Ông Andrew Cuomo, Thống đốc New York gần đây đã gặp phải nhiều sóng gió. Vụ bê bối về việc ông che giấu số người chết vì dịch bệnh ở viện dưỡng lão ngày càng nghiêm trọng, gần như đến mức phải xem xét đến luật hình sự liên bang.

Bài viết được chuyển thể từ video của kênh YouTube Đông Phương.

Nguyên nhân của vấn đề là thế này. Ngày 25/3 năm ngoái, ông Cuomo đã ký sắc lệnh hành pháp của bang New York, quy định rằng các viện dưỡng lão ở New York phải tiếp nhận những người cao tuổi đã được chẩn đoán dương tính và đã kết thúc điều trị tại bệnh viện, đồng thời quy định rằng không được tiếp tục kiểm tra và xác nhận trước khi tiếp nhận những người này. Tính đến cuối mùa hè năm ngoái, đã có hơn 32.000 trường hợp tử vong ở New York, cao nhất Hoa Kỳ và gấp đôi số người chết ở bang xếp hạng hai. Nếu bang New York là một quốc gia, thì New York sẽ đứng thứ 10 trong danh sách những quốc gia có nhiều người tử vong vì dịch bệnh trên thế giới.

Thống đốc New York Andrew Cuomo. (Ảnh: lev radin / Shutterstock).

Mọi người đều biết rằng bệnh viêm phổi Vũ Hán đặc biệt gây tử vong cho người cao tuổi. New York có số người chết lớn nhất, nhưng Thống đốc Cuomo lại nhấn mạnh rằng số người chết ở các trung tâm dành cho người cao tuổi ở New York thấp hơn nhiều bang khác, lệnh hành pháp của ông không phải là nguyên nhân gây ra cái chết của những người già trong trung tâm người cao tuổi. Điều này đã làm dấy lên nghi ngờ của Bộ Tư pháp. Cục Dân quyền của Bộ Tư pháp đã bắt đầu điều tra các trung tâm người cao tuổi do chính quyền bang New York điều hành. Tại bang New York, các trung tâm người cao tuổi do chính phủ điều hành chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số trung tâm người cao tuổi. Ngày 26/8, Bộ Tư pháp đã yêu cầu Chính quyền bang New York cung cấp dữ liệu liên quan. Vào tháng 9, Chính quyền bang New York đã cung cấp dữ liệu thống kê và nhận thấy rằng số người chết tại các trung tâm do chính phủ điều hành được báo cáo thấp hơn 1/3 so với thực tế.

Có hai lý do giải thích cho hiện tượng này.

  1. Trường hợp người cao tuổi tại trung tâm người cao tuổi được chẩn đoán và đưa đến bệnh viện điều trị, sau đó tử vong tại bệnh viện, đều không được tính vào thống kê tử vong của trung tâm người cao tuổi.
  2. Vào giữa tháng 5 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Y tế Hoa Kỳ về Lão khoa đã yêu cầu một báo cáo riêng về số ca tử vong ở trung tâm dành cho người cao tuổi, số liệu tử vong trước đó không được báo cáo mà do chính họ lựa chọn. Rõ ràng là bang New York đã chọn việc không báo cáo số liệu này.

Các quan chức chính quyền bang New York biết rõ rằng số người chết ở các trung tâm dành cho người cao tuổi không bao gồm số người chết trước giữa tháng 5 năm ngoái. Nhưng Thống đốc Cuomo đã gây nhầm lẫn và sử dụng những con số không đầy đủ này để tô điểm cho mình, khi nói rằng số người chết ở trung tâm người cao tuổi của New York là rất thấp. Ông ấy đã nói điều này vào tháng 9 năm ngoái.

Vì Bộ Tư pháp chỉ đang điều tra các trung tâm người cao tuổi do chính phủ điều hành nên khi phát hiện ra rằng New York đã báo cáo sai sự thật, tháng 10 năm ngoái, Bộ Tư pháp đã yêu cầu chính quyền bang New York cung cấp số liệu thống kê về hơn 600 trung tâm người cao tuổi tư nhân. Tuy nhiên, nhiều tháng đã trôi qua nhưng họ vẫn không cung cấp số liệu. Các quan chức chính quyền bang New York né tránh rằng họ đang xem xét. Ông Rich Azzopardi, thượng nghị sĩ cấp cao của Thống đốc Cuomo, thậm chí còn nói rằng đây là một mánh khóe để ông Trump vận động nhằm thu hút phiếu bầu và Bộ Tư pháp là một tên côn đồ chính trị. Bản thân ông Cuomo cũng cho rằng cuộc điều tra này của Bộ Tư pháp là đang giở các chiêu trò chính trị.

Vào cuối tháng Một, sau lễ nhậm chức của ông Biden, bà Letitia James, Bộ trưởng Tư pháp bang New York, cũng là đảng viên Đảng Dân chủ, đã đưa ra một báo cáo điều tra. Số người chết tại Trung tâm Người cao tuổi bang New York được báo cáo thấp hơn 50%, giống như một cái tát giáng vào mặt ông Cuomo. Đầu tháng Hai, bà Melissa DeRosa, thư ký của ông Cuomo, liên tục xin lỗi đảng Dân chủ. Đây không phải là lời xin lỗi vì đã báo cáo sai số liệu, mà là lời xin lỗi vì đã gây rắc rối chính trị cho các đồng nghiệp đảng Dân chủ. Theo nội dung được tiết lộ trên các kênh truyền thông, bà Melissa DeRosa nói rằng họ đã rất bối rối vào thời điểm đó, không biết phải làm gì, không biết Bộ Tư pháp có điều tra hay không, và không biết rằng thông tin họ cung cấp sẽ được Bộ Tư pháp sử dụng để khởi tố.

Hiện giờ nhìn lại, lệnh hành pháp do ông Andrew Cuomo ký đã trực tiếp gây ra nhiều cái chết không đáng có. Điều không thể dung thứ hơn là chính quyền tiểu bang này đã cùng nhau che giấu sự thật và cản trở cuộc điều tra của chính phủ liên bang. Quan điểm của bang New York về việc che giấu sự thật đã dẫn tới việc đánh giá sai lầm của các chuyên gia y tế khi dịch bắt đầu khởi phát, các chuyên gia y tế đã tìm kiếm các quy tắc để đưa ra biện pháp phòng chống dịch. Những gì mà chính quyền bang New York đã làm đã vượt qua ranh giới thiếu hiểu biết và lơ là, mà là cố ý, thậm chí là phạm tội, phù hợp với nhiều định nghĩa phạm tội của luật hình sự liên bang. Ví dụ: Cung cấp bằng chứng giả cho chính phủ liên bang; che giấu sự thật với chính phủ liên bang, cản trở điều tra tư pháp, lừa gạt các cơ quan liên bang, v.v.

Trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, ông Cuomo đã tổ chức họp báo hầu như mỗi ngày. Mặc dù New York có số người chết cao nhất, nhưng ông Cuomo lại trở thành một ngôi sao mới nổi trong Đảng Dân chủ. Tháng Tám năm ngoái, ông ấy đề cập rằng hy vọng sẽ xuất bản một cuốn sách để chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc phòng chống dịch bệnh, cung cấp phương thức và phong cách lãnh đạo của mình, đồng thời tiết lộ mối quan hệ của ông với Tổng thống Trump. Vào tháng Mười, Crown Publishing Group đã xuất bản cuốn sách mới của ông có tên: “American Crisis” (Khủng hoảng nước Mỹ).

Chính trong thời gian mọi người đang chỉ trích số người chết rất cao ở New York, và trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp đối với bang New York, giới truyền thông và ngành công nghiệp giải trí đã hết lời ca ngợi ông Cuomo. Tháng 11 năm ngoái, Giải thưởng Emmy Quốc tế đã được công bố trao cho ông Cuomo, bởi các buổi họp báo hàng ngày của ông ấy thật tuyệt. Đồng thời, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Truyền hình Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận gồm 500 thành viên là công ty tại hơn 60 quốc gia, đã thông báo rằng họ sẽ trao cho ông Cuomo giải Nhà sáng lập, khẳng định việc sử dụng nền tảng họp báo của ông, nhằm truyền tải thông tin đến công chúng và ổn định lòng dân. Ông Al Gore – cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ, bà Oprah Winfrey – người nổi tiếng trên sóng truyền hình và đạo diễn Steven Spielberg đều đã giành được giải thưởng này.

Ngày nay, danh tiếng của ông Cuomo ở bang New York đã giảm sút. Theo cuộc thăm dò mới nhất của Morning Consult, 57% số người tán thành công việc của ông ấy, giảm 6 điểm phần trăm so với một tháng trước. Trong số các đảng viên Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ ông Cuomo là 81%, nhưng tỷ lệ đảng viên Dân chủ ủng hộ ông ấy mạnh mẽ đã giảm 9 điểm phần trăm. Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 12/2 đến ngày 21/2, và đối tượng là 3.200 cử tri đã đăng ký ở bang New York.

Đông Phương, Vision Times
(Bài viết thể hiện quan điểm và quan điểm cá nhân của tác giả.)

Xem thêm: