Bài viết được chuyển thể từ Kênh YouTube Đông Phương về động thái đáp trả của Facebook trước việc bị Tổng thống Mỹ Biden nhắm làm “dê thế tội” cho việc không hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

(Nguồn: Đông Phương)

Tiêm chủng cho tất cả mọi người là mục tiêu mà ông Biden đã theo đuổi kể từ khi nhậm chức và cũng có tiềm năng lớn để phát triển thành di sản chính trị của mình. Tuy nhiên, mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng 75% đã không kịp hoàn thành vào Ngày Độc lập Hoa Kỳ (4/7). Không những thế, tỷ lệ này lại đang ngày càng chậm lại và ông Biden đổ lỗi cho Facebook. Đối với Facebook cũng có một chút dư vị “tự chuốc vạ vào thân”. Facebook và Đảng Dân chủ gần như đã đồng lòng trấn áp các chủ đề phòng chống dịch bệnh không thuộc dòng chính trên các nền tảng mạng xã hội. Nhưng giờ đây, khi tốc độ tiêm phòng ở Hoa Kỳ đã chậm lại rất nhiều, Đảng Dân chủ bèn lấy Zuckerberg làm “dê thế tội”

Vào giữa tháng Bảy, Nhà Trắng đã phát động một loạt các cuộc tấn công vào các công ty truyền thông xã hội, chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội này đã hành động không đủ trong việc kiểm soát ngôn luận. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki đã chỉ đích danh chỉ trích, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ cũng chỉ trích các nền tảng mạng xã hội trong báo cáo của mình. Cuối tuần trước, ông Biden thậm chí còn nói rằng Facebook đang giết người, nhưng lại thay đổi lời nói vào ngày hôm sau. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar còn thẳng thắn hơn khi nói rằng nên chặn tất cả các bài phát biểu về vắc-xin. “Đường quyền liên hoàn” này không phải ngẫu nhiên xuất hiện, mà là có bàn tay điều khiển đằng sau. 

Không giống như trước đây, lần này Facebook đã không nhượng bộ, mà đưa ra phản bác lại các cáo buộc của Đảng Dân chủ, rằng tỷ lệ người dùng Facebook ở Mỹ ủng hộ vắc-xin đã tăng từ 10 đến 15 điểm phần trăm, đạt 85%. Hơn nữa, mức độ phổ biến của Facebook ở Anh và Canada tương tự như ở Hoa Kỳ, nhưng mức độ phổ biến của vắc-xin ở Vương quốc Anh và Canada vượt quá 70%. Ngụ ý rằng trước việc không đạt được mục tiêu, chính quyền Biden tốt hơn hết là tìm nguyên nhân ở mình, không nên trách Facebook.

“Oan có đầu, nợ có chủ”, quả thật nếu trách thì nên trách chính Đảng Dân chủ. Mọi người chắc còn nhớ, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc ông Trump phát triển vắc-xin và phê duyệt vắc-xin đưa vào sử dụng quá nhanh, hẳn là đều có động cơ chính trị. Vào thời điểm đó, ứng cử viên phó tổng thống Harris đã công khai đặt câu hỏi về tính an toàn của vắc-xin được chính quyền Trump phê duyệt, thì ngày nay, một bộ phận tương đối lớn người Mỹ từ chối vắc-xin vì lo lắng về tính an toàn của nó. Đây không phải là do sự dẫn dắt của ông Biden và bà Harris sao? Nhưng bây giờ, khi ông Biden đã vào Nhà Trắng, lại thay đổi lời nói của mình khẳng định rằng vắc-xin có tác dụng tốt, vậy rốt cuộc ai mới là người có động cơ chính trị? 

Đảng Dân chủ gây áp lực lên các nền tảng truyền thông xã hội để kiểm soát ngôn luận chống lại vắc-xin, điều này tự nó đã làm gia tăng sự nghi ngờ của người Mỹ đối với vắc-xin. Các chính trị gia cánh tả đã gán nhãn thông tin sai lệch và thông tin có hại để trấn áp những tiếng nói bất đồng, trấn áp những tranh luận khoa học lẽ ra nên phải có. Khi không có không khí tranh luận tự do, tất nhiên mọi người sẽ nghi ngờ. Sao lại có thể đổ lỗi cho Facebook?

Chính quyền Biden đổ lỗi cho Facebook. Vậy bằng chứng ở đâu? Mạng xã hội, mạng xã hội, các vấn đề xã hội đều có thể đổ lỗi cho mạng xã hội. Facebook là mục tiêu dễ dàng nhất. Facebook lần này bị đánh không nhẹ nên đã bắt đầu chống trả. Trên thực tế, đối với hàng ngàn người dân bình thường mà nói, chính phủ và mạng xã hội càng lên tiếng đồng thanh thì lòng tin của họ đối với chính phủ càng giảm, cũng tương tự như việc người dân Trung Quốc không tin vào Ban Tuyên giáo Trung ương và chính quyền Bắc Kinh, hay tương tự như việc người dân không tin vào báo Pravda và chính quyền Moscow năm đó. 

Đông Phương cho rằng Đảng Dân chủ muốn học hỏi Đảng Cộng sản vì cảm thấy thủ đoạn này có vẻ nhanh chóng, nhưng họ không biết rằng đó chính xác lại là nguồn gốc của tệ nạn, bởi vì các vấn đề xã hội vẫn chưa biến mất, chẳng qua là đã được che giấu đi mà thôi, bệnh nhẹ không trị mà chờ đến lúc nặng thì chỉ có cách ra đi. Thực sự là rất khôi hài. Quyền lực của chính phủ liên bang không được dùng để trấn áp ngôn luận, nhưng những người ngồi trong Nhà Trắng ngày nay đang thực sự hành động để đàn áp quyền tự do ngôn luận. Tại sao giới truyền thông cánh tả lại không chỉ trích đó là chủ nghĩa phát xít?

Về phía mạng xã hội, Đông Phương phân tích, mạng xã hội hôm nay đụng chuyện cũng nên tự trách bản thân mấy tháng trước đã trợ giúp ông Biden thắng cử, và bây giờ họ hiểu thế nào là “vắt chanh bỏ vỏ”, “qua cầu rút ván”. Trước cuộc bầu cử, sau khi “cổng ổ cứng” (hard disk gate) máy tính của con trai ông Biden bị tờ New York Post phanh phui, nhóm ông Biden khẳng định đây là thông tin sai sự thật do Nga lan truyền. Facebook và Twitter liền lập tức nhảy vào. Facebook hạn chế phát tán tin tức về “cổng ổ cứng”, Twitter thì xóa bài đăng và hủy luôn tài khoản của New York Post. 

Nhưng rồi sau khi điều tra, cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng đây không phải là thông tin sai lệch do Nga phát tán, cả Zuckerberg và CEO Twitter Dorsey đều thừa nhận rằng họ không có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau hậu trường. Nhưng “gạo đã thành cơm”, bầu cử cũng đã trôi qua, cho đến hôm nay, Facebook và Twitter vẫn chưa bị cáo buộc hay bị trừng phạt vì đã chặn vụ “cổng ổ cứng” của con trai ông Biden, mà thay bằng cách khác, là Facebook bị ông Biden quy trách nhiệm, cũng coi như là báo ứng thôi. 

Mà việc phát tán tin tức sai lệch trong cuộc bầu cử chính xác là do chính nhóm ông Biden làm. Trước khi bầu cử, Jen Psaki đã lan truyền tin đồn ông Trump xúc phạm lính Mỹ. Mạng xã hội và báo chí cánh tả theo dõi và lan truyền báo cáo mà không cần suy nghĩ. Sau đó, tin tức đã được chứng minh là hoàn toàn bịa đặt. Khả năng nguồn gốc virus liên quan đến phòng thí nghiệm của ĐCSTQ cũng vậy, Đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông cánh tả cho rằng đây chỉ là một thuyết âm mưu ngay khi nó vừa mới được đưa ra. Các nền tảng truyền thông xã hội cũng đã chặn các bài đăng về chủ để nguồn gốc virus liên quan đến phòng thí nghiệm. Mà giờ đây chính ông Biden cũng thừa nhận rằng virus có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm và cần được điều tra.

Một loạt những thay đổi xảy ra sau đại dịch cho thấy thông tin sai lệch của ngày hôm qua có thể là sự thật của ngày hôm nay. Có thể thấy rằng phe cánh tả không quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của người Mỹ. Họ quan tâm đến quyền lực của chính họ nhiều hơn. Tất cả những điều đe dọa quyền lực của họ đều bị cho là thông tin sai lệch. 

Cuối cùng, Đông Phương gửi lời nhắn: Với tư cách là một công dân bình thường, với tư cách là một cử tri bình thường, tôi đề nghị các bạn nhớ một câu nói của Tổng thống Reagan năm đó, rằng câu nói đáng sợ nhất trong tiếng Anh là, “I’m from the government, and I’m here to help” – tôi đến từ chính phủ, và tôi ở đây để giúp đỡ bạn.

Đông Phương, Vision Times
Xem thêm: