nhiều so với các nghị sĩ, bác sĩ, nhân viên ngân hàng kiếm được nhiều tiền hơn, đặc biệt là kỹ sư công nghệ mới được các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ cao tuyển dụng, có thể vừa mới tốt nghiệp đã có thể kiếm được số tiền giống như các nghị sĩ. Vậy vì sao mà người nào cũng vì tranh cử mà đánh nhau đến sứt đầu chảy máu? 

Một nguyên nhân rất quan trọng chính là tham gia chính trị có thể một bước lên trời, dù cho là rút lui khỏi giới chính trị cũng sẽ có nguồn tiền dồi dào. Rất nhiều chính khách khi nghỉ hưu làm thuyết khách, vận động hành lang cho tập đoàn lợi ích đặc biệt hoặc chính phủ nước ngoài; có người được mời về ngồi vào ban giám đốc của công ty lớn; có người được mời làm giáo sư, làm bình luận viên chính trị trên truyền hình; cũng có người xuất bản tự truyện để thu nhuận bút. Ông Obama, ông Clinton sau khi giải nhiệm chức vụ, chỉ riêng viết sách cũng đã trở thành triệu phú, nhận lời xuất hiện để diễn thuyết cũng kiếm đến mấy trăm nghìn đô la. Rất nhiều chính khách khi tranh tuyển đều có thể lấy xuất thân bần hàn của mình làm vinh dự, nhưng sau khi họ nghỉ hưu và ra khỏi giới chính trị thì đều rất giàu có, không có một trường hợp ngoại lệ nào.

Hiện nay, các chính khách lại có thêm một con đường đi đến giàu có, đó là đến Hollywood làm minh tinh.

Quý vị hẳn biết ông Beto O’Rourke? Dân biểu Dân chủ khu vực thứ 16 của tiểu bang Texas, năm 2018, ông thách thức vị trí thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas, ông ấy thông qua trực tiếp video đã tạo được tiếng vang, trở thành mục tiêu theo đuổi của mạng xã hội và Hollywood, suýt thắng ông Ted Cruz. Trong ngày ông thất cử, có người hâm mộ kêu gọi ông tranh cử tổng thống vào năm 2020, ông ấy thực sự đã tham gia, nhưng rất nhanh chóng bị đào thải trong cuộc tuyển chọn của Đảng Dân chủ. Hiện giờ ông ấy làm gì? Ông đã được Hollywood để ý, được công ty CAA Creative Artists Agency của Hollywood tuyển chọn. Cần biết rằng CAA là công ty tìm kiếm ngôi sao đại diện cho những ngôi sao lớn như Beyoncé và Brad Peter.

Ông Beto O’Rourke (trái) và ông Joe Biden (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Mấy năm gần đây, Hollywood đặc biệt coi trọng chính khách, ví dụ như bà Stacey Abrams thất bại trong cuộc tranh cử Thống đốc tiểu bang Georgia, ông John Kasich – cựu thống đốc tiểu bang Ohio, ông Andrew Yang – từng được đề cử trong cuộc tuyển chọn sơ bộ ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ, còn có ông Arne Duncan từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục thời kỳ chính quyền Obama. Từ năm 2016, một ngày trước buổi dạ tiệc phóng viên báo chí hàng năm, công ty tìm kiếm ngôi sao UTA United Talent Agency sẽ mở một tiệc chiêu đãi trước để kết nối Hollywood và Washington.

Hiện nay, trong khi chuyển tiếp chính quyền mới và cũ, các công ty tìm kiếm ngôi sao lớn nhỏ của Hollywood đều bắt đầu bận rộn. Hiện giờ không chỉ riêng chính khách sau khi nghỉ hưu chuyển sang Hollywood, ngay cả những người thất bại trong nghiệp chính trị cũng là khách thường xuyên của Hollywood, điều này có liên quan đến sự phổ cập của mạng truyền thông xã hội. Trong quá trình tranh cử, ứng cử viên đã tích cực gom góp người hâm mộ, Hollywood cũng chính là đã nhìn trúng điểm này, dùng lời của họ mà nói, chính là cần tiền tệ hóa tài nguyên chính trị của họ.

Cục diện chính trị Mỹ đã cho các chính khách điều kiện để bước lên “đại lộ ngôi sao”, 4 năm chấp chính của ông Trump, Podcast cũng nhìn thấy sự tăng trưởng khắp nơi như nấm mọc sau mưa, tỷ lệ xem video chính trị và phim tài liệu tương đối tốt. Vợ chồng ông Obama thành lập công ty sản xuất phim của mình. Netflix, HBO Max thậm chí còn tranh giành nhau chính khách nghỉ hưu, ông Biden và công ty tìm kiếm ngôi sao CAA đã ký hợp đồng vào năm 2017, CAA đã tổ chức các hoạt động để ông tự tuyên truyền, còn thay mặt ông Biden đàm phán với Netflix để xuất bản Podcast; bà Kamala Harris cũng là khách hàng của CAA, công ty này đã giúp bà xuất bản 2 cuốn sách. Hiện giờ 2 người này là tổng thống và phó tổng thống, hoạt động kinh doanh có sự hạn chế, nhưng CAA coi họ như khách hàng cũ trong tương lai, họ rời Nhà Trắng bằng chân trước và đến Hollywood bằng chân sau. UTA đã ký hợp đồng với Chris Krebs, chuyên gia an ninh mạng thời chính quyền Trump, để thực hiện phim truyền hình. 

Đến đây, có lẽ quý vị sẽ hỏi, sao lại toàn là chính khách Đảng Dân chủ, dù là Đảng Cộng hòa thì cũng là người chống Trump. Trước đó có 2 người, một là cựu Phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer, mấy năm trước đã tham gia vào đại hội khiêu vũ của Đài ABC, hiện tại người dẫn chương trình của Kênh News Max, cựu Giám đốc Văn phòng báo chí Nhà Trắng Anthony Scaramucci đã ký hợp đồng với UTA, ông có Podcast của chính mình, đó là Mooch FM.

Công ty tìm kiếm ngôi sao CAA nói rằng, sở dĩ không có kế hoạch tìm đến những người ủng hộ ở bên cạnh ông Trump, nguyên nhân chủ yếu là cho rằng tương lai lâu dài của họ không lạc quan, đặc biệt là sau sự kiện tại Đồi Capitol ngày 6/1. Ngay cả sách của thượng nghị sĩ Josh Hawley – người đặt nghi vấn gian lận bầu cử, cũng bị hủy kế hoạch xuất bản. Tuy nhiên, nhà xuất bản, Hollywood cũng biết, nếu một quan chức nào đó trong chính quyền Trump đứng ra viết một cuốn sách chống ông Trump, trong ngắn hạn có thể bán chạy, nhưng lâu dài là không được, tiền đồ của người này trong Đảng Cộng hòa sẽ xong, trong phe truyền thống coi như xong, phe cánh tả cũng sẽ không chào đón họ, cho nên họ không mang lại lợi ích lâu dài. 

TNS Josh Hawley (Ảnh: Wikimedia)

Mô thức dân chủ của xã hội hiện đại đã có từ thời La Mã cổ đại cách đây 2.500 năm trước. Năm 509 sau công nguyên, quý tộc La Mã đã trục xuất quốc vương Lucius Tarquinius Superbus, xây dựng nước Cộng hòa La Mã. Thông qua hình thức bỏ phiếu để lựa chọn quan chức hành chính cao nhất, nhiệm kỳ 1 năm. Tuy nhiên, thời đó, không phải ai ai cũng có thể tham gia tranh cử; chỉ có quý tộc nam giới 42 tuổi trở lên mới có tư cách tham gia tranh cử. Ngoài ra còn 2 điều kiện, một là phải có 600 mẫu ruộng đất, hai là không cho phép kinh doanh buôn bán, đạo lý rất đơn giản, quyền lực không thể kết hợp lại với lợi ích kinh doanh, nếu không thì chính là hủ bại. Chính quyền là cỗ máy công, người thống trị công chính liêm minh mới là điều cần thiết, lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ, đó mới là chính trị gia kiểu mẫu.

Hiện nay, giới chính trị chính là sân khấu, tham gia chính trị chính là diễn kịch, tham gia chính trị là vì để tạo cơ sở cho tiền đồ về sau, gieo hạt cho phát đại tài về sau. Từ ý nghĩa này mà nói, vẫn là chọn một tỷ phú cả đời không lo không có tiền tiêu làm tổng thống, thì vẫn là tốt hơn. 

Đông Phương
(Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân tác giả, được chuyển thể từ video của kênh YouTube Đông Phương)

Xem thêm: