Hôm thứ Sáu (12/2), ông Steve Schmidt, người đồng sáng lập Lincoln Project (Dự án Lincoln), đã tuyên bố rời bỏ dự án sau những bê bối gây chấn động của tổ chức này. Lincoln Project là một tổ chức chính trị do các thành viên của Đảng Cộng hòa lập ra nhằm chống lại Tổng thống Trump một cách điên cuồng thời ông còn tại chức.

Embed from Getty Images

(Ông Steve Schmidt/Ảnh: Getty Images)

Theo Fox News, ông Schmidt cho biết trong một tuyên bố: “Hiện tại, Dự án Lincoln gồm bốn người đàn ông da trắng trung niên. Sự kết hợp đó không phản ảnh quốc gia của chúng tôi, cũng như phong trào của chúng tôi. Tôi rời bỏ vị trí của mình trong ban điều hành Dự án Lincoln để nhường chỗ cho việc bổ nhiệm một thành viên nữ, bước đầu tiên để cải tổ và chuyên nghiệp hóa Dự án Lincoln.”

Tờ Axios là kênh đầu tiên đưa tin về sự ra đi của ông Schmidt.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nhóm này đang gặp khó khăn khi một số nhân viên cấp cao của nhóm đã rời đi sau những báo cáo chấn động về bê bối tình dục của kênh thông tấn Associated Press và tạp chí New York. Các báo cáo chỉ ra rằng những quan chức hàng đầu của dự án, gần đây nhất được biết đến vào tháng 6/2020 là ông John Weaver, cũng là một người đồng sáng lập của dự án, đã bị không dưới 10 người cáo buộc quấy rối tình dục.

Tờ Fox News cho biết 2 trong số những cáo buộc trên liên quan đến nhân viên của Dự án Lincoln và đã được thông báo cho ban điều hành dự án.

Dự án Lincoln là một trong những tổ chức nổi tiếng nhất thuộc phong trào ‘Bài Trump’ (Never Trump). Trong số các hoạt động của mình, tổ chức này đã ‘chạy’ những bài quảng cáo và bài đăng trên websites nhằm thách thức cựu Tổng thống và những người ủng hộ ông trong suốt thời Chính quyền Trump.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối thứ Năm (11/2), tổ chức này thông báo rằng hội đồng quản trị của họ đã quyết định thuê “một chuyên gia hạng nhất bên ngoài” để đánh giá lại nhiệm kỳ của ông John Weaver “nhằm thiết lập trách nhiệm giải trình và các giải pháp tốt nhất trong tương lai cho Dự án Lincoln.”

Tổ chức này cũng tuyên bố, bất kỳ ai bị ràng buộc bởi một thỏa thuận không tiết lộ thông tin liên hệ với Dự án Lincoln thì không cần phải giữ bảo mật nữa.

Tình hình này không chỉ đe dọa sự phát triển của Dự án Lincoln mà còn ảnh hưởng đến cả những nhóm liên minh Cộng hòa lớn hơn đang hoạt động nhằm loại bỏ cựu Tổng thống Trump ra khỏi đảng này.

Người đồng sáng lập Dự án Lincoln, ông Schmidt khẳng định vào tối thứ Tư (10/2) rằng ông và những người còn lại trong ban điều hành không biết đến bất kỳ cáo buộc nội bộ nào về hành vi sai trái liên quan đến ông Weaver.

Vào tối thứ Năm (11/2), tổ chức đã tuyên bố bằng văn bản: Dự án Lincoln tin rằng các thành viên trong phong trào của chúng tôi và những nạn nhân của hành vi lừa đảo, đê hèn của John Weaver đang cần sự thật, và các bạn sẽ có được chúng.” “John Weaver đã phản bội tất cả chúng ta và các bạn xứng được đáng với sự thật được trình bày độc lập thông qua một quy trình minh bạch.”

Trước đó ông Weaver đã từ chối bình luận về vụ việc với kênh Associated Press, tuy nhiên trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối tháng trước với tờ Axios, ông này thừa nhận hành vi sai trái của mình một cách chung chung và xin lỗi.

Ông Weaver viết: “Gởi những người đàn ông tôi đã làm phiền qua những tin nhắn mà tôi coi là những cuộc trò chuyện mang tính đồng thuận với nhau vào thời điểm đó: Tôi thực sự xin lỗi.” “Chúng không phù hợp và chính vì những sai sót của tôi đã mang đến cho các bạn sự khó chịu này.”

Vy An (Theo Newsmax)

Xem thêm: