Người đồng sáng lập Black Lives Matter, Patrisse Cullors đã đăng một video lên trang Instagram của mình hôm 22/4, nói rằng mọi người phải “đấu tranh” để “bãi bỏ” hệ thống tư pháp hình sự sau vụ giết hại George Floyd và việc cảnh sát bắn cô gái tuổi teen Ma’Khia Bryant hồi tuần trước.

Embed from Getty Images

Bà Cullors nói rằng bản án trong phiên tòa xét xử Derek Chauvin về tội giết George Floyd là một “chiến thắng,” nhưng đó vẫn không phải là chiến thắng khi chưa loại bỏ hệ thống tư pháp hình sự.

“Trong khi chúng ta theo dõi Derek Chauvin bị kết án vì tội giết người, một đứa trẻ da đen khác tên là Ma’Khia Bryant đã bị cảnh sát sát hại, điều này chứng tỏ không có công lý. Chúng ta phải đấu tranh để bãi bỏ [hệ thống tư pháp hình sự] vì nếu không, chúng ta vẫn sẽ có George Floyd và Ma’Khia Bryant,” bà Cullors viết trong bài đăng trên Instagram.

Bà Cullors nói trong video rằng các nhà hoạt động phải “chiến đấu để đạt được nhiều hơn” và “đưa chúng ta đến gần hơn nơi mà không có nhà tù hoặc nhà tù hoặc giám sát” ở Hoa Kỳ.

Trước đó, một bồi thẩm đoàn đã tuyên bố cảnh sát Chauvin phạm 3 trọng tội, bao gồm giết người không chủ ý cấp độ hai, ngộ sát cấp độ hai và giết người cấp độ ba, liên quan đến vụ George Floyd. 

Cái chết của George Floyd vào mùa hè năm ngoái đã thúc đẩy các cuộc biểu tình rầm rộ của BLM và Antifa đòi “công lý”, quyền cho người da đen, cắt ngân sách cảnh sát… Nhiều thành phố, thị trấn và doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã hứng chịu hàng chục triệu đô la thiệt hại do các vụ đốt phá, hôi của của những kẻ cực đoan.

Vài phút trước khi Chauvin bị kết án, cô gái 15 tuổi Bryant bị cảnh sát bắn chết sau khi vung dao đe dọa người khác trong một vụ hỗn chiến ở Columbus, Ohio.

Bà Cullors gần đây đã bị chỉ trích và nghi ngờ về nguồn tiền khi đã mua bốn căn nhà trị giá tổng cộng 3 triệu đô la trong khi tích cực thúc đẩy phong trào BLM của mình.

Nhật Minh (theo Breitbart)

Xem thêm: