Một xã hội văn minh thành thục đều sẽ có các cơ cấu phục vụ công chúng, có định nghĩa, trách nhiệm, nghĩa vụ rõ ràng, ví dụ như cục cảnh sát, lực lượng cứu hỏa, tòa án, trường học. Đây đều là những cơ cấu mà xã hội hiện đại cần, tuy nhiên xã hội Mỹ có một loại cơ cấu nhưng lại ngày càng xa rời mục đích thành lập ban đầu, đó chính là các trường giáo dục bậc cao. 

Bài viết được chuyển thể từ video của Kênh YouTube Đông Phương.

(Nguồn: Youtube Đông Phương)

Tác dụng và địa vị của giáo dục bậc cao trong xã hội hiện đại không nói cũng rõ, các trường giáo dục bậc cao cung cấp phần tử trí thức trình độ cao cho xã hội, tạo ra tầng lớp công dân trí thức, cũng là giúp cho thanh niên tìm việc và trải đường đường cho sự nghiệp. Đây chính là tác dụng mà các trường giáo dục bậc cao nên có. Nhưng hiện nay giới học thuật Mỹ đã biến chất, trở thành cổ vũ cho phe cánh tả cấp tiến, họ còn tự đeo cho mình vòng nguyệt quế, gọi là công bằng xã hội. Sự suy thoái của các trường giáo dục bậc cao của Mỹ đã hoàn toàn rời xa tôn chỉ thời kỳ đầu thành lập, mang đến hậu quả nghiêm trọng cho xã hội Mỹ. 

Những người sáng lập các trường giáo dục bậc cao hiểu rất rõ, trường học không phải là phục vụ cho một loại hình thái ý thức (hệ tư tưởng) nào đó, lập trường chính trị và tự do học thuật là không thể hòa vào nhau, ngày nay những giáo viên, viên chức trong trường học tại Mỹ ngả về một bên cánh tả, dường như đến mức đồng loạt như thế. Tư duy lý tính và nghiên cứu khoa học không thể theo khuôn mẫu; trường học là nơi khuyến khích thoát ra khỏi tư duy theo thói quen, là nơi khích lệ sáng tạo, trong khi lập trường chính trị và ý hình thái ý thức lại ngược lại, tư tưởng của bạn đối lập với tôi thì tôi sẽ không chứa bạn. Chỗ khác biệt với các cơ cấu khác trong xã hội Mỹ là các cơ sở giáo dục bậc cao của Mỹ làm theo ý mình, không có sự ràng buộc. Rất nhiều người Mỹ biết rằng các cơ sở giáo dục bậc cao tả khuynh, biết rằng các cơ sở giáo dục bậc cao thiếu đa dạng hóa học thuật, thiếu tự do học thuật, rất nhiều phụ huynh cũng biết những trường học như thế không lành mạnh. Mặc dù quan chức và người dân Mỹ thường xuyên có tiếng nói chỉ trích các trường học bậc cao tả khuynh, nhưng giới học thuật lại bịt tai không nghe. 

Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Research Center), 61% người Mỹ cho rằng trường giáo dục bậc cao không có chỗ tốt đối với xã hội Mỹ, tỷ lệ này trong số những người theo Đảng Cộng hòa còn cao hơn nữa, lên đến 73%. Tạp chí Quan sát Kinh tế (Econ Journal Watch) từng công bố một bài luận văn, tác giả là giáo sư đến từ Cao đẳng Brooklyn (Brooklyn College) và Đại học George Mason (George Mason University), các trường giáo dục bậc cao của Mỹ có số nhân viên phe tự do nhiều hơn 12 lần phe cánh hữu; trong các lĩnh vực xã hội học, chính trị và lịch sử, những người theo chủ nghĩa tự do gấp 33 lần những người phe cánh hữu. Một cuộc điều tra nghiên cứu của Hiệp hội Học giả Quốc gia Mỹ (National Association of Scholars, NAS) đã phát hiện, trong các đại học hàng đầu của Mỹ, có đến 40% trường đại học không có một giáo sư nào đăng ký là người Đảng Cộng hòa.

Một nghiên cứu khác nhắm vào lĩnh vực học thuật xã hội học, bảng câu hỏi khảo sát 479 giáo sư xã hội học toàn thời gian, trong đó chỉ có 2% là người thuộc cánh hữu, chỉ 4% coi hệ tư tưởng của họ là trung hữu, và 83% cho rằng mình là người theo chủ nghĩa tự do hoặc cấp tiến. Quá khứ từng có tranh luận về việc tự do học thuật truyền thống và khuynh hướng chính trị trong trường học muốn đi con đường nào, nhưng hiện nay phe cánh tả nắm giữ giới học thuật, nên tranh luận như thế này không còn tồn tại. Một tranh luận duy nhất còn tồn tại là sự tranh luận và đối kháng giữa giới học thuật và các tầng diện xã hội, với tư cách là công dân và người nộp thuế, bạn và tôi nên suy nghĩ về vấn đề như thế nào, trường học bậc cao của Mỹ đi ngược với mục đích thành lập trường ban đầu thì làm thế nào? Các trường giáo dục bậc cao của Mỹ không còn quan tâm đến yêu cầu của xã hội đối với họ, mà là căn cứ vào ý nguyện của họ muốn làm thế nào thì làm như thế, vậy thì xã hội Mỹ phải làm thế nào? Với tư cách là người nộp thuế ủng hộ các trường giáo dục bậc cao ở mức độ nào đó, chúng ta phải làm thế nào? Vẫn là thực sự không dễ làm, có thể bạn nghĩ đến việc gây áp lực cho chính phủ để ngừng hỗ trợ tài chính cho các trường công lập. Câu này nói thì dễ nhưng làm thì lại khó. 

Chính quyền thành phố Minneapolis (tiểu bang Minnesota) là một cơ quan rất tả khuynh, họ bỏ phiếu biểu quyết muốn thay đổi diện mạo sở cảnh sát, từ cơ quan thực thi pháp luật biến thành cơ cấu phục vụ xã hội, bởi vì chính quyền thành phố nắm giữ dự toán phân bổ ngân sách cho sở cảnh sát, nên chính quyền thành phố mới có thể làm như thế. Nhưng các trường giáo dục bậc cao lại không như thế, kinh phí của các trường đến từ các nguồn rất rộng, có chính quyền liên bang, chính quyền tiểu bang, nguồn tiền từ học phí, chi phí chỗ ở, các khoản quyên góp từ cựu sinh viên và các tổ chức từ thiện. Kỳ thực người Mỹ đã dùng hành động thực tế nói không với các trường giáo dục bậc cao của Mỹ. Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu trao đổi thông tin sinh viên quốc gia Mỹ (National Student Clearinghouse Research Center), mùa thu năm 2011, số sinh viên đại học Mỹ là gần 21 triệu người, đến mùa thu năm 2019, số sinh viên giảm xuống còn 18,2 triệu người, mức giảm hơn 11 điểm phần trăm, trong thời gian này số người trẻ tuổi từ 18 – 24 tuổi không có thay đổi. Đa số người đều có suy nghĩ như thế này, 4 năm đại học là đáng giá, dù thế nào thì cũng phải cho con vào đại học, đây là con đường không thể thiếu để thành công. Chính vì thói quen tư duy được hình thành trong thời gian dài như thế đã hành thành tâm thái ‘bình chân như vại’ của các trường giáo dục bậc cao và giới học thuật ở Mỹ, mặc dù số người vào đại học đã giảm 10%, nhưng học giả phe cánh tả không có cảm giác nguy cơ, nhận thức đối với xã hội của học giải cánh tả thường lạc hậu. 

Chủ nghĩa cộng sản và Chủ nghĩa xã hội đã thảm bại trong thực tiễn nhân loại, hệ tư tưởng tả khuynh không có chỗ đứng trong xã hội hiện thực, chính sách phe cánh tả không đứng vững trước thách thức và đào thải của tổng tuyển cử, nhưng bóng ma của chủ nghĩa cộng sản lại gắn vào các trường đại học, các trường giáo dục bậc cao và giới học thuật đi ngược lại với mục đích sáng lập ban đầu, tạo thành ảnh hưởng đến tổng tuyển cử Mỹ, không biết nó lớn nhường nào so với ảnh hưởng của thế lực nước ngoài. So sánh với ảnh hưởng tả khuynh của giới học thuật Mỹ, thì hiện tượng không bình thường của cuộc tổng tuyển cử năm ngoái thực sự không đáng kể.

Đông Phương, Vision Times

Xem thêm: