Cuối tháng Ba, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc virus Trung Cộng (virus corona mới) đã được công bố. Rõ ràng đây là một báo cáo tuyên truyền công khai quy mô lớn được viết dưới sức ép của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bài viết được chuyển thể theo video của kênh YouTube Đông Phương.

Joe Biden và Tập Cận Bình (Ảnh: china-embassy.org)

Đầu năm nay, chuyên cơ của WHO cuối cùng đã được phép đến Vũ Hán điều tra thực địa. Báo cáo không có nội dung mới nhưng WHO đã phân tích 4 nguồn có thể sản sinh virus. Theo báo cáo, nguồn có khả năng cao nhất là từ dơi, virus lây lan từ dơi sang động vật khác rồi sang người. Khả năng thứ hai là virus ở dơi lây nhiễm trực tiếp sang người. Khả năng thứ ba là điều do chính quyền Bắc Kinh tuyên bố, virus được truyền sang Trung Quốc từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Các chuyên gia của WHO cho biết điều đó có thể xảy ra nhưng vẫn cần điều tra thêm. Khả năng thứ 4 là xuất phát từ Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán. Báo cáo của tổ chức này cho biết, khả năng rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm là rất nhỏ. Sao lại nhỏ đến vậy?

Báo cáo nói rất đơn giản, là do Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán được quản lý tốt và có quy trình kiểm tra sức khỏe dành cho nhân viên. Báo cáo cũng khuyến nghị kiểm tra an toàn sinh học thường xuyên. Nhưng vấn đề là đã có bằng chứng lịch sử cho thấy sự hỗn loạn trong việc quản lý Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán.

Ngay từ năm 2018, các nhà ngoại giao đã đưa ra cảnh báo trong báo cáo ngoại giao rằng việc quản lý phòng thí nghiệm Vũ Hán rất hỗn loạn và có những sơ hở về an toàn, có thể gây ra một vụ lây nhiễm virus quy mô lớn. Hơn nữa, Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán đang tiến hành các thí nghiệm đột biến chức năng sinh học trên virus corona mới, có thể khiến virus này trở thành mối đe dọa đối với các sinh vật mới và trở thành bệnh truyền nhiễm.

Tháng Một năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một thông báo, cho biết vào mùa thu năm 2019, các nhân viên của Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán đã có các triệu chứng nhiễm virus corona mới và các triệu chứng theo mùa. Tuy nhiên, trong báo cáo của WHO, toàn bộ đều trích dẫn những tuyên bố của giới chức ĐCSTQ, rằng trước tháng 12/2019, không có báo cáo nào về các triệu chứng tương tự như bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Bà Thạch Chính Lệ, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Virus Vũ Hán, tuần trước cho biết Viện này không liên quan gì đến quân đội Trung Quốc. Nhưng báo cáo của Quốc vụ viện hồi tháng Một tiết lộ rằng Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán và quân đội đã hợp tác viết các bài báo, hợp tác nghiên cứu các dự án trong vài năm. Đây đều là dữ liệu do cơ quan tình báo Hoa Kỳ thu thập và chỉnh lý, chính quyền Biden cũng không phủ nhận thông tin này, vậy lẽ nào WHO nhìn không thấy hay sao?

Thành thật mà nói, WHO viết một báo cáo như vậy cũng nằm trong dự liệu của mọi người. Dữ liệu họ sử dụng đều do các nhà nghiên cứu của ĐCSTQ cung cấp. Báo cáo này cũng được viết bởi các nhà nghiên cứu của ĐCSTQ. Kể từ khi bùng phát dịch, ĐCSTQ vẫn luôn tìm trăm phương ngàn kế che giấu dịch, đàn áp các bác sĩ, nhà báo và những công dân bình thường tiết lộ sự thật. Các chuyên gia nước ngoài không bao giờ được phép tiến hành các cuộc điều tra thực địa. Phải gần 1 năm sau ĐCSTQ mới cho phép WHO tới điều tra và báo cáo bị trì hoãn rất lâu mới được phép công bố.

Vì sao? Chẳng phải sau hậu trường đang đấu đá hay sao, báo cáo như vậy có thể được coi là một báo cáo khoa học sao? Bản thân nhóm điều tra của WHO cũng có vấn đề.

Ông Peter Daszak, một trong những thành viên của các nhà động vật học người Mỹ, đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán trong vài năm. Bản thân ông cũng ủng hộ thí nghiệm đột biến chức năng sinh học. Tháng Hai năm ngoái, ông đã tham gia vào tuyên bố của tạp chí y học The Lancet. Tuyên bố này lên án những người nghi ngờ rằng virus Trung Cộng được tổng hợp nhân tạo và đây chỉ là một thuyết âm mưu.

Một thành viên khác, bà Marion Koopmans, là nhà virus học chịu trách nhiệm thực hiện các thí nghiệm đột biến chức năng sinh học trong một phòng thí nghiệm ở Hà Lan. Nếu virus Trung Cộng được xác nhận đến từ phòng thí nghiệm, thì triển vọng nghề nghiệp của bà sẽ gặp nguy hiểm.

Đến nay, chính quyền Biden vẫn chưa bày tỏ quan điểm của mình về nguồn gốc của virus đến từ phòng thí nghiệm. Nhưng bác sĩ Anthony Fauci, người phát ngôn không chính thức về dịch bệnh Hoa Kỳ, tuyên bố rằng ông phủ nhận khả năng tổng hợp nhân tạo của virus. Nên biết rằng Bộ Y tế Hoa Kỳ, nơi bác sĩ Fauci đang làm việc, đã cung cấp kinh phí nghiên cứu cho Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán, hỗ trợ các thí nghiệm đột biến chức năng sinh học.

Một nhà nghiên cứu sinh học muốn giấu tên nói với tôi rằng ở nhiều nước phát triển, một số nghiên cứu sinh học liên quan đến các vấn đề đạo đức và luật pháp, và rất khó được phép thực hiện các nghiên cứu cấp cao trong nước, vì vậy tất cả đều được thuê ngoài tại Trung Quốc. Nếu khiến các bệnh truyền nhiễm rò rỉ trên diện rộng, toàn bộ ngành nghiên cứu và phát triển sinh học sẽ phải gánh trách nhiệm.

Bác sĩ Fauci nói vậy nhằm bác bỏ tuyên bố của bác sĩ Robert Redfield, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Bác sĩ Redfield nói ông vẫn tin rằng virus corona mới được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nên cũng không có gì ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu bị nhiễm virus.

Sau khi báo cáo được công bố, ngay bản thân WHO cũng nhìn không thuận mắt, Tổng giám đốc Tedros Adhanom cũng cho rằng báo cáo này điều tra sự thật chưa đủ, cần có thêm dữ liệu và điều tra thêm, mới có thể đưa ra kết luận. Mặc dù nhóm điều tra cho rằng khả năng tổng hợp virus từ phòng thí nghiệm là rất thấp, nhưng bản thân kết luận này cũng cần được điều tra thêm.

Thứ Ba tuần trước, Hoa Kỳ và 13 quốc gia khác đã đưa ra một tuyên bố chung, chỉ trích sự chậm trễ đáng kể, việc thiếu dữ liệu và mẫu gốc đầy đủ trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. ĐCSTQ cũng ngay lập tức ra một tuyên bố, kêu gọi không được chính trị hóa bản báo cáo này, đồng thời kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus ở các quốc gia khác. Rõ ràng, WHO đang bị kẹt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Úc, Nhật Bản, Canada, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra tuyên bố tương tự như Hoa Kỳ. Nhưng không có tuyên bố nào trong số này đề cập rằng virus có thể đến từ phòng thí nghiệm. Dường như có ngụ ý rằng mặc dù cuộc điều tra của WHO không thể đưa ra bất kỳ kết quả nào, nhưng họ cũng chấp nhận rằng nguồn gốc của virus sẽ luôn là một ẩn số.

Thông tin do cơ quan tình báo Hoa Kỳ thu thập được nằm trong tay chính quyền Biden nên được công bố rộng rãi. Nếu không, thế giới chỉ có thể nghe những lời tuyên truyền của ĐCSTQ. Hiện giờ ĐCSTQ được WHO chống lưng, nên những tuyên truyền đó ắt sẽ trở thành tiếng nói chính. Chẳng phải ông Biden đã nói rằng ông ấy muốn tăng cường uy tín và khả năng chấp hành của các tổ chức quốc tế hay sao? Chi bằng hãy bắt đầu với WHO, bằng việc từ chối chấp nhận báo cáo của WHO?

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: