Nhắc đến cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, bạn hẳn thấy rất quen thuộc. Ông có thể được xem là một trong số các thành viên nội các chống cộng trung thành nhất của chính quyền Trump. Hơn nữa là không chút che đậy, khi đang trong nhiệm kỳ hay đã rời nhiệm sở, vẫn luôn như vậy. Điều này có thể thấy ngay cả trên ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chống lại ông Pompeo và các biện pháp trừng phạt trực tiếp đối với ông mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt. 

Bài viết được chuyển thể từ video của Kênh YouTube Đông Phương.

(Nguồn: Kênh YouTube Đông Phương)

Vào tháng Bảy năm ngoái, ngay sau khi tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán của ĐCSTQ tại Houston, ông Pompeo đã có bài phát biểu về chính sách lớn tại Thư viện Tổng thống Nixon ở California với tiêu đề: “ĐCSTQ và Tương lai của Thế giới Tự do”, tuyên bố rằng để chấm dứt mối quan hệ hợp tác trong quá khứ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cần phải bắt đầu một cuộc đấu tranh sinh tử. Thời chính quyền Trump, Chính phủ Hoa Kỳ đã tách biệt rõ ràng ĐCSTQ khỏi Trung Quốc, ĐCSTQ với người dân Trung Quốc và tách bạch lịch sử ĐCSTQ khỏi 5000 năm văn minh Trung Quốc. Chính phủ cũng coi các Viện Khổng Tử với quyền lực mềm ở tuyến đầu là người phát ngôn cho Chính phủ Trung Quốc ở nước ngoài.

Về vấn đề nguồn gốc của virus Trung Cộng (virus corona mới), quan điểm của ông Pompeo vẫn luôn được giữ vững. Ông đã đặt câu hỏi về việc rò rỉ virus ở Vũ Hán ngay từ đầu và cho đến ngày nay ông vẫn giữ quan điểm này. Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ chỉ trích lập trường của ông là thuyết âm mưu, cố tình tìm cách làm tổn hại quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, theo ngày càng nhiều câu chuyện nội bộ được tiết lộ, rõ ràng lập trường của ông Pompeo là có cơ sở khoa học.

Tháng 5/2020, Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California đã bắt đầu một cuộc điều tra để tìm nguồn gốc của dịch bệnh, nhận được sự hợp tác hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao. Chuyên môn của Phòng thí nghiệm này là hóa sinh, họ nhắm vào điều tra nhiễm sắc thể của loại virus corona mới. Người quen thuộc với nghiên cứu của Lawrence Livermore nói rằng tài liệu được chuẩn bị bởi “bộ phận Z” của họ, đó chính là bộ phận tình báo.  

Mục đích của cuộc điều tra là để tìm ra cách thức virus đột biến và cuối cùng lây nhiễm vào cơ thể con người. Vì uy tín và sự nghiêm ngặt của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, báo cáo điều tra đã được cả hai Chính phủ Mỹ sử dụng. Dù phải là virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không, họ vẫn sử dụng báo cáo này làm cơ sở. Kết quả của cuộc điều tra này đã nhận được sự quan tâm của Quốc hội Hoa Kỳ hiện tại, và trực tiếp dẫn đến việc chính quyền Biden ra lệnh yêu cầu các cơ quan tình báo Hoa Kỳ báo cáo nguồn gốc của virus trong vòng 90 ngày. Cuộc điều tra này tập trung vào hai khả năng, một là virus có nguồn gốc từ động vật lây sang người, hai là virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Báo cáo điều tra của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore được hoàn thành vào ngày 27/5 năm ngoái và cho đến nay vẫn chưa được công bố. Được biết, đây là cuộc điều tra nghiêm túc đầu tiên về khả năng phòng thí nghiệm bị rò rỉ virus do Chính phủ Mỹ tiến hành. Theo tiết lộ của những người trong cuộc đã đọc báo cáo điều tra, báo cáo này mạnh mẽ yêu cầu xác minh và điều tra thêm về khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. 

Thái độ của Bộ Ngoại giao Mỹ về nguồn gốc của dịch bệnh phần lớn dựa trên báo cáo này, đây cũng là cơ sở cho sự tự tin của cựu Ngoại trưởng Pompeo. Nội các chính phủ đã nhận được báo cáo điều tra vào tháng 10 năm ngoái, và sau đó họ còn yêu cầu cung cấp thêm thông tin. Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao tiết lộ rằng báo cáo này phân lượng rất nặng, thứ nhất là uy tín của chính phòng thí nghiệm quốc gia, thứ hai là báo cáo này khác với quan điểm chủ đạo vào mùa xuân năm 2020 rằng virus gần như chắc chắn lần đầu tiên được truyền sang người qua động vật bị nhiễm bệnh.

Vào ngày 15/1 năm nay, tức là tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ của chính quyền Trump, Bộ Ngoại giao đã công bố báo cáo vắn tắt về COVID-19, trong đó tuyên bố rằng có “bằng chứng gián tiếp” cho thấy thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng thời, báo cáo cũng liệt kê một loạt lý do và cơ sở cho việc phát tán virus. Trong đó bao gồm vụ việc mùa thu năm 2019, ba nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán bị ốm, với các triệu chứng tương tự như viêm phổi virus corona mới hoặc cúm theo mùa. Cơ quan tình báo Mỹ cũng xác nhận rằng 3 nhà nghiên cứu của Viện virus học Vũ Hán thực sự bị ốm, tình trạng bệnh rất nghiêm trọng và đã phải đến bệnh viện điều trị vào tháng 11/2019. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, thông tin về 3 nhà nghiên cứu đến từ một tổ chức nước ngoài và cần phải chứng thực thêm. Các quan chức chính quyền Biden cũng lưu ý rằng tờ thông tin ngày 15/1 của Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng Chính phủ Mỹ không biết chính xác ở đâu, khi nào và làm thế nào mà virus lần đầu tiên được truyền sang người.

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore đã tiến hành điều tra về nguồn gốc của dịch bệnh, có một báo cáo như vậy nhưng công chúng lại không hề biết đến. Thông tin về nghiên cứu của Lawrence Livermore đã được Sinclair Broadcast Group tiết lộ vào hồi tháng Năm. Sau đó, thông tin này cũng được được ghi nhận trong một bài báo của Vanity Fair. Ngày 26/5, khi ông Biden thông báo về việc yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ điều tra, cũng không đề cập đến báo cáo của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, mà chỉ nói rằng các phòng thí nghiệm quốc gia sẽ tham gia vào cuộc điều tra của các cơ quan tình báo. Đồng thời, Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện cũng đang điều tra nguồn gốc của virus, các thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban đã viết thư cho giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, yêu cầu một cái nhìn tổng quan bảo mật. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông gần đây, Ngoại trưởng Blinken cho rằng Hoa Kỳ cần điều tra nguồn gốc của dịch bệnh, đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm trong tương lai, tuy nhiên, ông cũng phàn nàn rằng chính quyền Bắc Kinh đã không cung cấp đủ thông tin cho cộng đồng quốc tế, ngay từ khi bùng phát dịch bệnh cho đến tận bây giờ.

Tôi muốn lưu ý rằng tương lai cũng sẽ vẫn không có!

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: