Ông Stuart Stevens, thành viên Đảng Cộng hòa làm việc trong Dự án Lincoln, cho biết dự án chuyên chống Tổng thống Donald Trump đang xây dựng một cơ sở dữ liệu (CSDL) về các quan chức và nhân viên của chính quyền Trump với ý định buộc những người này phải chịu “trách nhiệm” vì đã ủng hộ tổng thống đương nhiệm. 

Ông Stuart Steven tiết lộ trong một tweet đăng hôm thứ Bảy (9/1) rằng tổ chức này đang xây dựng CSDL, giống như danh sách đen.

Ông viết: “Tại Dự án Lincoln, chúng tôi đang xây dựng một cơ sở dữ liệu về các quan chức và nhân viên của ông Trump, sẽ mô tả chi tiết vai trò của họ trong chính quyền Trump và theo dõi họ hiện đang ở đâu. Không phải thông tin cá nhân, chỉ là thông tin nghề nghiệp. Nhưng họ sẽ phải chịu trách nhiệm và không được phép giả vờ như họ không có liên quan.”

Ông ấy không cho biết khi nào cơ sở dữ liệu này sẽ bắt đầu hoạt động hoặc tổ chức này sẽ làm thế nào để công chúng có thể truy cập nó.

Dự án Lincoln đã tích cực vận động chống lại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua và ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử nước rút tranh 2 ghế thượng viện tại bang Georgia hôm 5/1. Tổ chức do các thành viên Đảng Cộng hòa là ông Steve Schmidt và ông George Conway sáng lập này đã kết giao và nhận tài trợ từ giới tinh hoa cánh tả.

Việc Dự án Lincoln tiết lộ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về chính quyền Trump đã kích hoạt sự chỉ trích từ một số nhân vật bảo thủ nổi tiếng trong giới truyền thông. 

Ông Brit Hume của Fox News đã phản ứng trên Twitter: “Điều này sẽ không kết thúc tốt đẹp.

Nhà bình luận Tammy Bruce đã so sánh nỗ lực này của Dự án Lincoln với những phù hiệu Ngôi sao của David mà Đức Quốc Xã buộc những người Do Thái phải mang trong thời gian diễn ra cuộc diệt chủng Holocaust.

Ông viết trong một tweet để phản ứng đối: “Tôi nghe nói thậm chí sẽ dễ dàng hơn nếu các ông (Dự án Lincoln) bắt họ mang một phù hiệu nào đó để có thể nhận ra họ ngay cả khi họ ở nơi công cộng. Do đó sẽ dễ dàng hơn để kiểm soát và trừng phạt họ vĩnh viễn vì Suy nghĩ Sai lầm”. Đoàn tweet này kèm theo từ khóa nóng #fascist. 

Cơ sở dữ liệu này có mục đích rất tương đồng với Dự án Giải trình Trách nhiệm Trump vốn chỉ tồn tại một thời gian ngắn. Dự án này do Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Đảng Dân chủ – bang New York) khởi xướng với ý định công khai tẩy chay các quan chức và nhân viên của chính quyền Tổng thống Trump. Dự án này đã bị bỏ dở giữa chừng sau khi gặp phải sự phản ứng dữ dội của các nhân vật công chúng trên toàn chính trường.

Vào tháng 11/2020, những nhà lãnh đạo của Dự án Lincoln đã cố gắng công khai bôi nhọ hai luật sư làm việc cho Tổng thống Trump để khiếu nại gian lận cử tri bằng cách đăng ảnh của họ trên Twitter. Những dòng tweet đó sau đó đã biến mất sau khi được xác định là chúng vi phạm chính sách của Twitter.

Trước đó Breitbart News đã đưa tin, Dự án Lincoln cũng cam kết chi 500.000 USD cho quảng cáo để bôi nhọ các ông Jones Day, Porter Wright Morris và Arthur vì những người giữ vai trò cố vấn cho cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa.

Gia Huy (Theo Breitbart News)

Xem thêm: