Đồng sáng lập Mạng lưới Toàn cầu Black Lives Matter (BLM – phong trào người da đen đáng được sống) Patrisse Cullors hôm thứ Sáu (19/6) nói rằng Tổng thống Donald Trump không phù hợp tại nhiệm và tuyên bố “mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ Trump”.

Embed from Getty Images

Bà Patrisse Cullors phát biểu trong chương trình “The Lead” của CNN cùng người dẫn chương trình Jake Tapper. Bà Cullors nói rằng: “Ông Trump không chỉ là không cần thiết trong nhiệm sở vào tháng Mười Một, mà ông ta nên từ chức ngay bây giờ”.

Ông Trump cần phải rời nhiệm sở. Ông ta không phù hợp trong vai trò đó”, bà Cullors khẳng định.

Phát biểu của nhà đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter đến sau nhiều tuần nước Mỹ chìm trong các cuộc biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd.

George Floyd đã chết vào ngày 25/5 sau khi ông ta bị một cảnh sát Minneapolis ghì cổ khống chế trong gần 9 phút.

Bốn cảnh sát liên quan tới cái chết của Floyd đã bị sa thải, bị bắt giữ và buộc tội hình sự. Một cảnh sát trong đó đã phải đối mặt với tội danh sát nhân cấp độ hai.

Công lý đã được thực thi lập tức, nhưng điều này không làm giảm nhiệt các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, đốt phá và cướp bóc.

>>Bạo loạn phá vỡ luật pháp và trật tự

Phản ứng với yêu cầu của người biểu tình, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (16/6) đã ký lệnh hành pháp cải cách lực lượng cảnh sát, trong đó bao gồm các biện pháp khuyến khích tăng cường huấn luyện cảnh sát liên quan tới các kỹ thuật giảm leo thang căng thẳng và áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn với việc sử dụng hành vi ghì cổ khi khống chế các nghi phạm không có khả năng kháng cự.

Trao đổi với hãng tin Sky News (Úc), ông Terry Turchie, cựu Giám đốc Chống khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng phong trào Black Lives Matter hiện tại rất tương đồng với Black Panther Party trong những năm 1960. Ông Terry Turchie gọi Black Panther Party là “tổ chức Marxist-Maoist-Leninist”, mục tiêu của tổ chức này là “chuyển đổi toàn diện chính phủ Mỹ và nước Mỹ”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền thông trước đó và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, bà Cullors đã nói về phong trào Black Lives Matter rằng “chúng tôi thực sự có một khung tư tưởng” và nói thêm rằng bà và những người khác ở cấp độ tổ chức là “những người Marxist được đào tạo”.

Ông Turchie nói rằng các cuộc biểu tình đã và đang nhấn chìm nhiều phần của nước Mỹ. “Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến làn sóng cách mạng thứ ba. Họ đã cố thực hiện cuộc cách mạng thứ hai trong những năm 1960 và 1970. Ngày nay, họ nghĩ họ có thể thực hiện cách mạng thành công”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: