Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện có thật, câu chuyện của thanh niên da đen 19 tuổi tên là Horace Lorenzo Anderson, để cho mọi người đánh giá cái gọi là “Người da đen đáng được sống” (Black Lives Matter, BLM) là như thế nào.

Bài viết được chuyển thể từ video của Kênh Youtube Đông Phương.

Bạo loạn tại Mỹ trong phong trào Người da đen đáng sống (Ảnh: Shutterstock)

Tháng 5 năm ngoái, George Floyd thiệt mạng trong khi bị cảnh sát khống chế và hệ quả là bùng nổ phong trào BLM trên khắp nước Mỹ; gây cảnh tượng bạo loạn, phá phách, trộm cướp ở nhiều thành phố lớn của Mỹ, đặc biệt là ở Seattle. Vào đầu tháng Sáu, cảnh sát đã rời khỏi khu phía đông thành phố, bỏ trống đồn cảnh sát, hệ quả là những kẻ vô chính phủ BLM có vũ trang đã can thiệp và giành quyền kiểm soát một số khu quanh công viên Cal Anderson và thành lập cái gọi là Khu tự trị Đồi Capitol (Capitol Hill Autonomous Zone), tuyên truyền cao độ rằng đây là một khu vực an toàn, không có bạo lực của cảnh sát và người dân được tự trị, không khác gì căn cứ cách mạng xưa kia Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên truyền. Nhưng ngay cả Thị trưởng Jenny Durkan của Seattle cũng đồng tình, thậm chí còn nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNN đó không phải cát cứ vũ trang, họ không phải phiến quân, giống như một bữa tiệc cộng đồng diễn ra phổ biến ở Seattle. Thậm chí nghị sĩ Kshama Sawant của thành phố còn kêu gọi thành lập chính thức Khu tự trị Đồi Capitol và chuyển đồn cảnh sát ở đó thành một trung tâm hoạt động cộng đồng.

Chỉ một tuần sau, thanh niên da đen 19 tuổi Anderson đến thăm khu tự trị và không bao giờ quay trở ra nữa. Ngày 5/8 năm ngoái, công tố viên địa phương chính thức buộc tội tội danh giết người đối với thanh niên Marcel Long 18 tuổi. Theo mô tả của án kiện, Anderson và Marcel Long vốn thù địch nhau, khi gặp nhau trên con đường hẹp trong khu tự trị, Marcel Long rút súng, Anderson quay đầu bỏ chạy, vài người tại hiện trường đã cố gắng ngăn cản Marcel Long nhưng không thành. Theo lời khai của nhân chứng, Anderson đã ngã xuống đất, ngửa mặt lên trời, Marcel Long bước tới và bắn nhiều phát ở cự ly gần. Nơi diễn ra vụ giết người cách không xa đồn cảnh sát bỏ trống.

Horace Lorenzo Anderson (Nguồn: Ảnh Facebook)

Vào đầu tháng Năm, mẹ của nạn nhân Anderson là bà Sinclair đã kiện chính quyền thành phố Seattle về cái chết của con trai, còn cha của Anderson cũng buộc chính quyền tội không làm được nhiệm vụ bảo vệ dân. Đơn khiếu nại của bà Sinclair kể rằng Anderson không chết sau khi bị bắn, nhưng khi đó không có cảnh sát, một số người đi bộ đã bế nạn nhân đến lều y tế cơ sở và đặt trên bàn, có chiếc xe cứu hỏa đang đậu ở con phố gần đó, thời điểm đó có người chứng kiến đã quay được một đoạn video, một người đàn ông đã nhờ xe cứu thương hỗ trợ, thời điểm quan trọng cứu người là trên hết, nhưng các nhân viên y tế rõ ràng đang đợi cảnh sát, theo tuyên bố của lực lượng cứu hỏa vào ngày 21/6 năm ngoái thì khi đó khu tự trị quá nguy hiểm, do không có cảnh sát bảo vệ nên không thể cử nhân viên y tế đến hiện trường gây án. Đây là một trong những lý do khiến bà Sinclair kiện chính quyền Seattle, tức là chính quyền thành phố không có cảnh sát cũng như các biện pháp bảo vệ y tế xung quanh khu tự trị, cảnh sát hoàn toàn bỏ mặc khu vực này, chỉ can thiệp khi có vấn đề nguy hiểm tính mạng, nhưng khi thực sự xảy ra nguy hiểm tính mạng thì cũng không thấy cảnh sát vào cuộc. Hồ sơ của thám tử Timothy DeVore của cảnh sát Seattle cho biết thông báo từ chính quyền Seattle rằng ở đó không thể có cảnh sát. Tuy nhiên, người phát ngôn cảnh sát Randy Huserick phản pháo lại rằng sở cảnh sát chưa bao giờ nhận được lệnh không được vào khu tự trị, nhưng có những yêu cầu tối thiểu để cảnh sát được vào khu tự trị. Trong mọi trường hợp, cuộc giải cứu của Anderson đã bị trì hoãn hơn 20 phút, và sau đó những người đi đường đã cho nạn nhân vào một chiếc xe tải nhỏ đưa đến bệnh viện gần đó, sau đó 8 phút thì nạn nhân thiệt mạng. Bà Sinclair giới thiệu Anderson là một đứa trẻ sinh non, khi sinh ra chỉ nặng 1,5 cân, từ khi còn nhỏ đã mắc bệnh đường ruột, phải đeo kính, phổi phát triển không tốt, khi đi đường phải mang bình oxy và có cái ống cắm tai, nhưng cậu ấy đã trưởng thành thuận lợi, còn chơi bóng bầu dục và thích vẽ tranh, cậu ấy đã tốt nghiệp trung học vào năm 2019. Sự nghiệp của bà Sinclair là phục vụ cộng đồng, chuyên giúp đỡ những thanh thiếu niên có vấn đề và cải thiện cộng đồng, nhưng con trai của bà đã thiệt mạng như vậy.

Khi cảnh sát đến điều tra hiện trường vụ án mạng thì họ đã bị theo dõi, la ó, thậm chí cản trở bởi những kẻ vô chính phủ trong khu tự trị. Còn hiện trường vụ án mạng thì không được bảo vệ nên công việc thu thập chứng cứ rất khó thực hiện, cũng không có nhân chứng để nói chuyện và lấy lời khai. May mắn là có một nhân viên bảo vệ tình nguyện ở khu tự trị đã chụp được những bức ảnh bê bết máu trên vỉa hè, thu thập được một số vỏ đạn và mảnh vỡ của đầu đạn, và một số người dân đã cung cấp một số đoạn video giám sát của doanh nghiệp tại địa phương ghi lại cảnh giết người.

Anderson qua đời vào ngày 20/6 năm ngoái, sau đó 9 ngày lại có vụ nổ súng khác tại khu tự trị vô chính phủ làm một thiếu niên 16 tuổi thiệt mạng và một thiếu niên 14 tuổi bị thương nặng, nhưng đến nay vẫn chưa có kẻ sát nhân nào bị bắt trong vụ án đó. Ngoài ra, tại khu tự trị còn xảy ra nhiều vụ xả súng, cướp giật và tấn công tình dục khác, cuối cùng vào ngày 1/7 cảnh sát mới giải tán được những kẻ vô chính phủ và thu dọn hiện trường.

Tình hình an ninh trật tự ở Seattle trở nên tồi tệ hơn, bởi vì năm nay hội đồng thành phố đã cắt giảm ngân sách cảnh sát, giảm 9 điểm phần trăm và giảm gần 36 triệu đô la Mỹ so với năm 2019. Năm ngoái trong hệ thống cảnh sát Seattle, cứ 7 người thì có 1 người từ chức, theo khảo sát vấn đề từ chức của cảnh sát thì lý do chính là: Hội đồng thành phố kiểu xã hội chủ nghĩa tại Seattle cùng quan điểm chính trị của họ đã cản trở nghiêm trọng việc thực thi của cảnh sát. Một cảnh sát viết trong đơn từ chức: Những vụ bạo loạn gần đây cho thấy cảnh sát không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng và chính quyền thành phố, chính quyền thành phố dung túng cho hàng trăm kẻ phá phách kiểm soát khu vực. Năm ngoái có 56 vụ giết người ở Seattle, trong đó 26 vụ giết người là nạn nhân của người da đen, năm 2019 có 37 vụ giết người. Năm ngoái, số vụ nổ súng tăng 20% ​​so với năm trước, trộm xe tăng 23%, vụ cướp bóc tăng 36%, và số vụ đốt phá tăng 55%. Các thành phố lớn khác của Mỹ bị cắt giảm ngân sách cảnh sát cũng gặp phải tình trạng tương tự: Philadelphia, Milwaukee, Louisville Kentucky, năm ngoái hầu hết nạn nhân vụ án giết người ở 3 thành phố này là người da đen.

Đến nay, kẻ sát nhân Marcel Long bắn Anderson đã bỏ trốn khỏi bang Washington, vẫn chưa tìm thấy hắn, còn vụ kiện của bà Sinclair đối với chính quyền thành phố Seattle không dễ thành công, vì rất khó để buộc tội chính quyền phải chịu trách nhiệm cho hành vi phạm tội của một bên thứ ba, tuy nhiệm vụ của cảnh sát là bảo vệ người dân, nhưng vấn đề là nếu không bảo vệ được người dân thì cũng không thể đổ lỗi cho cảnh sát.  Tuy nhiên luật sư của bà Sinclair cho rằng cách làm của chính quyền thành phố Seattle là trường hợp đặc biệt, chính cách làm của họ đã gây vấn đề nên phải chịu trách nhiệm, nhưng không dễ để thuyết phục được quan tòa. Cuộc tổng tuyển cử của chính quyền thành phố Seattle vào tháng 11 năm nay là lúc người dân Seattle thể  hiện lựa chọn qua lá phiếu. Phải rồi, Thị trưởng Jenny Durkan tuyên bố rằng sẽ không tái tranh cử!

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: