Trong thời gian tổng tuyển cử tổng thống Hoa Kỳ năm ngoái, ông Biden thường nói một câu, đó là: Ngày này cũng nói về Trump, nói đến nỗi tôi nghe phát chán, 4 năm tiếp theo tôi chỉ nói người Mỹ. Tư tưởng trung tâm mà ông Biden nhắm vào khi tranh cử đó là, lựa chọn tôi thì có thể quên đi Trump. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo đầu tiên mà mọi người hô hào mãi mới được tổ chức, ông Biden lại nhớ mãi không quên ông Trump. Hiện tại, vấn đề nhức đầu nhất của chính quyền Biden chính là người vượt biên ở biên giới với Mexico ngày càng nhiều, đặc biệt là phụ nữ trẻ mang theo con nhỏ vượt biên lại càng nhiều, chính quyền Biden phải làm thế nào? Đổ lỗi cho ông Trump, ông Biden nói rất nhiều người vượt biên chưa thành niên đang đói ở bên ngoài đường biên giới Mỹ, đều đổ lỗi cho ông Trump. 

Bài viết được chuyển thể từ video của kênh YouTube Đông Phương.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Gage Skidmore/CC BY-SA 2.0).

Trước khi dịch bệnh bùng phát, nạn dân châu Nam Mỹ có thể xin tị nạn hợp pháp ở phòng nhập cảnh, sau khi dịch bệnh bùng phát, Mỹ đóng cửa vào biên giới, con đường xin tị nạn hợp pháp đã cắt đứt, chỉ còn cách đi con đường vượt biên. Chính là họ mạo hiểm để nhập cảnh vào Mỹ, gặp được lực lượng biên phòng thì nói mình có yêu cầu tị nạn, người vượt biên sẽ không né tránh lính biên phòng, ngược lại họ chủ động tìm lính biên phòng. Ông Trump đã sử dụng đến luật y tế cộng đồng liên bang, bắt được người vượt biên là trục xuất, chính quyền ông Biden tiếp tục sử dụng phương pháp này, nhưng là mở ra một trường hợp đặc biệt, trẻ em vị thành niên vượt biên một mình, hoặc gia đình vượt biên có trẻ em dưới 8 tuổi sẽ không bị trục xuất, mà sẽ được thả vào lãnh thổ Mỹ, đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng mạnh bà mẹ trẻ tuổi mang theo con cái mạo hiểm vượt biên, trẻ em trên 8 tuổi một mình mạo hiểm vượt biên cũng tăng mạnh. 

Hồi tháng Ba, Cục Bảo vệ Hải quan Biên giới Mỹ (U.S.Customs and Border Protection) đã gặp phải 9.500 trẻ em vượt biên một mình, là mức cao nhất kể từ thời kỳ cao điểm năm 2019 đến nay; vào tháng Hai, có khoảng 20.000 gia đình vượt biên, gấp đôi so với tháng Một. Vượt biên cũng tạo cơ hội buôn lậu cho tập đoàn tội phạm ma túy. Các trùm ma túy kiểm soát các thành phố thị trấn biên giới Mexico, khi đi qua đều cần phải để lại lộ phí, họ còn cố ý tạo tai nạn, vứt phụ nữ trẻ nhỏ xuống sông Rio Grande, lực lượng biên phòng Mỹ buộc phải tiến hành cứu viện nhân đạo, những kẻ buôn ma túy nhân cơ hội đó buôn lậu ma túy và súng. Ở hai khu vực Rio Grande và Del Rio, từ ngày 4 – 20/4, trong thời gian 2 tuần, cảnh sát Texas đã thu giữ hơn 600.000 USD tiền mặt, 14 khẩu súng, 34 vụ truy bắt ô tô, bắt giữ 4 phần từ xã hội đen Mexico. Đây đều là khủng hoảng nhân đạo biên giới do chính quyền ông Biden gây ra. 

Cử tri bỏ phiếu cho ông Biden đã hiểu chăng? Ông Biden không tách rời được ông Trump, việc xấu nào cũng đều trách ông Trump. Vụ xả súng ở Atlanta (tiểu bàn Georgia) có 8 người không may tử vong, bao gồm 6 phụ nữ gốc Á, cũng trách ông Trump. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói ông Biden không có ý trách móc bất cứ người nào, vừa mới nói xong câu này, cô lại bổ sung thêm rằng: Không nghi ngờ gì, ngôn từ của chính quyền khóa trước dẫn đến leo thang kỳ thị người gốc Á, đều là do ông Trump gây ra. Điều càng khiến người ta khó hiểu là những người trong giới báo chí ngồi đó lại không có một người nào đặt nghi vấn, nhân viên điều tra cũng không hề có kết luận như thế, nói rằng phạm tội xả súng xuất phát từ động cơ kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên chính bản thân nghi phạm cũng nói không phải là động cơ này. 

Điều này khiến tôi nghĩ đến ông Obama khi xưa, ông Obama nhậm chức đúng vào thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009. Sau khi ông nhậm chức, gần như mỗi lần phát biểu đều không quên được ông Bush, mỗi lần đều nói “đó là Bush, đó là Bush” (it is Bush, it is Bush), đem tất cả vấn đề xã hội đều đổ lên đầu của người tiền nhiệm George W. Bush. Bởi vì ông nói quá nhiều lần, nên hầu như về sau mỗi lần phát biểu tôi đều có thể dự đoán được khi nào ông Obama sẽ tuôn ra câu này. Cứ như thế ông Obama đã nói suốt 4 năm, đến nhiệm kỳ thứ hai ông mới ngại ngùng nói không thể lúc nào cũng vấn đề nhiệm kỳ đầu tiên đổ lên đầu ông Bush được? Chính là tồn tại một vấn đề, mà 4 năm rồi cũng không giải quyết thì cũng rất không biết làm gì rồi.

Xem ra hiện giờ ông Biden cũng như thế. Không chỉ ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cũng không quên được ông Trump. Bà đã thúc đẩy thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công Điện Capitol, thành viên của ủy ban này có 7 người Đảng Dân chủ, 4 người Đảng Cộng hòa. Kết quả điều tra không nói cũng có thể đoán được. Bà Pelosi làm thế này là có 2 mục đích, một là kéo ông Trump đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới, ông Trump là “thuốc kích thích” tốt nhất để cổ vũ cho người Đảng Dân chủ ra bỏ phiếu; hai là bà muốn thúc đẩy nghị trình phe cánh tả, điều tra tấn công Điện Capital chính là bia đỡ đạn, nếu ai phản đối, thì sẽ gán cho người đó nhãn chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, phe tạo phản, thậm chí là phần tử khủng bố. 

Còn một người nữa không thể quên được ông Trump, đó chính là Thống đốc tiểu bang New York Cuomo. Ông đã viết một cuốn sách gọi là nghệ thuật lãnh đạo trong thời kỳ virus corona lây truyền (cuốn sách có tên American Crisis: Leadership Lessons from the COVID-19 Pandemic). Cuốn sách này nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times, Học viện nghệ thuật truyền hình quốc tế còn trao giải thưởng cho ông. Hiện nay không có tấm bia Trump này nữa, cuộc sống của ông Cuomo cũng không dễ dàng gì. Vụ việc che giấu số người tử vong ở viện dưỡng lão bị phanh phui, vấn đề có hành vi không đúng đắn trong đời sống hàng ngày cũng bị phanh phui, ông Cuomo chắc chắn rất nhớ ông Trump. Dự đoán lần sau ông sẽ lặng lẽ bỏ phiếu cho ông Trump.

Chính khách phe cánh tả nhớ ông Trump, so với truyền thông lớn thiên tả thì cũng còn kém xa. Năm 2017, ông Trump trả lời phỏng vấn của New York Times, cũng là năm đầu tiên chấp chính của ông, ông đã nói rằng ông sẽ tái nhiệm, vì sao ông lại nói thế? Bởi vì không có ông Trump, truyền thông gồm báo chí, truyền hình và các hình thức khác điều không có người xem. Tuần trước, Washington Post đăng một bài viết thừa nhận ông Trump nói đúng, trong thời kỳ chính quyền Trump, phóng viên truyền thông có một hồ sơ sáng chói, có người viết sách, có người được tuyển dụng làm bình luận viên, có người còn được giải thưởng. Hiện nay ông Trump rời Nhà Trắng, khán giả của truyền thông lớn thiên tả cũng đi theo, tỷ lệ xem của CNN trong khung giờ vàng đã giảm 45 điểm phần trăm, tỷ lệ xem của đài MSNBC cũng giảm 26 điểm phần trăm. 

Thực ra, người nhớ ông Trump nhất vẫn là dự án Lincoln, đây là một quỹ hành động chính trị chống Trump do phe kiến chế của Đảng Cộng hòa sáng lập. Cuối năm ngoái dự án này đã liên tiếp bị truyền thông phanh phui bê bối, có người sáng lập lấy tiền đút túi riêng, còn có người sáng lập John Weaver gửi email khiêu dâm cho một nam thanh niên. Sau khi thông tin bị phanh phui, hội đồng quản trị quyết định mời cơ quan điều tra độc lập, nhưng người sáng lập Steve Schmidt kiên quyết nói rằng trước tháng Một năm nay, bản thân ông không biết hành vi không đúng đắn của những người sáng lập khác. Tuy nhiên Hãng tin AP nói rằng hội đồng quản trị của dự án Lincoln đã nắm được tình hình từ mùa hè năm ngoái, điều này rất giống cuộc điều tra Vụ bê bối Watergate năm xưa, các lãnh đạo của quỹ hiểu được bao nhiêu sự thật và đã hiểu được từ khi nào? Theo dữ liệu của Ủy ban bầu cử liên bang, Dự án Lincoln đã huy động được 90 triệu USD, khoảng một nửa trong số đó được chuyển vào tài khoản ngân hàng của công ty tư vấn của một người sáng lập của dự án này. Không có ông Trump, dự án này tiền mất tật mang, dự đoán rằng hiện tại có lẽ họ rất hối hận vì ông Trump không thể tái nhiệm. 

Năm nay, sau khi ông Biden nhậm chức, các nhà bình luận đều phổ biến tin rằng người ủng hộ ông Trump chắc chắn sẽ rất thất vọng, nhưng không ngờ, thất vọng nhất lại chính là những người phê bình ông Trump.

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: