Hôm Chủ Nhật (29/7), đồng tiền Rial của Iran đã sụt giảm kỷ lục xuống mức tỷ giá hơn 100.000 Rial đổi được 1 USD. Đồng tiền Iran lao dốc trong thời điểm sắp tới ngày 7/8 khi các chế tài Mỹ tái áp đặt lên chế độ Tehran chính thức có hiệu lực.

Iran-Rial
Đồng Rial của Iran đang sụt giảm kỷ lục. (Ảnh: ATTA KENARE/AFP/Getty Images)

Vào tháng trước, theo sau đồng Rial giảm giá xuống 90.000 Rial đổi 1 USD, người dân nước Cộng hòa Hồi giáo này đã xuống đường tuần hành phản đối chính quyền Iran vì điều hành kinh tế yếu kém. Người biểu tình khi đó hô vang hiệu ngữ: “Chúng tôi không muốn 1 USD đổi được 100.000 Rial”.

Và cho tới Chủ Nhật (29/7), ác mộng của người dân Iran đã chính thức trở thành sự thật.

Reuters cho biết vào ngày Chủ Nhật (29/7), đồng Rial đã lao dốc xuống 111.500 đổi được 1 USD tại thị trường không chính thức, giảm sâu so với tỷ giá hôm thứ Bảy (28/7) 97.500 Rial đổi 1 USD, số liệu lấy từ trang web ngoại hối Bonbast.com. Các trang khác thông tin tỷ giá dao động ở mức 1 USD đổi 108.500 tới 116.000 Rial.

Theo Breitbart, các chế tài Mỹ tái áp đặt lên Iran có hiệu lực từ 7/8 sẽ bao gồm cấm chính phủ Iran mua hoặc mua lại USD; cấm giao dịch và mua bán vàng và các kim loại quý hiếm từ Iran; cấm mua bán, cung cấp và vận chuyển trực tiếp hay gián tiếp than chì, kim loại thô hoặc bán thành phẩm, than đá, và các phần mềm liên quan tới công nghiệp đến hoặc ra khỏi Iran.

Theo hãng tin Tasnim của nhà nước Iran, giá vàng Iran cũng đã tăng vọt lên 45 triệu Rial vào Chủ Nhật (29/7) và giá của đồng xu vàng “Mùa xuân Tự do” do Ngân hàng Trung Ương Iran đúc, đã tăng gần gấp đôi trong vòng hai tháng qua. Đồng xu vàng này được Ngân hàng Trung Ương Iran phát hành vào năm 1979 và coi đó là “biểu tượng của cuộc cách mạng Iran đưa đất nước từ chế độ quân chủ hướng tới tự do”.

Trong hoàn cảnh đồng Rial lao dốc không phanh, Chủ tịch của Hội đồng Tối cao về Không gian mạng của Iran, ông Abolhassan Firouzabadi hôm Chủ Nhật (29/7) đã thông báo rằng chế độ Tehran sẽ chính thức phát hành tiền kỹ thuật số trong tương lai gần và đồng tiền này sẽ do chính phủ kiểm soát.

Các quyết định đang hướng tới việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số chính thức tại Iran”, ông Firouzabadi nói trong triển lãm ELOCOMP 2018 tại thủ đô Tehran hôm 29/7. ELOCOMP là sự kiện thương mại lớn nhất tại Iran về thị trường điện tử và các sản phẩm, dịch vụ máy tính.

Theo hãng tin Tasnim, ông Firouzabai cho biết quyết định về phát hành tiền ảo được giới chức Iran đưa ra trong một phiên họp của Hội đồng Tối cao về Không gian mạng hôm thứ Bảy (28/7).

Tuy nhiên, ông Firouzabai nói thêm rằng hiện tại “chưa có quyết định được đưa ra về loại tiền kỹ thuật số nào nên được chính thức phát hành tại Iran”.

Hùng Cường

Xem thêm: