Nhà Trắng đã sử dụng lệnh hành pháp của tổng thống cưỡng chế các công ty tư nhân có từ hơn 100 nhân viên trở lên phải tiêm vắc-xin, nếu không sẽ bị phạt nặng. Lệnh hành pháp này vừa được ban hành đã bị phản đối. Một bản kiến ​​nghị đã được gửi đến Tòa án Tối cao. Thứ Sáu ngày 7/1, cơ quan công tố và bào chữa đã trình bày các tuyên bố của họ trước thẩm phán của Tòa án Tối cao.

shutterstock 379314250
Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (Ảnh: EQRoy / Shutterstock)

Bài viết được chuyển thể từ video của kênh YouTube Đông Phương.

Đại dịch đã làm náo động toàn thế giới, trật tự xã hội, lối sống, thói quen tiêu dùng đều bị ảnh hưởng. Hai năm qua công tác phòng chống dịch ở mỗi quốc gia mỗi khác, có nơi cực đoan như Trung Quốc Đại Lục muốn xóa sổ COVID về 0, có nơi xác định cùng sống chung với COVID. Mọi thứ đều đang thay đổi.

Bản thân virus là một cơ thể sống, nó cũng đang tồn tại và đột biến, chạy đua và đối đầu với y học hiện đại của nhân loại. Hôm nay, chúng ta cùng bàn luận về lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc của chính quyền Biden Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là một quốc gia tam quyền phân lập. Bộ ràng buộc quyền lực này được những vị quốc phụ của Hoa Kỳ thiết kế nhằm tránh việc bành trướng quyền lực công của chính phủ và làm xói mòn quyền con người bẩm sinh của công dân.

Theo Hiến pháp, Chính phủ liên bang Hoa Kỳ không can thiệp vào khu vực doanh nghiệp tư nhân. Chính phủ không có quyền buộc công dân phải tiếp nhận một phương pháp điều trị y tế nhất định, cơ thể của họ sẽ cung cấp tiếng nói quyết định cuối cùng. Nhưng có một ngoại lệ, đó là tiêm vắc-xin các bệnh truyền nhiễm, nhằm ngăn chặn sự lây lan của chúng, thì chính phủ có quyền bắt buộc công dân phải tiêm chủng.

Đây là về một vụ kiện vào năm 1905, giữa Jacobson và bang Massachusetts, về vắc-xin đậu mùa (bệnh đậu bò). Vắc-xin tên tiếng Anh là “Vaccine”, có nguồn gốc từ chữ Latinh. Trong tiếng Latinh, gia súc được phát âm là ‘Vacca’. Đây là vắc-xin đầu tiên trong lịch sử loài người. Bệnh đậu mùa cũng là bệnh truyền nhiễm duy nhất đã được loại bỏ hoàn toàn trong lịch sử loài người.

Henning Jacobson, một mục sư, đã từ chối tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa với lý do Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép công dân có quyền từ chối vắc-xin và việc tiêm chủng bắt buộc là vi phạm quyền tự do và bảo vệ tôn giáo.

Vụ kiện đã được chuyển đến Tòa án Tối cao. Cuối cùng tòa án đã phán quyết rằng việc tiêm chủng bắt buộc ở bang Massachusetts là phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ. Vì nó liên quan đến sức khỏe và an toàn cộng đồng. Trước vấn đề an ninh và lợi ích chung của xã hội, quyền và lợi ích của cá nhân phải nhường bước.

Khi đó, bệnh đậu mùa đang phổ biến tại bang Massachusetts, dịch bệnh ngày càng trầm trọng, chỉ có vắc-xin mới có thể đóng vai trò ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Do đó, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng chính quyền bang đã không vượt quá thẩm quyền của mình.

Ngày nay, trước mặt các thẩm phán Tòa án tối cao, Nhà Trắng cũng lấy lý do dịch viêm phổi Vũ Hán ngày càng lan rộng mà cưỡng chế tiêm vắc-xin, vì vậy việc tiêm chủng bắt buộc là hợp pháp. Tuy nhiên, trước sự xuất hiện của chủng đột biến Omicron, lý do của Nhà Trắng đã không còn chỗ đứng.

Lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc của Nhà Trắng được ban hành vào ngày 5/11 năm ngoái, khi biến chủng Delta đang tràn lan, và dữ liệu cho thấy vắc-xin này có tác dụng chống lại chủng Delta.

Tuy nhiên, kể từ ngày đầu năm mới 2022, 95% dân số được chẩn đoán nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ là nhiễm biến chủng Omicron. Đây là số liệu được dự đoán bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Trong số 50 mầm bệnh đột biến của Omicron, một bộ phận trong số chúng có khả năng kháng lại sự bảo vệ của kháng thể.

Hiện tại, một lượng lớn những người đã được tiêm vắc-xin đều bị nhiễm COVID. Các nhà khoa học không chắc rằng vắc-xin hiện tại có thể đóng vai trò ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh hay không. Ngay cả bản thân CDC Hoa Kỳ cũng  nói rằng vắc-xin và phương pháp điều trị hiện nay có hiệu quả như thế nào, chúng ta cũng không thể biết rõ, điều này đã được nói vào ngày 20/12 năm ngoái.

Bởi các loại vắc-xin hiện đã không thể ngăn ngừa sự lây lan của virus viêm phổi Vũ Hán, nên việc bắt buộc tiêm vắc-xin chẳng phải là vô lý hay sao? Việc tiêm chủng bắt buộc là điều không hợp lý, thì có thể nói lệnh này là hợp pháp được không?

Trong vụ kiện của Tòa án Tối cao năm 1905, bang Massachusetts có thể thắng, nhưng tiền đề là vắc-xin đóng một vai trò hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch bệnh. Sự biến mất của bệnh đậu mùa sau đó đã chứng minh điều này.

Nhưng vắc-xin bắt buộc ngày nay đã khác. Hiện đã có một lượng lớn dữ liệu chứng minh rằng vắc-xin COVID không thể ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Vậy nên, Lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc của chính quyền Biden là không hợp lý và phi pháp.

Đúng vậy, vắc-xin có thể giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, tránh xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng, không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cũng không thể chấm dứt đại dịch. Người không tiêm có nguy cơ mắc bệnh nặng càng cao, và khả năng đe dọa đến tính mạng càng cao. Tất nhiên nếu nhập viện bạn sẽ gây nhiều áp lực hơn cho hệ thống y tế Hoa Kỳ. Nhưng đó là lựa chọn cá nhân, là áp lực của hệ thống y tế và sự lựa chọn về chi phí chữa trị. Khi tiêm chủng hay không thì mức độ gây nguy cơ cho người khác vẫn là như nhau, điều này sẽ không đủ để cung cấp cho chính phủ liên bang quyền bắt buộc người dân tiêm chủng.

Theo dữ liệu hạn chế hiện có, vắc-xin của Pfizer và Moderna đã mất tác dụng phòng bệnh đối với biến chủng Omicron sau 30 ngày kể từ ngày tiêm chủng. Thậm chí vắc-xin còn bắt đầu có tác dụng phụ sau 90 ngày kể từ khi tiêm chủng, khiến cơ thể dễ lây nhiễm biến chủng Omicron hơn. Đan Mạch và tỉnh Ontario của Canada đã thông báo công khai rằng những người đã tiêm vắc-xin có nhiều khả năng lây nhiễm biến chủng Omicron hơn.

Nhiều dữ liệu cho thấy những người đã tiêm chủng dễ bị lây nhiễm hơn, và biến chủng Omicron cũng không ngoại lệ. Dù có dữ liệu cho thấy mũi tăng cường có thể giúp giảm khả năng lây nhiễm Omicron, nhưng tác dụng của mũi tăng cường sẽ giảm rất nhanh. Hiện vẫn chưa có dữ liệu nào cho thấy tiêm mũi cường liên tục có thể ức chế được biến chủng Omicron.

Theo thống kê hiện tại, các triệu chứng của Omicron nói chung khá nhẹ. Cách tốt nhất là để nó lây lan tự nhiên, giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể tự nhiên; đồng thời bảo vệ những nhóm yếu nhất và có nguy cơ nhất. Điều này tốt hơn nhiều so với lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc.

Hiện tại Lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc không bao gồm mũi tăng cường. Vắc-xin của Pfizer và Moderna tiêm 2 mũi, và vắc-xin của Johnson & Johnson tiêm 1 mũi, thì coi như đã tiêm phòng đầy đủ. Nhưng khi đối mặt với biến chủng Omicron, chẳng phải chúng vẫn không hiệu quả sao?

Những người đã tiêm phòng đầy đủ đều có khả năng lây lan và nhiễm bệnh như nhau, thậm chí còn dễ nhiễm bệnh hơn. Lẽ nào trong tương lai, lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc sẽ bao gồm cả các mũi tiêm nhắc lại, và cứ sau 4 hay 6 tháng, người dân cả nước sẽ phải tiêm một đợt vắc-xin. Điều này liệu có khả thi?

Trong cuộc tranh luận tại tòa hôm thứ Sáu tuần trước, có bình luận của 2 vị thẩm phán khá đáng lo ngại. Thẩm phán Stephen Breyer nói rằng nếu lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc được thực hiện suôn sẻ, sẽ không có 750.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, điều này không đúng với thực tế. Thẩm phán Sonia Sotomayor nói rằng hiện có hơn 100.000 trẻ em đang phải nhập viện vì nhiễm bệnh nghiêm trọng, và nhiều trẻ em chỉ có thể hít thở dựa vào bình oxy, cũng không hề có chuyện này.

Theo số liệu do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ công bố, chưa đến 3.500 trẻ em hiện đang điều trị tại các bệnh viện dành cho trẻ bị nhiễm COVID. Trong số đó một số trẻ em phải nhập viện vì các bệnh khác, chỉ là xét nghiệm COVID dương tính mà thôi.

Trong hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ, nếu một cơ quan chính phủ ban hành lệnh, nhưng không thể cung cấp cơ sở thực tế để hỗ trợ lệnh này, tòa án sẽ tự động xác định rằng lệnh đó là bất hợp pháp. Trước đây khi việc này xảy ra, cũng chỉ là bình mới rượu cũ mà thôi, tòa án đều gửi lại lệnh hành chính cho cơ quan chính quyền xem xét lại và sửa đổi. Theo nghĩa này, kết quả của vụ kiện nhìn qua cũng đã rõ ràng.

Đông Phương / Vision Times
(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm riêng cá nhân của tác giả.)

Xem thêm: