Những lệnh hành pháp trong hơn 1 tuần bước vào nhiệm sở của ông Joe Biden đang gây tổn hại cho người dân Mỹ, đặc biệt là người thu nhập thấp và tầng lớp trung lưu, theo nhận định của ông John Catsimatidis, một đảng viên Đảng Dân chủ và là ứng viên tiềm năng cho chức Thị trưởng New York.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “After Hours with Alex Salvi” của kênh OAN tuần này, ông Catsimatidis nói rằng động thái của ông Joe Biden gây tổn hại cho người Mỹ. Ông chỉ ra rằng không chỉ “các việc làm công đoàn” sẽ bị mất khi hủy dự án đường ống Keystone XL, mà nước Mỹ cũng sẽ không còn có vị thế độc lập năng lượng đã đạt được dưới thời chính quyền Trump.

“Nếu họ đang nói rằng nó sẽ không ảnh hưởng tới những người lương thấp, thì đó là tuyên bố cực kỳ sai lầm”, ông Catsimatidis nói thêm. “Khi mà người dân có thu nhập thấp cuối cùng phải trả nhiều tiền hơn cho xăng dầu, cho thực thẩm, thì như vậy mọi người dân Mỹ đã bị ảnh hưởng… và tất cả người Mỹ nên biết về điều đó”.

Ông Catsimatidis cũng nói rằng, ngoài việc phá hủy nền kinh tế Mỹ và loại bỏ “60.000 việc làm” của Mỹ và Canada, thì việc đình chỉ dự án đường ống Keystone XL còn góp phần chuyển tài sản của Mỹ ra nước ngoài.

Hủy dự án đường ống, bạn biết nó sẽ giúp ích cho ai? Nó sẽ giúp ích cho Ả Rập Saudi và các quốc gia khối OPEC”, ông Catsimatidis nói. “Đó là chiến thắng kép cho họ. Đó là cú thua nặng cho người dân Mỹ”.

Ông Catsimatidis cho rằng việc tăng chi phí năng lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá điện tiêu dùng và chi phí cuộc sống của người dân Mỹ, đặc biệt là những người lao động phổ thông lương thấp.

Người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả thêm tiền”, ông Catsimatidis nói tiếp. “Người Mỹ sẽ phải trả thêm tiền cho vé máy bay, cho khách sạn, cho xăng dầu và vận tải”.

Cuối cùng, ai có tiếng nói hơn trong Washington: Ả Rập Saudi và các lãnh đạo khối liên minh [OPEC] sẽ thắng thế Tổng thống Biden tại Washington”, ông Catsimatidis nhận định.

Trước đây, Trung Đông và Nga đã phải bầy mưu “phá hủy ngành dầu mỏ Mỹ”. Bây giờ Tổng thống Joe Biden tự làm việc đó cho họ.

Họ đã quay lại khoan dầu khi chúng ta tăng sản lượng khai thác lên 14 triệu thùng/ngày từ mức 8 triệu thùng/ngày dưới thời Obama”, ông Catsimatidis nói. “Ả Rập Saudi và Nga đã hoảng sợ. Họ đã bắt tay nhau phía sau hậu trường và những gì đã xảy ra, họ đã kéo giá dầu xuống 20 USD/thùng, 15 USD/thùng”.

Tại sao [họ làm thế]? [Vì] họ muốn phá hủy ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ. Họ muốn phá hủy nó”, ông Catsimatidis giải thích động cơ của Ả Rập Saudi và Nga.

Điều gì xảy ra hiện nay? Hủy [đường ống Keystone XL] và một cuộc tấn công vào ngành dầu mỏ [Mỹ]. [Và] Điều gì xảy ra [sau đó]? Giá dầu bây giờ là 53 USD”, ông Catsimatidis nói.

Xuân Thành (Theo Newsmax)

Xem thêm: